24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Thành Dũng

Tỷ lệ tham dự kỷ lục, song ĐHĐCĐ Eximbank tiếp tục bất thành

Chuyên mục: Chứng khoán
Tỷ lệ tham dự kỷ lục, song ĐHĐCĐ Eximbank tiếp tục bất thành

AGM năm 2020 lần 3 tiếp tục bất thành là diễn biến đã được dự báo trước, trong bối cảnh các nhóm cổ đông không tìm được tiếng nói chung.

Sáng 26/4 tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2020 (AGM 2020) lần 3.
AGM lần 3 của Eximbank được tổ chức sau 2 lần bị hoãn với lý do dịch bệnh Covid-19 trong năm ngoái.
Theo Điều lệ Eximbank, ở AGM lần 3, không còn yêu cầu túc số tối thiểu để tiến hành. AGM lần 1 và AGM lần 3 đều không đạt đủ túc số để tiến hành.
Tại 9h20, Đại hội đủ điều kiện bắt đầu khi có 97 cổ đông tham dự, sở hữu 94,51% cổ phần Eximbank, tỷ lệ cao kỷ lục từ trước đến nay.
Đại hội dự kiến thông qua nhiều nội dung quan trọng, đặc biệt là bầu mới HĐQT và BKS nhiệm kỳ 2020-2025.
AGM lần 3 diễn ra trong bối cảnh hai nhóm cổ đông lớn vẫn đối đầu căng thẳng ở Eximbank. Một nhóm nắm quyền chi phối ở HĐQT, còn một nhóm yếu thế ở HĐQT, tuy nhiên lại có lợi thế về sở hữu cổ phiếu.
Nhóm yếu thế chỉ đồng ý tổ chức AGM lần 3 với điều kiện phải được bổ sung nội dung họp, là kiến nghị của cổ đông chiến lược SMBC, gồm:
(1)Thông báo nội dung tư vấn độc lập về nhận định các vấn đề tồn tại của EIB và các khuyến nghị khắc phục của Ủy ban Độc lập thuộc HĐQT;
(2) Xem xét việc đánh giá, lựa chọn thành viên và cắt giảm quy mô HĐQT từ 10 xuống 5-7;
(3) Xem xét việc từ chức của ông Yasuhiro Saitoh khỏi các vị trí thành viên và Phó Chủ tịch HĐQT EIB.
Tuy nhiên, các đề xuất này đã không được bổ sung vào chương trình nghị sự của Đại hội.
Ngay trước thời điểm bỏ phiếu thông qua quy chế, ông Trần Ngọc Dũng, Trưởng BKS Eximbank công bố NHNN đã có công văn chấp thuận danh sách nhân sự dự kiến tham gia HĐQT Eximbank là bà Lê Hồng Anh, ông Đào Phong Trúc Đại, ông Nguyễn Hiếu và ông Yasuo Takeuchi, danh sách nhân sự dự kiến tham gia BKS là ông Trần Ngọc Dũng, bà Nguyễn Thị Hiền Ngọc và ông Trịnh Quốc Bảo.
Được biết, đây là các nhân sự thuộc đề cử của nhóm cổ đông chi phối HĐQT Eximbank.
Tỷ lệ tham dự kỷ lục, song ĐHĐCĐ Eximbank tiếp tục bất thành
Tới 11h, theo kết quả kiểm phiếu, có 44,92% cổ phần đồng ý thông qua quy chế ĐHĐCĐ, 54,69% không đồng ký, 0,39% không có ý kiến. AGM 2020 lần 3 theo đó tiếp tục bất thành.
Theo lịch trình, ngày mai (27/4) sẽ diễn ra ĐHĐCĐ thường niên năm 2021 của Eximbank, với nội dung trọng tâm là bầu mới HĐQT và BKS nhiệm kỳ 2020-2025. Tuy nhiên với những diến biến hiện tại, khả năng thành công của AGM 2021 là không cao.
Trong bối cảnh đó, Eximbank còn một Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2019 lần 2 (EGM 2019) đã được Eximbank gửi thông báo chốt danh sách cổ đông, tuy nhiên chưa có thời gian tổ chức cụ thể. EGM 2019 được tổ chức theo yêu cầu của SMBC, đặt vấn đề thanh lọc HĐQT Eximbank, dù vậy sau lần 1 bất thành vào cuối tháng 6 năm ngoái tới nay vẫn chưa được tổ chức lại, dù thời gian tối đa giữa 2 lần đại hội theo quy định chỉ là 30 ngày.
LÂM TÍN
nhadautu
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484