24hmoney
copy link Copy link
Thay dổi font chữ Font chữ
Lưu bài Lưu bài
Khả Ngân

Tổng giám đốc BVSC: Cần thay đổi cách nhìn về giá trị doanh nghiệp để đẩy nhanh cổ phần hoá

Chuyên mục: Chứng khoán
Tổng giám đốc BVSC: Cần thay đổi cách nhìn về giá trị doanh nghiệp để đẩy nhanh cổ phần hoá

Ông Nhữ Đình Hoà, Tổng giám đốc Công ty CP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Ông Nhữ Đình Hoà, Tổng giám đốc Công ty CP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng vướng mắc khá lớn khi triển khai cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước hiện nay là định giá doanh nghiệp.

Nhận định về thị trường chứng khoán Việt Nam (TTCK), ông Nhữ Đình Hoà, Tổng giám đốc Công ty CP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, qua 20 năm hình thành và phát triển, từ khi mọi thứ còn sơ khai và mới mẻ cả từ trong nhận thức và cách làm, đến nay, TTCK Việt Nam đã phát triển và khẳng định vai trò, tầm quan trọng có tính thiết yếu trong nền kinh tế, là thước đo sức khỏe và sự phục hồi của nền kinh tế trước những biến động lớn.
"Điều này, có lẽ chúng ta có thể thấy rõ nhất trong lịch sử như giai đoạn khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 hay như trong giai đoạn nửa đầu năm 2020 vừa qua, khi đại dịch COVID-19 làm tê liệt nhiều nền kinh tế và cả thị trường tài chính của các quốc gia trên toàn cầu", ông Hoà chia sẻ.
Một trong những mục tiêu mà Chính phủ đặt ra cho TTCK sau dấu mốc 20 năm là tăng vốn hóa thị trường lên 100% GDP vào năm nay. Như vậy, sự đóng góp của TTCK vào nền kinh tế đã vượt xa kỳ vọng ban đầu. "Rất ít thị trường nào đạt được mức vốn hóa như trên sau 20 năm hoạt động. Thị trường chứng khoán Việt Nam đến thời điểm hiện nay đã thực sự trở thành kênh dẫn vốn quan trọng cho nền kinh tế", ông Hoà nói.
Tổng giám đốc VBSC cho biết, theo kế hoạch của Chính phủ, nhiều doanh nghiệp lớn thuộc sở hữu cổ phần của Nhà nước như Tổng công ty Mobifone, Tổng công ty VNPT hay Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn… sẽ tiếp tục được cổ phần hóa và niêm yết trong thời gian tới. Bên cạnh đó, khối các doanh nghiệp tư nhân với một loạt các tên tuổi và là mũi nhọn của nền kinh tế Việt Nam cũng sẽ tham gia sâu hơn vào thị trường chứng khoán.
"Một trong những vướng mắc khá lớn khi triển khai cổ phần hóa và thoái vốn doanh nghiệp hiện nay là vấn đề định giá doanh nghiệp. Tôi cho rằng, giá trị của một doanh nghiệp là một khái niệm không có sự chính xác tuyệt đối", ông Hoà nói.
Theo đó, nhà nước nên nhìn nhận vào những thay đổi của doanh nghiệp sau khi cổ phần hóa sẽ đóng góp nhiều hơn cho Ngân sách Nhà nước, cho người lao động, đó mới là mục tiêu của cổ phần hóa và chuyển đổi mô hình hoạt động. "Nếu chúng ta nhìn sâu hơn về vấn đề này trong thực tiễn quá trình chuyển đổi và phát triển của những doanh nghiệp điển hình như Vinamilk, BIDV, Tập đoàn Bảo Việt, Dược Hậu Giang, Cơ điện lạnh REE……sẽ nhận thấy hiệu quả thực sự cũng như những giá trị đóng góp có tính bền vững từ chủ trương cổ phần hóa và niêm yết cũng như tầm quan trọng của TTCK Việt Nam đối với nền kinh tế trong 20 năm vừa qua", ông Hoà nhấn mạnh.
ĐÌNH VŨ
nhadautu

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney?

Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 038.509.6665

Hòm thư: support@24hmoney.vn
Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ tại đây nhé
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665