các nhà kinh tế vẫn duy trì quan điểm kém lạc quan về triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc

Trung Quốc: Dữ liệu đẹp đẽ của tháng 8 chưa giúp xua tan mây mù

24HMoney đã kiểm duyệt
Trung Quốc: Dữ liệu đẹp đẽ của tháng 8 chưa giúp xua tan mây mù

Trong tháng 8, dữ liệu doanh số bán lẻ, sản lượng công nghiệp và đầu tư đều cao hơn dự báo của giới chuyên gia, làm dấy lên hy vọng nền kinh tế số hai thế giới bắt đầu khởi sắc.

Bất chấp một loạt dữ liệu kinh tế tích cực vào tuần trước, các nhà kinh tế vẫn duy trì quan điểm kém lạc quan về triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế số hai thế giới.

Doanh số bán lẻ và sản xuất công nghiệp đều tăng trưởng vượt dự báo. Tuy nhiên, ngân hàng đầu tư UBS vẫn hạ dự báo tăng trưởng cả năm 2022 của Trung Quốc từ 3% xuống 2,7%và từ 5,4% xuống 4,6% cho năm 2023.

"Trong khi một số chính sách hỗ trợ hiện tại được dự báo sẽ mang lại nhiều kết quả hơn trong quý IV, tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp vẫn sẽ là một thách thức lớn đối với quốc gia đông dân nhất thế giới, đặc biệt vào mùa đông và đầu năm 2023, kéo giảm tăng trưởng xuất khẩu", Kinh tế trưởng thị trường Trung Quốc Tao Wang của UBS nhận định.

Trung Quốc: Dữ liệu đẹp đẽ của tháng 8 chưa giúp xua tan mây mù

Người dân Thâm Quyến xét nghiệm Covid-19 vào ngày 2/9/2022. Ảnh: Reuters.

Bà Wang cho biết thêm rằng báo cáo triển vọng năm 2023 đối với nền kinh tế số hai thế giới của UBS vẫn dựa trên một kịch bản tích cực, trong đó thị trường bất động sản sớm ổn định và các hạn chế phòng dịch Covid-19 sẽ được nới lỏng vào tháng 3 năm sau.

Tuy nhiên, những hạn chế đó đã kịp ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý nhà đầu tư và điều đó khó có thể sớm hồi phục, Mattie Bekink, Giám đốc phụ trách Trung Quốc tới từ Economist Intelligence Corporate Network chia sẻ trong chuyên mục “Squawk Box Asia” của CNBC.

“Chúng tôi không thấy bất cứ giải pháp hỗ trợ chính sách nào được triển khai đủ quyết liệt để tạo ra sự thay đổi,” bà nói về chính sách zero-Covid của Trung Quốc. “Về cơ bản, zero-Covid ảnh hưởng xấu đến niềm tin của các nhà đầu tư tại đây”.

Khi nói về các đợt phong tỏa lẻ tẻ ở các địa phương, bà nhận định: "Đó là vật cản đối với nền kinh tế Trung Quốc vào lúc này".

Nhân dân tệ trượt giá

Các nhà kinh tế cũng dự đoán đồng tiền nội địa Trung Quốc sẽ tiếp tục suy yếu, ngay cả khi đã phá vỡ ngưỡng tâm lý quan trọng 7 CNY đổi 1 USD thời gian gần đây, mức thấp nhất kể từ tháng 7/2020.

“Chúng tôi dự báo sự suy yếu của đồng CNY sẽ tiếp diễn trong ngắn hạn, một phần do sự mạnh lên của đồng USD”, các nhà kinh tế của Goldman Sachs cho biết trong báo cáo gần đây, đồng thời cho biết thêm mốc quan trọng tiếp theo cần theo dõi là 7,20 CNY đổi 1 USD, từng bị phá vỡ vào tháng 5/2020.

Các nhà kinh tế của UBS cũng dự đoán đồng nhân dân tệ sẽ suy yếu hơn nữa so với đồng USD, do “quỹ đạo chính sách tiền tệ phân hóa giữa Mỹ và Trung Quốc, bên cạnh đó là hiện tượng suy giảm xuất khẩu”. Bà Wang (UBS) dự báo tỷ giá CNY/USD rơi xuống ngưỡng 7,15 vào cuối năm nay.

Nhưng với việc Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 20 sắp diễn ra vào ngày 16/10 tới, nhóm chuyên gia kinh tế tại Goldman Sachs nhận định tỷ giá đồng nhân dân tệ sẽ không có những biến động lớn.

“Chúng tôi dự báo đồng nhân dân tệ sẽ không giảm giá quá mạnh vì sự ổn định luôn được ưu tiên trước mỗi sự kiện chính trị quan trọng,” nhóm chuyên gia chia sẻ.

My Đỗ (Theo CNBC)

NDH

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

Copper

Đồng

Xem PTKT

3.78

-0.07 (-1.75%)

Biểu đồ mã Copper
1 Yêu thích
1 Bình luận
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857