menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Lê Lâm

Tự sự ngày 03/03/2023

CHỢ CHỨNG KHÔNG CÓ ĐỘNG LỰC VÌ SAO?

Tiếp tục hành trình của VNI trong giai đoạn hành hạ tâm lý trong chán nản. Trong chu kì thị trường ở Dowtrend bên kia sườn dốc đang ép nhà đầu tư rời bỏ giống gần nhất là giai đoạn sau cú rơi 2018 và kéo dài đến hết năm 2019. Kịch bản ở giai đoạn này là không có sóng lớn, các nhóm ngành dẫn dắt không có động lực nhiều. Giao dịch rất ảm đạm về khối lượng và nhà đầu tư nhỏ lẻ chán nản rời bỏ hoặc không quan tâm. Lý do hoàn cảnh có thể giải thích là:

- Tình hình kinh tế khó khăn là điều ai cũng thấy. Việt Nam luôn có độ trễ với thế giới và đang thực sự ngấm trên các mặt trận ở thời lạm phát và lãi suất ở mức cao. Sẽ không khó để thấy giai đoạn này là các thông tin bán mình, ngừng hoạt động, xa thải nhân công, tái cấu trúc của Doanh nghiệp trên mặt báo. Ảnh hưởng đến gần nhất là thu nhập giảm, sẽ phải thắt lưng chi tiêu và hạn chế đầu tư khi các kênh đang rối loạn.

- Hàng phát hành thêm nửa đầu 2022 giờ tròn một năm bị khóa mới được giao dịch nên độ pha loãng cao. Giai đoạn 2020-2021 mức in cổ phiếu là quá lớn thậm chí in gấp 3-4 lần và sau khi dòng tiền nóng rút đi cần thời gian thẩm thấu. Giờ đây mỗi phiên 400-500 triệu cổ phiếu/ phiên so với quá khứ thì còn tăng trưởng chán

- Các quỹ nước ngoài sau thời gian múc cật lực khoảng trên 30.000 tỷ thì giờ kệt sức, cần thời gian để gia tăng thêm tài chính múc tiếp. Dù nhận biết thị trường ở mức độ rẻ nhưng tiền luôn có hạn và sức ép quản trị sẽ không cho khối ngoại giải ngân quá lớn mà sẽ chia dần dần. Ảnh hưởng đồng ĐÔ LA mạnh trở lại cũng sẽ là một nguyên nhân quỹ ngưng giải ngân thậm chí chuỗi bán ròng còn đang hiện hữu.

- Các kênh tài chính đi cùng như BĐS, Trái Phiếu còn lăn đơ ra và đang cố gồng mình xử lý thì dòng tiền khi bị chặn lại ở kênh chứng khoán là điều tất yếu. Chặn dòng nước thì các kênh sẽ tắc cùng nhau vì tiền là dòng chảy của các kênh tài chính.

- Nhỏ lẻ sau thời gian hành hạ cả năm 2022 đã quá mệt mỏi. Lượng mở tài khoản, dòng tiền mới sẽ khó vì kinh tế khó khăn còn đang phải xử lý từng bữa ăn thì không có tiền dành cho đầu tư. Kể cả nếu có tiền thì cũng đang sợ hoặc luôn chờ đợi mong giá thấp hơn và tín hiệu tích cực hơn.

Dẫu biết kinh tế là một chu kì và lúc hưng thịnh thì phải có suy tàn. Chứng khoán cũng có thời có thế. Vòng lặp này sẽ còn tiếp diễn và quay lại để lại chờ thời chứng khoán đi lên. Mỗi một giai đoạn thì nhà đầu tư phải tự cần biết mình đang có gì sẽ làm gì đối phó và đưa ra phương án đầu tư thích hợp. Giai đoạn này sẽ là phù hợp để tích lũy lúa thóc, kinh nghiệm cũng như trải nghiệm đủ để chờ thời huy hoàng.

Trong suy nghĩ của nhỏ lẻ ai cũng thấy cổ phiếu hoặc ở thị trường là ở mức rẻ rồi nhưng sao lạ quá càng mua lướt sóng thì ăn chẳng được bao nhiều mà hàng về lại lỗ, càng cố quẫy càng chết. Nhỏ lẻ đang gặp bài của tay to cá mập và tạo lập thị trường phải ép nhè hàng ra trong chán nản hoặc bòn đến những đồng cuối cùng trong giai đoạn này. Những cá mập này sẽ ăn hàng một cách dần dần từ từ và tạo lập một vòng quay mới.

Chúc mọi người cuối tuần an lành !!!

Tự sự ngày 03/03/2023
Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Lê Lâm

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.

Hãy chọn VIP/PRO hàng đầu để nhận kho bài viết chuyên sâu

Mã liên quan
Giá
Biểu đồ

1,281.31

+8.20 (+0.64%)

Biểu đồ mã VN-INDEX

1,316.14

+5.99 (+0.46%)

Biểu đồ mã VN30-INDEX
15 Yêu thích
13 Bình luận 1 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - App Tài chính, Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại