24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dũng Bùi
Phiên sáng nay thị trường vẫn chưa lấy lại được đà tăng

Trong ngắn hạn, thị trường sẽ chịu áp lực điều chỉnh

Chuyên mục: Chứng khoán
Trong ngắn hạn, thị trường sẽ chịu áp lực điều chỉnh

Ảnh Internet

Theo nhận định của một số công ty chứng khoán, sau phiên giảm mạnh 19/1, nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục giảm trong ngắn hạn 1-2 phiên tới đây.

Sau phiên giảm mạnh hôm qua, đến sáng nay thị trường vẫn chưa thấy có dấu hiệu hồi phục. Kết thúc phiên giao dịch sáng nay, chỉ số VN-Index đã giảm nhẹ 0.73 điểm xuống 1.130,27 điểm, toàn sàn có 148 mã tăng, 297 mã giảm và 44 mã đứng giá. Chỉ số HNX-Index đã tăng nhẹ 3,97 điểm lên 227,99 điểm, toàn sàn có 49 mã tăng, 127 mã giảm và 50 mã đứng giá.
Rổ VN30 cũng có một phiên tăng nhẹ 3,24 điểm lên 1.110,56 điểm với 15 mã tăng, 14 mã giảm và 1 mã đứng giá.
Nhóm chứng khoán rất tiêu cực với hàng loạt các mã nằm sàn như APS, HBS, CTS, AGR, APG. Các cổ phiếu đầu ngành như SSI, HCM, VND lao dốc mạnh hơn 6%, VCI và SHS sụt giảm hơn 4%.
Ở nhóm ngân hàng, cổ phiếu VCB xanh giá nhẹ gần mức tham chiếu, đã có lúc xuất hiện mức giá trần. Sắc đỏ ngập tràn khắp các cổ phiếu. BVB, NAB, NVB, SGB, SHB, EIB là những mã giảm mạnh nhất ngành này.
CTCK Yuanta Việt Nam đánh giá, mức P/E TTM của chỉ số VN-Index ở mức 18.9x và nằm trong top thị trường có mức định giá thấp nhất thế giới và trong khu vực, chỉ cao hơn mức định giá của chỉ số HangSeng và Shanghai.
Chúng tôi cho rằng KQKD quý 4/2020 của các doanh nghiệp dự báo tích cực cho nên mức định giá có thể sẽ tiếp tục giảm, điều này cho thấy nhịp giảm “shock” của thị trường được xem là cơ hội cho các nhà đầu tư trung và dài hạn. Đồng thời, chúng tôi tiếp tục kỳ vọng chỉ số VN-Index vẫn có thể vượt mức kháng cự mạnh 1.200 điểm trong năm 2021” – Yuanta Việt Nam nhận định.
TTCK có thể nhanh chóng hồi phục sau phiên giảm “siêu” mạnh, nhưng xu hướng ngắn hạn đã tiêu cực hơn cho nên các nhà đầu tư cần quản trị rủi ro cho danh mục ngắn hạn, đặc biệt cần cơ cấu danh mục ngắn hạn theo hướng giảm dần để đưa tỷ trọng cổ phiếu về mức cân bằng.
Đối với vị thế trung và dài hạn, Yuanta Việt Nam cho rằng các nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ và gia tăng thêm tỷ trọng cổ phiếu.
Theo đó, chỉ số VN-Index có thể giằng co quanh mức 1.135 điểm trong 1 – 2 phiên tới. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy và đi ngang cho thấy thị trường có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi phục. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn giảm mạnh, nhưng vẫn trong vùng lạc quan cho thấy tâm lý ngắn hạn đang thận trọng hơn. Yuanta Việt Nam khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể cơ cấu danh mục theo hướng hạ tỷ trọng cổ phiếu và hạn chế mua mới.
Trong ngắn hạn, thị trường sẽ chịu áp lực điều chỉnh
Diễn biến chỉ số VN-Index trong tuần qua.
Còn theo CTCK Bảo Việt, trong ngắn hạn, phòng phân tích BVSC cho rằng thị trường chứng khoán sẽ vẫn tiếp tục chịu áp lực bán trong những phiên giao dịch tới, nhưng sẽ không còn mạnh như phiên hôm qua. Lực bán tiếp tục chiếm ưu thế do nhu cầu đóng vị thế arbitrage khi hợp đồng Vn30F2101 đã sát ngày đáo hạn, bên cạnh đó cũng cần thời gian để các nhà đầu tư sử dụng dòng tiền nóng cân đối. Tuy nhiên, áp lực này có thể chỉ diễn ra trong 1-2 phiên, sau đó thị trường sẽ nhanh chóng trở lại với diễn biến tích cực hơn.
Trong quá khứ, sau những phiêm giảm điểm mạnh như phiên hôm nay thường tạo ra cơ hội cho những đợt hồi đủ T+. Về trung và dài hạn, chúng tôi vẫn tiếp tục duy trì quan điểm tích cực đối với thị trường chứng khoán Việt Nam.
Thứ nhất, môi trường tiền rẻ được duy trì trên thế giới và Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục tạo đồng lực để hỗ trợ thị trường chứng khoán. Môi trường lãi suất thấp theo dự báo của BVSC có thể còn duy trì cho đến quý III/2021.
Thứ hai, với việc tiêm vaccine chống COVID-19 rộng rãi hơn, khả năng nền kinh tế toàn cầu sẽ có phục hồi tốt từ đáy năm 2020.
Thứ ba, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp trong năm 2021 sẽ có tăng trưởng mạnh, theo dự báo của BVSC với nhóm doanh nghiệp trong BVS-70 lợi nhuận sau thuế có thể đạt mức tăng trưởng 25%.
Thứ tư, việc đẩy mạnh giải ngân đầu tư công sẽ tiếp tục tạo động lực để hỗ trợ nền kinh tế Việt Nam về trung và dài hạn.
Cuối cùng, với kỳ vọng các Nghị định và Thông tư hướng dẫn Luật Chứng Khoán 2019, Luật Doanh Nghiệp 2020 và Luật Đầu Tư 2020 sẽ sớm được ban hành, kèm với việc hệ thống giao dịch mới tại sàn HSX được đưa vào trong nửa cuối năm nay, chúng tôi kỳ vọng FTSE sẽ nâng hạng TTCK Việt Nam lên thị trường chứng khoán mới nổi loại hai trong năm 2022.
Điều đó, theo quan sát của chúng tôi trong quá khứ, sẽ giúp TTCK Việt Nam thu hút hơn 1,3 tỷ USD và dòng tiền từ các quỹ chủ động có thể sẽ sớm xuất hiện trong giai đoạn nửa cuối năm 2021.Do vậy, mặc dù duy trì quan điểm thị trường có thể tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh thêm 1- 2 phiên, nhưng chúng tôi cho rằng thị trường sẽ có đợt phục hồi đủ T, và nhà đầu tư không cần thiết phải bán bằng mọi giá trong 1-2 phiên tới” – BVSC cho hay.
Nguyễn Long
EnterNews
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484