Tiểu Mạnh

Tỷ giá năm 2020 tăng không quá 3%?

Chủ đề: Tài chính
Tỷ giá năm 2020 tăng không quá 3%?

Kỳ vọng cho năm 2020, nhiều chuyên gia dự báo tỷ giá không có khả năng giảm và sẽ dao động tối đa từ 1-3%.

Trong năm 2019, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang khiến đồng tiền của các nền kinh tế mới nổi châu Á giảm giá mạnh như đồng Won (Hàn Quốc) giảm 8.6%, đồng Rupee (Ấn độ) giảm 3.6%... Thế nhưng, tỷ giá trong nước vẫn duy trì ổn định nhờ vào nhiều yếu tố hỗ trợ từ nền kinh tế.

Nguồn cung ngoại tệ dồi dào là nguyên nhân chính giúp tỷ giá trong nước duy trì trạng thái ổn định suốt từ đầu năm đến nay. Dòng kiều hối cả năm ước tính khoảng 16.7 tỷ USD (theo World Bank) nên nguồn cung USD vẫn rất khả quan. Từ đầu tháng 12 đến nay, vẫn ghi nhận một số giao dịch bán ngoại tệ về Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tuy nhiên, quy mô và tần suất thấp hơn khá nhiều sau 4 tháng bán mạnh trước đó.

Hơn nữa, cán cân thương mại thặng dư cũng giúp hỗ trợ tỷ giá ổn định, cán cân thương mại tháng 11 thặng dư 1.45 tỷ USD, lũy kế 11 tháng thặng dư 10.94 tỷ USD – là mức thặng dư cao nhất từ trước đến nay. Đồng thời, vốn FDI giải ngân trong tháng 11 là 1.41 tỷ USD; tổng lượng vốn FDI đăng ký và giải ngân 11 tháng lần lượt là 31.8 tỷ USD và 7.6 tỷ USD, tăng tương ứng 3.1% và 6.8% so với cùng kỳ năm trước.

Đặc biệt, thương vụ BIDV bán cổ phần cho KEB Hana Bank khiến số dư ngoại tệ trong ngân hàng ở mức cao (thặng dư khoảng 1.5 – 2 tỷ USD). Đó là những yếu tố tích cực giúp duy trì ổn định tỷ giá hối đoái, tăng dự trữ ngoại hối.

Tỷ giá trung tâm trong năm được điều chỉnh tăng/giảm đan xen nhau, song, tỷ giá giao dịch tại các ngân hàng vẫn ổn định. Cụ thể, chốt phiên 26/12/2019, tỷ giá trung tâm của NHNN giao dịch quanh mức 23,162 đồng/USD, tăng 1.5% so với đầu năm 2019. Trong khi tỷ giá giao dịch của các ngân hàng vẫn xoay quanh mức 23,200 đồng/USD.

Tỷ giá năm 2020 tăng không quá 3%?

​​TS. Đinh Thế Hiển

Nhận định về tỷ giá năm 2019, TS. Đinh Thế Hiển – Chuyên gia kinh tế cho rằng: “Tỷ giá năm nay có 1 đợt tăng, đợt tăng này do đồng USD mạnh và tỷ giá VNĐ bị nén khá lâu và sau đó giảm lại. Nguyên nhân giảm do Chính phủ vẫn sử dụng chính sách tiền tệ thận trọng, có nghĩa là lượng cung tiền và tăng trưởng tín dụng được kiểm soát.

Lạm phát năm 2019 có tăng hơn năm trước. Năm 2018 là 3%, và 11 tháng đầu năm 2019 là 3.8%. Yếu tố tăng chủ yếu từ giá thịt heo, tuy nhiên, hoàn toàn có thể hạ nhiệt trong vòng vài tháng tới khi đàn heo được nuôi trở lại, nên lạm phát cũng ổn định.”

Theo TS. Đinh Thế Hiển, vấn đề ngoại tệ vẫn đang trong giai đoạn chuyển từ cán cân thương mại âm sang dương, và đang tăng trưởng. Cụ thể, năm 2018 dương khoảng trên 6 tỷ USD. Và tính đến 11 tháng đầu năm nay, cán cân thương mại đã đạt 9 tỷ USD. Và như vậy, cán cân thương mại dương sẽ tiếp tục tăng và sẽ không có dấu hiệu giảm trong năm 2020.

Cùng với đó, đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI và giải ngân trực tiếp của dòng đầu tư khi có sự chuyển dịch các nhà máy từ Trung Quốc vào Việt Nam dự kiến sẽ vẫn tiếp tục tăng, giúp tăng lượng ngoại tệ đổ vào.

Kết hợp những yếu tố trên với việc đồng nội tệ được kiểm soát, TS. Đinh Thế Hiển dự đoán tỷ giá năm 2020 tăng không quá 3%.

“Đồng USD đang ở mức 98 điểm, đây là mức trung bình cao. Sắp tới Mỹ có thể hạ nhiệt đồng USD, nhưng kinh tế Mỹ đang tốt thì chỉ số USD-Index vẫn sẽ giữ vững ở mức điểm đó. Chính vì vậy, có thể kết luận tỷ giá của năm 2020 không có khả năng giảm. Tuy nhiên, ngoại tệ đầu tư vào và lạm phát ổn định, thì đồng nội tệ vẫn mạnh, do đó tỷ giá dao động từ 1-3% là mức tối đa cho năm 2020”, TS. Đinh Thế Hiển lý giải thêm.

Tỷ giá năm 2020 tăng không quá 3%?

​​TS. Cấn Văn Lực

Xuất phát từ quan hệ cung cầu ngoại tệ của Việt Nam vẫn còn tốt, đồng thời, chính sách điều hành tỷ giá của NHNN được kỳ vọng vẫn tiếp tục duy trì điều hành như thời gian vừa qua. Cùng với kỳ vọng kinh tế thế giới không có những biến động phức tạp, và kể cả có những biến động phức tạp thì với kinh nghiệm về điều hành tỷ giá của Việt Nam tương đối tốt trong thời gian vừa qua, TS. Cấn Văn Lực – Cố vấn cấp cao Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV cho rằng tỷ giá tiếp tục ổn định trong năm 2020. Đồng Việt Nam có thể mất giá so với USD tối đa từ mức khoảng 1-2%.

Nhận định về tỷ giá năm 2020, VinaCapital kỳ vọng VNĐ có thể sẽ bắt đầu tăng giá trị so với USD trong vòng hai năm tới. Cụ thể, VinaCapital cho rằng giá trị của tỷ giá USD/VND có thể sẽ được duy trì vào khoảng 23,200 đồng.

Tỷ giá năm 2020 tăng không quá 3%?

​​Nguồn: VinaCapital

Bên cạnh đó, VinaCapital cũng kỳ vọng chỉ số USD (DXY) có khả năng giảm khoảng 5%, và đánh giá điều này sẽ tốt cho Việt Nam.Những lý do để VinaCapital nhận định sự tăng giá trị của VNĐ đến từ tỷ giá thực đa phương (REER) của Việt Nam đã được đánh giá cao trong nhiều năm (REER đo lường sự thay đổi giá trị đồng tiền của một quốc gia đối với rổ tiền tệ của các quốc gia khác mà quốc gia đó giao dịch nhiều nhất, được điều chỉnh theo ảnh hưởng của lạm phát). Đồng thời, thặng dư cán cân thanh toán và dự trữ ngoại hối của Việt Nam hiện tương đương với Trung Quốc ở mười năm trước, thời điểm mà giá trị của đồng tiền Trung Quốc bắt đầu được đánh giá cao.

Theo VinaCapital, nền kinh tế Mỹ đã giảm tốc trong suốt năm 2019, khiến Cục Dự trữ Liên ban Mỹ (Fed) phải cắt giảm lãi suất và tiếp tục chương trình nới lỏng định lượng (QE). Nhưng nhiều bằng chứng cho thấy sự giảm tốc trong tăng trưởng GDP của Mỹ sẽ tiếp diễn vào năm 2020. Ngược lại, có dấu hiệu rõ ràng cho thấy nền kinh tế Châu Âu hiện đang chạm đáy, và cũng có những lý do rõ ràng để tin rằng Chính phủ Trung Quốc sẽ bắt đầu kích thích mạnh mẽ nền kinh tế của họ từ giữa năm 2020.

Điều này giúp giảm thiểu chênh lệch tăng trưởng giữa Mỹ và các nền kinh tế còn lại của thế giới nên có lợi cho Việt Nam. Đầu tiên, điều này sẽ làm cho suy thoái kinh tế toàn cầu khó xảy ra và thứ hai là mở ra khả năng Việt Nam sẽ tăng trưởng xuất khẩu sang châu Âu vào năm 2020 (tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam sang châu Âu về cơ bản đi ngang trong năm 2019, so với mức tăng 30% sang Mỹ).

Khang Di - Cát Lam

Vietstock

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề