menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Nguyễn Minh Hải Pro

Toàn cảnh sự việc VFS bị kiện - Cái bẫy lớn tuần sau

Thị trường có 1 phiên giao dịch đi ngược lại với kỳ vọng của đa số NĐT khi mở cửa tăng điểm tốt đầu phiên nhưng lực cung nhanh chóng xuất hiện vào đầu phiên sáng và bán quyết liệt vào nửa cuối phiên chiều với thông tin xoay quanh VFS bị 2 công ty luật ở Mỹ kiện về gian lận chứng khoán. Tâm lý tiêu cực đổ dồn đến cuối ngày khiến VNI đóng cửa gần thấp nhất ngày tại 1101.19 điểm (-2.16%) với thanh khoản cao nhất kể từ đợt cao trào tháng 8.

Toàn cảnh sự việc VFS:

Vào ngày 17/11, có 1 số thông tin lan truyền trên mạng về việc VF bị công ty luật ở Mỹ điều tra có liên quan đến việc giá cổ phiếu giảm mạnh trong thời gian qua

(1) VF hiện đang bị 02 công ty Mỹ xem xét điều tra về việc này. Đó là Pomerantz và Gellers

(2) Các công ty này chưa bắt đầu điều tra/khởi kiện Vinfast, mới chỉ trong bước yêu câu cung cấp thông tin. Hiện tại mới đang ở giai đoạn cung cấp thông tin/tìm kiếm thông tin từ các cá nhân để phục vụ điều tra. Đa phần các vụ án tại Mỹ chỉ dừng lại ở bước này và không tới mức kiện tụng.

(3) Các công ty luật này là của tư nhân, nên không có tác động được đến HĐKD của VF. Do không thuộc chính phủ Mỹ nên các công ty này không có quyền xử phạt/tác động tới hoạt động kinh doanh của VF.

(4) Các cuộc điều tra kể cả có dấu hiệu thường mất rất lâu để đến bước kiện tụng. Thông thường, tại Mỹ, các cuộc điều tra như thế này sẽ mất 2 - 3 năm mới đến được bước khởi kiện và trong trường hợp như Enron phải mất tận 07 năm. Vì vậy trong ngắn hạn HĐKD của VF chưa bị ảnh hường.

=> Các cuộc điều tra này sẽ chưa có tác động tới VF và hoạt động kinh doanh của Vinfast sẽ không bị ảnh hưởng bởi tin này. Các NĐT đang bị đánh giá quá tiêu cực về thông tin này trong khi cuộc điều tra chỉ mới ở bước thu thập thông tin, chưa có đủ bằng chứng gì cho việc kiện tụng (Hiện tại thì người nội bộ trong doanh nghiệp cũng đã lên tiếng và phủ định sự việc này)

Đáng chú ý, sau khi thông tin này được tung ra thì thị trường đã có mức giảm rất mạnh nhưng đa phần bị tác động bởi nhóm trụ (VIC VHM VRE MSN VCB), nhóm midcaps được dòng tiền chú ý nhiều như (DIG DXG PDR HSG NKG VND SSI) lại cho thấy có lực đỡ rất khỏe

Với diễn biến này, việc thị trường phục hồi trong tuần sau sẽ là rất cao nhưng cá nhân mình đánh giá đã bắt đầu có những rủi ro xuất hiện. Để tìm hiểu rõ hơn rủi ro đó là gì thì mọi người có thể tham khảo video:
Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Nguyễn Minh Hải Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.

Hãy chọn VIP/PRO hàng đầu để nhận kho bài viết chuyên sâu

Mã liên quan
Giá
Biểu đồ

1,279.91

-21.60 (-1.66%)

Biểu đồ mã VN-INDEX

1,316.46

-17.39 (-1.30%)

Biểu đồ mã VN30-INDEX
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - Giúp bạn đầu tư an toàn, hiệu quả