Tỷ lệ sử dụng tủ khóa logistics tại Singapore giảm mạnh

24HMoney đã kiểm duyệt
Tỷ lệ sử dụng tủ khóa logistics tại Singapore giảm mạnh

Người tiêu dùng nhập mã nhận hàng tại một hệ thống tủ khóa thông minh của Pick Network, Singapore. Ảnh: Lianhe Zaobao

Doanh nghiệp logistics dự định tăng số lượng tủ khóa trên toàn quốc bất chấp tỷ lệ sử dụng hình thức này giảm đáng kể sau một năm áp dụng.

Mạng lưới tủ khóa nhận và gửi hàng thông minh được triển khai, sở hữu và điều hành bởi Pick Network, một công ty con trực thuộc Cơ quan Phát triển Truyền thông Infocomm (IMDA). Sáng kiến được đưa ra vào chính thức áp dụng rộng rãi trên toàn Singapore cuối tháng 4 năm ngoái.

Tuy nhiên sau một năm vận hành, Pick Network ghi nhận chỉ có 13% tủ khóa được sử dụng trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3/2022. Số liệu được công ty này công bố hôm thứ Ba, 26/7. Dù vậy, các nhà cung cấp dịch vụ logistics cho biết từ khi áp dụng, năng suất xử lý bưu kiện trung bình của họ tăng từ 3-19 lần.

Ông Ray Chou, quản lý khu vực Ninja Van Singapore cho biết phạm vi phủ sóng rộng khắp đảo quốc của Pick Network mang lại sự thuận tiện và khả năng tiếp cận cao hơn cho nhóm người dùng muốn tự đến lấy bưu kiện. Dịch vụ này cũng cho phép các đơn vị chuyển phát như Ninja Van tăng hiệu quả chặng cuối khi có thể giao nhiều bưu kiện hơn trong thời gian ngắn hơn. "Ninja Van đã đồng hành cùng Pick từ đầu và sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ", ông Ray Chou chia sẻ.

Theo ông Kooh Wee Hou, trưởng bộ phận thương mại Ninja Van Singapore, với các doanh nghiệp chuyển phát, việc đưa hơn 20 bưu kiện đến một địa điểm chỉ trong một lần vận chuyển cho thấy họ đang tối ưu hóa vị trí và tuyến giao vận rất tốt. Với doanh nghiệp này, mạng lưới tủ khóa của Pick Network đã giúp họ tiết kiệm thời gian đáng kể.

Giám đốc điều hành Pick Network New Soon Tee cho biết đội ngũ nhân sự hiện tập trung mở rộng mạng lưới các tủ khóa trong năm đầu tiên hoạt động. Song song đó, họ cũng đang xem xét thúc đẩy hợp tác và truyền thông về lợi ích của dịch vụ này đến người dân trên toàn quốc.

"13% tỷ lệ sử dụng là con số khởi đầu không nhỏ vì cơ sở hạ tầng cần xây dựng ít nhất 7-10 năm. Chúng tôi đã chứng minh những lợi ích, năng suất đạt được của hình thức giao vận này. Phản hồi của người dùng về sự thuận tiện của dịch vụ cũng khá tích cực. Việc áp dụng và được người dân sử dụng rộng rãi chỉ còn là vấn đề thời gian", ông New Soon Tee khẳng định.

Bên cạnh đó, vị Giám đốc cũng chỉ ra rằng mạng lưới tủ khóa của Pick Network giúp giảm thiểu tác động môi trường từ dịch vụ giao hàng. Mức tiêu thụ nhiên liệu và số lượng các chuyến vận chuyển tới lui do giao hàng không thành công cũng được giảm thiểu.

Ông New cho biết Pick Network hy vọng có thể góp phần giảm lượng khí thải carbon dioxide của các nhà cung cấp dịch vụ xuống 600 tấn mỗi năm. Thách thức họ phải đối mặt là nâng cao nhận thức của người dân Singapore về hình thức dịch vụ mới này.

"Chúng tôi đã truyền thông rất nhiều để giúp công chúng nâng cao nhận thức về sự tiện lợi và bảo mật của Pick Network. Chất thải carbon hiện là lĩnh vực nhiều người trẻ quan tâm. Do đó các chiến dịch truyền thông về dịch vụ và lợi ích nó mang lại sẽ gây được tiếng vang với họ", Giám đốc Pick Network cho hay.

Ngoài ra, ông New Soon Tee cũng tiết lộ công ty sẽ hướng đến phát triển, kêu gọi công chúng thay đổi hành vi. Hiện có hơn 1.000 tủ khóa triển khai trên khắp Singapore, đặt chủ yếu tại các câu lạc bộ cộng đồng, khu dân cư và các nút giao thông công cộng.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cấp cao Tan Kiat How cho biết mạng lưới tủ khóa sẵn sàng phục vụ 80% cư dân Singapore, cho phép họ nhận hoặc lấy bưu kiện bất cứ lúc nào. "Bằng cách tập hợp bưu kiện trong cùng khu vực, vận chuyển đến một điểm trả hàng duy nhất thay vì đến tận nơi và đặt trước cửa nhà người tiêu dùng, các tủ khóa của Pick có thể giúp giảm bớt áp lực về nhân sự và cắt giảm chi phí", ông nói thêm.

Mặt khác, các tài xế lái xe cá nhân cũng được hưởng lợi từ mạng lưới. Vài người cho biết tủ khóa Pick cho phép họ hoạt động hiệu quả hơn bằng cách giảm thời gian chờ thang máy và liên hệ với khách hàng. Hệ thống OTP (mật khẩu dùng một lần) cũng giúp tăng cường bảo mật cho người nhận.

Shipper cũng có thể dễ dàng tìm thấy các ngăn tủ có kích thước phù hợp với bưu kiện nhờ các thông tin được cung cấp sẵn. Một trạm gửi và nhận hàng Pick Network thường có 40-50 tủ khóa với 6 kích cỡ, có thể đựng vừa hộp giày lẫn vali cỡ vừa 21 inch.

Trong ba năm tới, Pick dự định triển khai thêm 150 tủ khóa khác tại các khu dân cư mới và những điểm có tỷ lệ sử dụng cao. Công ty cũng dự định giới thiệu thêm về hình thức hoàn trả bưu kiện.

Tiến sĩ Seshan Ramaswami, Phó giáo sư giáo dục tiếp thị tại Đại học Quản lý Singapore cho biết các dịch vụ tủ khóa trên khắp đảo quốc cần được quảng bá nhiều hơn. Ngoài hỗ trợ giảm lượng khí thải carbon, họ cũng mang lại sự tiện lợi cho người dùng khi các tủ luôn sẵn sàng để nhận hoặc gửi tiền, hàng 24/7.

Thy An (Theo Straits Times)

VN Express

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia

Cân bằng Ở 1000

Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857