24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thanh Thùy

Trung Quốc được dự kiến sẽ không thay đổi lãi suất cho vay chuẩn LPR

Chuyên mục: Tin quốc tế
Trung Quốc được dự kiến sẽ không thay đổi lãi suất cho vay chuẩn LPR

Ảnh Internet

Trung Quốc có khả năng sẽ giữ nguyên lãi suất cho vay chuẩn vào tháng 7, được ấn định vào thứ Ba, một phần lớn những người trả lời khảo sát của Reuters cho biết, nhưng ngày càng có nhiều kỳ vọng về việc cắt giảm sau khi bất ngờ hạ thấp tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng.

Mười một thương nhân và nhà phân tích, tương đương 52,4% trong số 21 người tham gia cuộc thăm dò nhanh, dự đoán không có thay đổi về Lãi suất cho vay chuẩn một năm (LPR) và 5 năm.
10 người còn lại dự kiến Trung Quốc sẽ ​​cắt giảm LPR một năm. Chín người tham gia dự báo mức cắt giảm là 5 điểm cơ bản và một người dự báo mức giảm 10 bp.
LPR một năm gần đây nhất ở mức 3,85% và lãi suất 5 năm là 4,65%.
Những kỳ vọng trái chiều xuất hiện sau khi ngân hàng trung ương Trung Quốc giảm lượng tiền mặt mà các ngân hàng phải dự trữ, giải phóng khoảng 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ (154,35 tỷ USD) thanh khoản dài hạn để củng cố sự phục hồi kinh tế đang bắt đầu mất đà.
Tuy nhiên, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) vẫn giữ nguyên chi phí vay của các khoản vay trung hạn (MLF), vốn đóng vai trò định hướng cho LPR, vào tuần trước.
Ông Lu Ting, nhà kinh tế học về Trung Quốc tại Nomura cho biết: “Mặc dù PBOC nhận thấy rằng áp lực giảm đối với tăng trưởng có thể sẽ tăng lên trong nửa cuối năm, nhưng họ đã khá kiên quyết trong việc cung cấp tài chính cho lĩnh vực bất động sản, vốn là một dấu hiệu chính trong chiến lược 'lưu thông kép' của Bắc Kinh". Lu dự kiến ​​LPR có thể sẽ không thay đổi trong tháng này.
Một loạt dữ liệu kinh tế bao gồm GDP quý II và các chỉ số hoạt động trong tháng 6 cho thấy sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc có thể đã đạt đến đỉnh điểm, cho thấy vẫn cần nới lỏng nhiều hơn.
Nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm hơn một chút so với dự kiến ​​trong quý II, do chi phí nguyên liệu thô cao hơn và sự bùng phát COVID-19, với kỳ vọng rằng các nhà hoạch định chính sách có thể phải làm nhiều hơn để hỗ trợ sự phục hồi.
"LPR 1 năm có khả năng giảm 5 bps vào ngày 20 tháng 7 và 5 bps nữa trước cuối năm do cắt giảm RRR và giảm trần lãi suất cho các khoản tiền gửi có kỳ hạn dài hơn một năm", Li Wei, nhà kinh tế cấp cao về Trung Quốc tại Standard Chartered ( OTC: SCBFF), cho biết trong một ghi chú.
LPR là lãi suất tham chiếu cho vay do 18 ngân hàng quy định hàng tháng.
Tất cả 21 câu trả lời trong cuộc khảo sát đều được thu thập từ những người tham gia riêng lẻ.
(USD/CNY = 6,4788)
Theo Reuters
investing
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484