menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Thúy Anh

Trần Anh Long An: Nhiều “con voi chui lọt lỗ kim”

Dư luận băn khoăn về việc tại sao chỉ trong một thời gian ngắn, Công ty cổ phần Bất động sản Trần Anh Long An có thể phát triển hàng loạt dự án bất động sản khi không có đủ thủ tục pháp lý trên địa bàn tỉnh Long An?

Sai phạm trước dẫn dắt sai phạm sau

Tháng 5/2018, Báo Đầu tư Bất động sản nhận được phản ánh của một khách hàng tên N.V.T, ngụ tại quận 10, TP.HCM về việc năm 2014, ông mua một nền đất tại dự án Mỹ Hạnh Hoàng Gia tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An của Công ty cổ phần Bất động sản Trần Anh Long An. Tuy nhiên, tới thời điểm liên hệ với báo, ông vẫn chưa được cấp sổ đỏ.

Sau đó, theo tìm hiểu của phóng viên, sở dĩ ông T. không được cấp sổ đỏ cho lô đất của mình bởi ông là một trong 10 khách hàng mua đất tại khu vực mà dự án này quy hoạch là công viên cây xanh, nhưng chủ đầu tư vẫn phân lô ra bán.

Với dự án Bella Vista tại Khu công nghiệp Đức Hòa III được Trần Anh Long An quảng bá là dự án khu nhà ở cao cấp và mở bán từ năm 2016, đến nay đã bán được khoảng 2.500 sản phẩm. Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên, đại diện cơ quan chức năng tỉnh Long An cho biết, hiện dự án này vẫn chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư.

Thực tế, khu đất này thuộc dự án Khu công nghiệp Đức Hòa III của Công ty cổ phần Hồng Đạt - Long An. Do làm ăn thua lỗ, công ty này đã bán cổ phần cho Trần Anh Long An. Tổng giám đốc Công ty Hồng Đạt - Long An là bà Lê Thị Gấm, vợ ông Trần Đức Vinh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Trần Anh Long An.

Sản phẩm dự án này được rao bán vào tháng 10/2016 nhưng tới tháng 9/2018, Công ty Hồng Đạt - Long An mới có đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất từ đất công nghiệp sang đất ở thương mại, dịch vụ, khu dân cư. Tới nay, trên khu đất nói trên vẫn chưa được cấp phép thành lập dự án.

Cuối năm 2017, Trần Anh Long An tiếp tục mở bán dự án Trần Anh Riverside với diện tích quảng cáo trên 12ha tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Tuy nhiên, tới tháng 5/2018, Thanh tra Sở Xây dựng Long An ban hành Quyết định số 03/QĐ-XPVHHC xử phạt doanh nghiệp này vì đã tổ chức thi công hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, biệt thự tại thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức mà không gửi cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định thiết kế xây dựng theo quy định và không có giấy phép xây dựng của cơ quan thẩm quyền cấp.

Với sai phạm trên, Trần Anh Long An đã bị Thanh tra Xây dựng tỉnh Long An xử phạt hành chính 75 triệu đồng. Đặc biệt, dù được mở bán từ cuối năm 2017 nhưng tới tháng 4/2019, Sở Xây dựng tỉnh Long An mới cấp giấy phép đủ điều kiện mở bán dự án bất động sản hình thành trong tương lai với Dự án Trần Anh Riverside.

Tiếp đó, dự án Khu dân cư Phúc An City tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An trên diện tích hơn 100 ha được quảng cáo có đầy đủ sản phẩm nhà phố, biệt thự, viện dưỡng lão, chung cư thương mại giá rẻ.

Thế nhưng, dù đã có tới 8 block chung cư được xây dựng và mở bán từ tháng 8/2017, nhưng tới ngày 30/5/2018, Sở Xây dựng Long An mới có Văn bản số 36/GPXD chấp thuận cho xây dựng trên diện tích đất là 27.682m2 với mật độ xây dựng là 13,22%, tương đương với 6 block.

Trước đó, ngày 10/5/2018, Thanh tra Sở Xây dựng có Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 04/QĐ-XPVPHC với dự án này vì lỗi xây dựng khi chưa được cấp phép với mức phạt 120 triệu đồng. Đến ngày 5/3/2019 vừa qua, Sở Xây dựng tỉnh Long An mới cấp tiếp Giấy phép xây dựng số 28/GPXD với diện tích 1.220m2, tương đương với 2 block chung cư còn lại.

Một dự án nữa cũng được xây dựng và mở bán khi chưa đủ điều kiện là dự án mang tên Long Phú Villa tại mặt tiền Quốc lộ 1A, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Dự án nằm sát UBND huyện Bến Lức và được quảng cáo có quy mô 30.631m2.

Dự án này gồm 162 căn nhà phố và 200 căn biệt thự với diện tích mỗi căn nhà phố dao động từ 75 - 120m2, riêng căn góc có diện tích từ 145m2 trở lên. Hiện các căn hộ đã xây xong và đang bàn giao cho khách hàng.

Thế nhưng, trên thực tế, Công văn số 2502/SXD-NBĐS do ông Nguyễn Minh Hùng, quyền Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Long An gửi Báo Đầu tư Bất động sản ngày 16/7/2019 cho biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh Long An không có bất kỳ dự án nào mang tên Long Phú Villa.

“Tỉnh hiện chỉ có chủ trương đầu tư Dự án Khu dân cư Long Phú do Công ty cổ phần Thương mại và Trang trí nội thất Chung Phú làm chủ đầu tư tại Quyết định số 2879/QĐ-UBND ngày 7/8/2017”, ông Hùng cho biết.

Cũng theo ông Hùng, hiện chủ đầu tư đang nộp hồ sơ cấp giấy phép xây dựng cho dự án này tại Sở Xây dựng (giấy tiếp nhận hồ sơ ngày 5/6/2019). Như vậy, nếu đúng dự án Khu dân cư Long Phú là Long Phú Villa thì chủ đầu tư đã qua mặt chính quyền, xây dựng trước, xin phép sau!?

Phạt cho tồn tại?

Câu hỏi đặt ra ở đây là hầu hết các dự án nói trên đều có quy mô từ hàng chục đến hàng trăm héc-ta, nhưng tại sao “con voi có thể chui lọt lỗ kim”, thậm chí nếu bị phạt thì chính quyền sở tại cũng “được” đặt trong bối cảnh “chuyện đã rồi” mà phạt nhẹ nhàng rồi cho tồn tại?

Thực tế, câu chuyện dự án “qua mặt” chính quyền diễn ra không chỉ ở Long An. Chẳng hạn, chính quyền tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mới đây đã ra quyết định xử phạt gần 1 tỷ đồng với một doanh nghiệp lớn nhất nhì địa phương này là Công ty DIC Corp vì xây dựng Dự án Khu phức hợp Cap Saint Jacques với diện tích 1.176m2 tại số 169 đường Lê Hồng Phong, TP. Vũng Tàu không phép và vượt 6 tầng.

Tại TP.HCM, khi dự án Green Star Sky Garden do Công ty Hưng Lộc Phát làm chủ đầu tư với 110 căn biệt thự đã xây dựng xong phần thô và đang hoàn thiện để bàn giao cho khách hàng, UBND TP.HCM cũng yêu cầu dừng thi công và xem xét kỷ luật những cá nhân có trách nhiệm liên đới để doanh nghiệp xây dựng khi dự án chưa được cấp phép.

Trong khi đó, tại Long An, các mức phạt dường như quá nhẹ, đồng thời không thể nói các cơ quan có liên quan và các địa phương “không biết” khi dự án được triển khai rầm rộ trong khi thiếu thủ tục hàng năm trời. Tuy nhiên, chưa thấy cá nhân nào chịu trách nhiệm về việc này. Thậm chí, như tại dự án Long Phú Villa, sai phạm đã khá rõ và được Sở Xây dựng Long An xác nhận nhưng vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy dự án này bị tạm dừng để thanh kiểm tra.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên, đại diện Công ty Trần Anh Long An vẫn cho rằng, Công ty phát triển dự án để xây dựng nhà giá rẻ cho công nhân, phải xây trước để người lao động nghèo có nhà ở!?

Một điều khó hiểu nữa, theo luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn luật sư TP.HCM, tại dự án Phúc An City, ngày 2/2/2018, UBND tỉnh Long An ban hành Quyết định số 430/QĐ-UBND về việc giao 27.682m2 đất tại xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa cho Công ty cổ phần Bất động sản Trần Anh Long An để đầu tư xây dựng chung cư kết hợp thương mại dịch vụ thuộc dự án khu dân cư và viện dưỡng lão. Nguồn gốc đất: Đất thu hồi bồi thường của hộ gia đình, cá nhân.

Trong khi đó, tại Điều 32, Luật Đầu tư 2014 quy định về “thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của UBND cấp tỉnh” đối với dự án được Nhà nước giao đất, cho thuê đất không thông qua đấu giá, đấu thầu hoặc nhận chuyển nhượng; dự án có yêu cầu chuyển mục đích sử dụng đất, không quy định về nội dung việc UBND cấp tỉnh quyết định dự án có yêu cầu chuyển mục đích sử dụng đất.

Mặt khác, theo Khoản 1, Điều 118, Luật Đất đai 2013 về việc Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất trong các trường hợp thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc cho thuê hoặc cho thuê mua và Điều 22, Luật Nhà ở 2014 quy định việc lựa chọn chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại được thực hiện thông qua các hình thức đấu giá quyền sử dụng đất (đã giải phóng mặt bằng) hoặc đấu giá (khi chưa giải phóng mặt bằng) hoặc chỉ định (khi doanh nghiệp có quyền sử dụng đất ở).

Với việc giao đất không thông qua đấu giá tại dự án này, liệu các cơ quan liên quan tại Long An có quá “ưu ái” Trần Anh Long An?

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại