menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Trung Thành

Trung Quốc không thay đổi lãi suất LPR nhưng có thể tăng trong thời gian tới

Trung Quốc đã giữ nguyên lãi suất cho vay chuẩn đối với các khoản cho vay doanh nghiệp và hộ gia đình tại cuộc hop chính sách vào thứ Hai, như dự kiến, mặc dù các yếu tố cơ bản được cải thiện đã làm dấy lên suy đoán về việc tăng lãi suất trong năm tới.

Lãi suất cơ bản cho vay một năm (LPR) được giữ ở mức 3,85%, trong khi LPR 5 năm vẫn ở mức 4,65%. Lãi suất này đã không thay đổi trong tám tháng liên tiếp.

Trong năm, LPR một năm đã giảm tổng cộng 30 điểm cơ bản và lãi suất 5 năm đã giảm 15 bps trong hai lần cắt giảm vào năm 2020.

Hầu hết các khoản cho vay mới và chưa thanh toán đều dựa trên LPR, trong khi lãi suất 5 năm ảnh hưởng đến việc định giá các khoản thế chấp.

Tất cả 34 nhà giao dịch và nhà phân tích trong một cuộc thăm dò nhỏ của Reuters được thực hiện vào tuần trước đã dự đoán không có thay đổi trong LPRs một năm hoặc năm năm.

Quyết định về lãi suất phản ánh sự phục hồi kinh tế tiếp tục sau các cú sốc do coronavirus gây ra ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, và được đưa ra sau khi ngân hàng trung ương thực hiện đợt bơm vốn trung hạn lớn nhất từ ​​trước đến nay vào tuần trước để tăng cường thanh khoản.

Lãi suất của các khoản vay đó không thay đổi trong tháng thứ tám liên tiếp, sau khi các vụ vỡ nợ trái phiếu doanh nghiệp gần đây làm suy giảm niềm tin của nhà đầu tư và cản trở việc phát hành mới.

Với nền kinh tế đang trên đà tăng trở lại, một số quan chức cấp cao của ngân hàng trung ương đã liên tục kêu gọi thoát khỏi các chính sách tiền tệ nới lỏng gần đây.

Tuần trước, Hội nghị Công tác Kinh tế Trung ương thường niên, nơi quy tụ các nhà lãnh đạo hàng đầu và các nhà hoạch định chính sách, cho biết Trung Quốc sẽ duy trì hỗ trợ cho sự phục hồi kinh tế và tránh những thay đổi đột ngột trong chính sách để giúp duy trì tăng trưởng kinh tế trong phạm vi hợp lý.

"Hội nghị đã thay đổi quan điểm của chính sách tiền tệ thận trọng thành 'hợp lý', kêu gọi đòn bẩy vĩ mô ổn định và tăng trưởng M2 và TSF phải 'tương thích' với tăng trưởng GDP danh nghĩa", Wang Tao, nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc tại UBS kỳ vọng một đợt tăng lãi suất chính sách nhỏ trong nửa cuối năm tới.

Julian Evans-Pritchard, nhà kinh tế cấp cao về Trung Quốc tại Capital Economics, cho biết trong một lưu ý rằng những thay đổi tinh tế trong ngôn ngữ đã đánh dấu những thay đổi chính sách sắp tới và ông dự kiến ​​lãi suất của PBOC sẽ tăng 30 bps vào năm 2021.

- Theo Reuters

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại