menu
“Tôi mở quán cà phê để ‘thoát làm thuê’ 2 năm sau phải đi xin việc lại”
Đồng Cố Vấn Vip
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMONEY đã kiểm duyệt

“Tôi mở quán cà phê để ‘thoát làm thuê’ 2 năm sau phải đi xin việc lại”

Một người anh tôi quen từng bỏ việc ngân hàng sau gần 10 năm gắn bó. Công việc ổn định, thu nhập khá, nhưng ngày nào cũng áp lực KPI, họp hành và cảm giác sống lặp đi lặp lại khiến anh mệt mỏi.

Anh quyết định nghỉ việc để mở quán cà phê.

Ngày khai trương, quán rất đông. Bạn bè tới ủng hộ kín chỗ. Facebook ai cũng chúc mừng vì cuối cùng anh đã “ra làm chủ”, thoát cảnh làm thuê gò bó.

Lúc đó chính anh cũng tin mình đang bước sang một cuộc sống tự do hơn. Nhưng vài tháng sau, mọi thứ bắt đầu khác.

Quán vẫn có khách, nhưng tiền gần như không giữ lại được bao nhiêu sau khi trừ mặt bằng, nhân viên, nguyên liệu, marketing và hàng chục chi phí lặt vặt khác. Có tháng doanh thu nhìn rất đẹp, nhưng cuối cùng tài khoản vẫn gần như trống.

Rồi kinh tế khó khăn hơn. Người ta bắt đầu thắt chặt chi tiêu. Những ly cà phê “chill chill” không còn là ưu tiên như trước.

Khách giảm dần trong khi tiền thuê mặt bằng vẫn tới đúng ngày.

Anh bắt đầu mất ngủ, liên tục nghĩ cách xoay doanh thu, giữ nhân viên, cắt chi phí. Cái cảm giác “được làm chủ” mà anh từng mơ hóa ra lại đi kèm một kiểu áp lực khác còn nặng hơn lúc đi làm.

Sau gần 2 năm gồng gánh, anh quyết định đóng quán.

Điều khiến anh sốc nhất không phải mất tiền mà là cảm giác phải đi xin việc lại ở tuổi ngoài 35, với một CV bị ngắt quãng và một thị trường lao động đã khác rất nhiều.

Anh nói với tôi một câu rất thật:

“Ngày nghỉ việc, tôi nghĩ mình đang thoát khỏi áp lực. Không ngờ chỉ là đổi sang một loại áp lực khác.”

Tôi nhận ra nhiều người hiện nay đang lãng mạn hóa chuyện “ra làm riêng”.

Cứ nghĩ làm chủ sẽ tự do hơn. Nhưng thực tế, rất nhiều người rời công ty không phải vì đã sẵn sàng kinh doanh mà vì quá chán công việc hiện tại.

Trong thời điểm kinh tế khó khăn, giữ được dòng tiền còn quan trọng hơn việc nhìn mình có vẻ thành công đến đâu.

Không phải ai đi làm thuê cũng thất bại và cũng không phải cứ làm chủ là sẽ giàu.

Quan trọng nhất là:

Bạn có thật sự hiểu mình đang bước vào cuộc chơi nào không.

“Tôi mở quán cà phê để ‘thoát làm thuê’ 2 năm sau phải đi xin việc lại”

 

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews

Từ khóa liên quan

Bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề

Theo dõi người đăng bài

Đồng Cố Vấn Vip

Ấn bản đặc biệt của Tác giả Đồng Cố Vấn

Tuyển tập những bài viết mới

Xem ngay
Chia sẻ Chia sẻ

TUYỂN TẬP

BÀI VIẾT MỚI

Đồng Cố Vấn

Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
Cảnh báo

Kết nối truyền thông
cùng 24HMONEY ?

Liên hệ tư vấn ngay

Bạn muốn trở thành
VIP/Pro ?

Đăng ký ngay