24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hiểu Minh

Truy tố Trầm Bê cùng dàn thuộc cấp ở Ngân hàng Phương Nam trong vụ án “siêu lừa”

Chuyên mục: Pháp luật
Truy tố Trầm Bê cùng dàn thuộc cấp ở Ngân hàng Phương Nam trong vụ án “siêu lừa”

Dương Thanh Cường lừa đảo, chiếm đoạt của Ngân hàng Phương Nam hơn 185 tỷ đồng, không có khả năng thanh toán, gây thiệt hại cho ngân hàng tổng số tiền hơn 505 tỷ đồng.

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng số 25 truy tố 10 bị cáo trong vụ án lừa đảo chiểm đoạt tài sản và vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng xảy ra tại Ngân hàng Phương Nam (Southernbank - sau này sáp nhập vào Sacombank).
10 bị can bị truy tố gồm Dương Thanh Cường, nguyên Tổng giám đốc Công ty Bình phát; Chủ tịch HĐQT Công ty Thanh Phát; Trầm Bê, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phương Nam cùng 8 bị can khác là cấp dưới của ông Trầm Bê.
Trên cơ sở kết quả điều tra đã xác định, Ngân hàng Phương Nam thành lập năm 1993. Đến tháng 9/2015 thì sáp nhập vào Sacombank.
CTCP Xây dựng - Thương mại Bình Phát và Công ty TNHH Sản xuất - Xây dựng - Thương mại Thanh Phát đều do Dương Thanh Cường lập ra và điều hành.
Tháng 10/2007, Cường đứng danh nghĩa Công ty Thanh Phát để gom mua 10ha đất nông nghiệp của các hộ dân tại địa bàn xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP.HCM với ý định đầu tư dự án.
Ngày 3/4/2008, Ban quản lý khu Nam TP có Văn bản 335 nêu rõ không thể chấp thuận địa điểm đầu tư xây dựng dự án của Công ty Thanh Phát do khu đất nằm trong quy hoạch thuộc Ban Quản lý khu Nam TP.
Dương Thanh Cường biết rõ thông tin diện tích đất 10,5ha nằm trong khu quy hoạch, đã có quyết định thu hồi của Nhà nước, không thể sang tên sở hữu cho Công ty Thanh Phát. Đồng thời, trước đó giấy chứng nhận các thửa đất nông nghiệp có tổng diện tích 10,5ha này đã được Cường thế chấp tại Ngân hàng Agribank CN 6 để vay số tiền 628 tỷ đồng.
Với mục đích chiếm đoạt tiền của Ngân hàng Phương Nam để sử dụng cá nhân, nên đầu tháng 4/2008, Cường mang bản photocopy của 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) này đến gặp Trầm Bê, Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phương Nam đề nghị vay tiền và tài sản thế là 10,5ha đất của 23 GCNQSDĐ. Trầm Bê thống nhất cho vay tiền nếu hồ sơ đầy đủ, có tài sản thế chấp và giao cho Sở giao dịch Ngân hàng Phương Nam thẩm định hồ sơ.
Ngày 10/4/2008, Cường đã ký Văn bản 19 gửi Agribank CN 6 với nội dung xin mượn toàn bộ 23 GCNQSDĐ để trình UBND TP phê duyệt dự án, thời gian mượn là 30 ngày và được Agribank CN 6 bàn giao lại 23 GCNQSDĐ và các hợp đồng chuyển nhượng.
Từ ngày 7/4/2008 đến 5/6/2009, Dương Thanh Cường đã sử dụng 23 GCNQSDĐ này làm tài sản thế chấp để vay và chiếm đoạt tiền của Ngân hàng Phương Nam hơn 185 tỷ đồng thông qua 3 hợp đồng tín dụng, sử dụng hết vào mục đích cá nhân.
Hội đồng tín dụng Ngân hàng Phương Nam và Sở giao dịch Ngân hàng đã có hành vi trái pháp luật trong việc lập, thẩm định hồ sơ, phê duyệt cho vay, giải ngân, kiểm tra, giám sát vốn vay với 3 hợp đồng tín dụng của Dương Thành Cường dẫn đến gây thiệt hại cho Ngân hàng Phương Nam.
Cáo trạng quy kết, với mục đích chiếm đoạt tiền của Ngân hàng Phương Nam, Dương Thanh Cường đã lấy danh nghĩa Tổng giám đốc Công ty Bình Phát để lập, ký hồ sơ vay vốn bằng những thông tin gian dối về tình hình tài chính, khả năng trả nợ và thực trạng pháp lý của tài sản đảm bảo ghi trong 23 GCNQSDĐ để cường chiếm đoạt của Ngân hàng Phương Nam hơn 185 tỷ đồng, không có khả năng thanh toán, gây thiệt hại cho ngân hàng tổng số tiền hơn 505 tỷ đồng.
Ông Trầm Bê và các cán bộ, nhân viên tại Ngân hàng Phương Nam đã biết rõ Công ty Bình Phát không có đủ điều kiện được cấp tín dụng nhưng vẫn đề xuất cho vay, phê duyệt cho vay đối với Công ty Bình Phát; tài đảm bảo 23 QSDĐ là đất nông nghiệp chưa sang tên cho Công ty Thanh Phát, hợp đồng thế chấp không có công chứng, không đăng ký giao dịch đảm bảo. Việc Công ty Thanh Phát nhận chuyển nhượng 23 QSDĐ nông nghiệp của các hộ dân là không đúng với quy định của Luật Đất đai và không thể sang tên chủ sở hữu, sử dụng cho Công ty Thanh Phát.
Mặt khác, tài sản đảm bảo thế chấp cho vay là 23 QSDĐ đang được thế chấp cho khoản vay khác của Dương Thanh Cường tại Agribank nêu trên đang bị kê biên để đảm bảo thi hành án cho Agribank và Ngân hàng Phương Nam. Theo đó, VKSNDTC đề nghị hội đồng xét xử xem xét quyết định đối với phần giá trị dôi ra của khu đất 10,5ha thuộc 23 GCNQSDĐ sau khi thi hành án số tiền 171,2 tỷ đồng cho Agribank CN6 thì phần còn lại tài sản để bồi thường dân sự cho Ngân hàng Phương Nam (nay là Sacombank).
Huyền Trâm
bizlive
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484