Tuấn AnhTVI Pro

Top 5 thách thức ngành ngân hàng năm 2022

Chủ đề: Chuyên gia
Top 5 thách thức ngành ngân hàng năm 2022

Ảnh Internet

trong bức tranh toàn cảnh ngành ngân hàng, bên cạnh những mảng màu sáng như đã phân tích ở bài viết trước, những "mảng xám" cũng đã bắt đầu lộ diện một cách rõ ràng hơn ở chất lượng tài sản, khi độ trễ tác động bởi Covid-19 dần rút ngắn

Top 5 thách thức ngành ngân hàng năm 2022

+ Lạm phát - thách thức hàng đầu đe dọa tăng trưởng ngành ngân hàng trong năm 2022

Top 5 thách thức ngành ngân hàng năm 2022

Rủi ro từ lạm phát lan rộng, trở thành mối lo ngại hàng đầu của của tất cả các chuyên gia và ngân hàng. Điều này xuất phát từ bối cảnh lạm phát tại các nền kinh tế lớn trên thế giới đang ở mức cao kỷ lục buộc các ngân hàng trung ương phải tăng lãi suất.

Tại Việt Nam, Chính phủ đã thực hiện tốt việc kiềm chế lạm phát (qua việc quản lý giá đối với nhiều loại hàng hóa và dịch vụ thiết yếu) hơn là theo đuổi chính sách lạm phát mục tiêu. Thời gian qua, Chính phủ đã chủ động chỉ đạo quyết liệt các bộ, ngành, địa phương thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp bình ổn giá, hạn chế những tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế - xã hội, bình quân 5 tháng đầu năm 2022, lạm phát cơ bản tăng 1,1% so với cùng kỳ năm 2021 và thấp hơn mức CPI bình quân chung (tăng 2,25%). Như vậy so với mục tiêu kiềm chế lạm phát dưới 4% thì hiện tại dư địa không còn nhiều.

Với tốc độ tăng trưởng lớn, nếu không kiểm soát room tín dụng, áp lực lạm phát sẽ rất lớn, áp lực tăng lãi suất huy động cũng rất cao, dẫn tới lãi suất cho vay và nợ xấu tăng theo. Theo dự báo, NHNN có thể sẽ cấp thêm hạn mức tín dụng vào cuối quý III phụ thuộc vào sức khỏe tài chính của từng ngân hàng. Thêm nữa, chính sách siết tín dụng vào mua bán bất động sản hình thành trong tương lai, hạn chế cho vay mua vàng miếng và đảo nợ… cũng ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của ngành. Có thể thấy rằng, định hướng nắn dòng tiền về sản xuất kinh doanh chưa bao giờ rõ ràng như năm nay.

+ Chuyển đổi số - câu chuyện sống còn của các ngân hàng

Trong điều kiện dịch bệnh bùng phát, mọi hoạt động y tế, an sinh xã hội, sản xuất và cung ứng hàng hóa, giáo dục, tài chính… bắt buộc phải tìm đến các giải pháp chuyển đổi số và thực hiện thông qua các kênh trực tuyến nhằm giảm thiểu những gián đoạn. Sự gia tăng kỳ vọng của khách hàng và bối cảnh cạnh tranh là 2 nhân tố chính thúc đẩy nhu cầu chuyển đổi số mạnh mẽ.

Top 5 thách thức ngành ngân hàng năm 2022

Trong số những trải nghiệm kỹ thuật số mà ngân hàng cung cấp, giới trẻ tỏ ra quan tâm hơn cả đối với việc hỗ trợ đối phó với các mối đe dọa an ninh mạng và ưu đãi đặc quyền mua sắm. Những trải nghiệm khác liên quan đến tư vấn, quản lý tài chính cũng được đánh giá ở mức độ hấp dẫn cao (nhiều hơn 3 điểm trên thang điểm 5).

+ Nợ xấu gia tăng, tiềm ẩn rủi ro an toàn hệ thống

Tổng nợ cần chú ý (Nợ nhóm 2) của các ngân hàng được niêm yết Q1/2022 tăng 15,6% so với đầu năm. Điều này có thể gây áp lực tăng nợ xấu trong tương lai. Vừa qua, thị trường TPDN và cho vay lĩnh vực BĐS đã được Chính phủ kiểm soát chặt chẽ hơn với mục tiêu giảm bớt rủi ro và lành mạnh hóa thị trường. Ngân hàng là một trong những tổ chức nắm giữ lượng lớn TPDN (khoảng trên 50%). Việc nắm giữ lượng lớn TPDN có thể khiến các ngân hàng bị ảnh hưởng nếu các doanh nghiệp bất động sản này gặp khó khan

+ Rủi ro công nghệ, tội phạm tài chính gia tăng.

Thống kê cho thấy, khoảng 93% gian lận liên quan đến ngân hàng diễn ra trực tuyến.

Top 5 thách thức ngành ngân hàng năm 2022

Trong bối cảnh nhiều quốc gia trên thế giới đang dần chuyển sang kinh tế số, các tổ chức chức tài chính bao gồm cả truyền thống và kỹ thuật số đều phải chiến đấu chống lại các cuộc tấn công gian lận phức tạp, luôn thay đổi trong khi vẫn giữ được lợi thế chính của việc chuyển sang kỹ thuật số: trải nghiệm khách hàng thuận tiện, liên tục.

+ Thể chế pháp luật chưa hoàn thiện với các mô hình kinh doanh mới

Kỳ vọng của người tiêu dùng đang tăng chóng và để duy trì lợi thế của mình, các nhà băng cần phải xây dựng các mô hình kinh doanh mới có khả năng đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng và sự phát triển của thị trường. Họ sẽ cần phải nhanh nhẹn hơn, sáng tạo hơn và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kỹ thuật số.

Tuấn Anh TVI

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Tuấn AnhTVI Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
3 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm