menu
24hmoney
copy link Copy link

Trader huyền thoại “rửa tay gác kiếm” sau khi mang về tỷ suất sinh lợi 21,000% từ ngày lập quỹ

Chủ đề: Tin quốc tế
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
Trader huyền thoại “rửa tay gác kiếm” sau khi mang về tỷ suất sinh lợi 21,000% từ ngày lập quỹ

Trader kỳ cựu kiêm nhà quản lý quỹ đầu cơ Louis Bacon đang lên kế hoạch hoàn vốn cho nhà đầu tư sau 30 năm chinh chiến.

Động thái tư nhân hóa Moore Capital sẽ đặt dấu chấm hết cho kỷ nguyên với những câu chuyện đầy hấp dẫn tại Công ty và diễn ra sau khi quỹ đạt thành tích ngày càng yếu kém.

“Kết quả đáng thất vọng từ 3 quỹ này trong vài năm trở lại đây rõ ràng là lý do đằng sau quyết định này, nhưng thành tích dài hạn vẫn là điều đáng tự hào với chúng tôi”, ông tiếp lời. “Cạnh tranh gay gắt để tranh giành tài năng giao dịch cùng với áp lực khách hàng về phí đã tạo ra một mô hình kinh doanh đầy thách thức đối với các quỹ có nhiều nhà quản lý như của chúng tôi”.“Đây là thời điểm thuận lợi để thực hiện quyết định này mà tôi đã trăn trở trong khoảng thời gian dài: Tư nhân hóa 3 quỹ đầu cơ đầu tàu của chúng tôi – tức sẽ hoàn trả lại vốn cho khách hàng”, Bacon viết trong lá thư gửi đến khách hàng.

Moore Capital đã mang về tỷ suất sinh lợi ròng 17.6% hàng năm và tỷ suất sinh lời tích lũy hơn 21,000% kể từ ngày thành lập quỹ Remington, nhưng lại mang về thành quả chỉ 1 con số trong năm nay, ông Bacon cho biết.

Bacon – nhà sáng lập quỹ Moore Capital trong năm 1989 với di sản 25,000 USD từ mẹ - được xem là một trong những trader thành công bậc nhất trong thời đại của ông. Bacon phổ biến rộng rãi hoạt động giao dịch dựa trên cơ sở “vĩ mô”, thực hiện đặt cược vào mọi thứ, từ cổ phiếu Mỹ cho đến trái phiếu châu Âu và đồng tiền châu Á dựa trên kỳ vọng của ông từ nền kinh tế vĩ mô trên toàn cầu.

Trong năm đầu tiên của Moore Capital, ông kỳ vọng rằng Saddam Hussein sẽ xâm chiếm Kuwait và nhờ kỳ vọng đó, ông mang về tỷ suất sinh lợi 86%, theo một lá thư mà ông Bacon viết về 20 năm đầu hoạt động của Moore Capital. Trong lá thư, ông Bacon cũng cho biết rằng, 13 năm sau đó, những dự báo chính xác của ông Bacon về các sự kiện thị trường xoay quanh cuộc chiến Iraq đã mang về tỷ suất sinh lợi 35% cho quỹ.

Ngoài ra, quỹ của ông còn thành công khi đặt cược đi ngược với thị trường Nhật Bản vào đầu thập niên 90 và có lúc quản lý hơn 10 tỉ USD.

Tuy nhiên, trong thập kỷ gần nhất, tình hình trở nên khó khăn hơn đối với ông Bacon vì phải cố gắng đạt được thành tích vượt trội trong quá khứ (vốn có được nhờ lãi suất thấp kéo dài). Một quỹ của Moore Capital – do ông Bacon quản lý – giảm gần 6% trong năm 2018 trong lúc thị trường hai lần biến động mạnh. Trong khi đó, một quỹ khác của Moore Capital – do các nhà quản lý khác quản lý – giảm 3.3%, theo Financial Times.

“Các điều kiện giao dịch ngày càng thách thức và tỷ suất sinh lợi yếu ớt của các quỹ trong thời gian gần đây đã che mờ thành công rực rõ của Moore Capital trên nền tảng Mua/Bán cổ phiếu, vốn cổ phần tư nhân và đầu tư mạo hiểm, bất động sản và các mảng cho vay đặc biệt của chúng tôi”, Bacon viết trong lá thư gửi cho nhà đầu tư.

Thế nhưng, ông không phải là nhà quản lý duy nhất gặp nhiều khó khăn trong vài năm gần đây.

Tỷ phú Leon Cooperman thông báo đóng cửa công ty Omega Advisors của ông trong mùa hè năm 2017, nói với khách hàng rằng ông “không muốn dành phần đời còn lại để đuổi theo S&P 500”.

Tỷ phú Jeffrey Vinik – người nổi tiếng khi điều hành quỹ Magellan của Fidelity – nói với CNBC trong tháng trước rằng ông đang định đóng cửa quỹ đầu cơ của ông sau gần 1 năm hoạt động trở lại.

“Trong vài tháng gần đây, việc huy động vốn trở nên khó khăn hơn tôi tưởng rất nhiều”, Vinik cho biết trong lá thư gửi tới nhà đầu tư. “Điều kiện để gia tăng tài sản của quỹ đầu cơ cổ phiếu trở nên khó khăn hơn tôi nghĩ rất nhiều và thành tích của các quỹ VAM mặc dù tốt nhưng không đủ để thu hút khoản đầu tư mà chúng tôi mong muốn”.

Vương Đông

Vietstock

Link nguồn
Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại