Nguyễn Thúy Hà

Tổng thống Putin ký sắc lệnh đáp trả các biện pháp trừng phạt của phương Tây

Chuyên mục: Tin quốc tế
Tổng thống Putin ký sắc lệnh đáp trả các biện pháp trừng phạt của phương Tây

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Tass

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 3/5 ký sắc lệnh ban hành một gói các biện pháp kinh tế nhằm trả đũa các lệnh trừng phạt mà những quốc gia "không thân thiện" áp đặt lên Mátxcơva.

Sắc lệnh mới được đưa ra để "bảo vệ lợi ích quốc gia của Nga", đáp trả "những hành động không thân thiện, vi phạm luật pháp quốc tế của Mỹ cùng các nước khác và các tổ chức quốc tế nhằm hạn chế/tước đoạt quyền của Nga, của các cá nhân và pháp nhân Nga đối với tài sản."

Tổng thống Putin cho các bộ trưởng 10 ngày để xác định danh sách những đối tượng sẽ bị áp dụng các biện pháp trừng phạt.

Sau đó, các cơ quan chính phủ, tổ chức và cá nhân Nga sẽ bị cấm “thực hiện các giao dịch (bao gồm cả việc ký kết các hợp đồng ngoại thương) với các pháp nhân, cá nhân và tổ chức” trong danh sách đen mới.

Sắc lệnh cũng cấm xuất khẩu các sản phẩm và nguyên liệu thô cho những đối tượng bị trừng phạt. Các thực thể và cá nhân Nga bị cấm thực hiện các nghĩa vụ của họ và thực hiện các giao dịch tài chính với các công ty và cá nhân bị trừng phạt.

Quyết định trên được đưa ra sau khi Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU) áp đặt một số vòng trừng phạt kinh tế chưa từng có đối với Nga vì chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Tài sản của Ngân hàng Trung ương Nga cùng nhiều tổ chức và doanh nhân Nga đã bị đóng băng ở nước ngoài. Mátxcơva bị cắt đứt khỏi thị trường tiền tệ. Một loạt các doanh nghiệp nước ngoài cũng đã dừng giao dịch với Nga.

Minh Hạnh (Theo RT)

Tiền Phong

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
1 Yêu thích
7 Bình luận 1 Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia

VNIndex- Bulltrap

Hiếu Phạm
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục