Lê Long

Tổng thống Biden chỉ đạo về phát hành USD kỹ thuật số

Chủ đề: Crypto currency
Tổng thống Biden chỉ đạo về phát hành USD kỹ thuật số

Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến sẽ ký sắc lệnh chỉ đạo các ban ngành nghiên cứu về lợi ích và rủi ro khi phát hành tiền USD kỹ thuật số.

Hãng AFP ngày 9.3 dẫn lời các quan chức tại Nhà Trắng cho hay Tổng thống Mỹ Joe Biden sắp chỉ đạo các cơ quan chính phủ bắt tay vào việc tạo đồng USD kỹ thuật số.

Theo đó, Mỹ sẽ nghiên cứu lợi ích và khả năng xảy ra rủi ro, trong khi khẩn cấp nghiên cứu và phát triển tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành (CBDC), trong bối cảnh bùng nổ các loại tiền kỹ thuật số như Bitcoin.

Nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ nằm trong số hơn 100 quốc gia đang thăm dò hoặc đưa ra những chương trình thử nghiệm với CBDC riêng của họ, trong đó có đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc.

Giới chức Mỹ bác bỏ ý kiến cho rằng Washington chậm chân. “Chúng tôi phải rất thận trọng đối với phân tích đó, bởi nhiều vấn đề tiềm ẩn đối với một quốc gia phát hành loại tiền dự trữ chính”, theo một quan chức Mỹ.

Dự kiến sắc lệnh của ông Biden sẽ yêu cầu các cơ quan trong đó có Bộ Tài chính xem xét các vấn đề như bảo vệ người tiêu dùng, tài chính toàn diện và việc sử dụng tài sản kỹ thuật số trong các hoạt động phi pháp.
“Mỹ có thể tiến hành nhanh chóng, nhưng chúng tôi cũng có thể tiến hành theo cách thông minh và bao quát”, theo quan chức trên.

Giới chức Mỹ không lo ngại về sự cạnh tranh từ Trung Quốc khi cho rằng đồng USD “đã và sẽ tiếp tục thiết yếu đối với sự ổn định của hệ thống tiền tệ quốc tế nói chung”, và những loại tiền do những ngân hàng trung ương nước ngoài “không đe dọa vị thế thống trị này”.

Sự gia tăng các loại tiền kỹ thuật số và việc chúng được sử dụng ngày càng nhiều trong thanh toán dẫn đến ý tưởng phát hành tiền kỹ thuật số chính thức, và các ngân hàng trung ương trên thế giới đang thăm dò khả năng này.

Vào tháng 10.2021, Nigeria phát hành tiền kỹ thuật số đầu tiên, trong khi El Salvador cho phép người dân sử dụng Bitcoin trong mọi giao dịch.

Khánh An

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

BTC

Bitcoin

Xem PTKT

20,466.60

+0.29%

Biểu đồ mã BTC
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề