menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Quang Long

Tin thế giới 1/8: Chủ tịch Hạ viện Mỹ vẫn sẽ đến Đài Loan? Trung Quốc dọa sẽ không ngồi yên; bùng nổ căng thẳng Serbia-Kosovo

Trung Quốc tiếp tục đe dọa Mỹ; xuất khẩu ngũ cốc ở Ukraine; bùng nổ căng thẳng Serbia-Kosovo... là những sự kiện thế giới nổi bật 24 giờ qua.

Nga-Ukraine:

*Nga mong tất cả các bên tuân thủ thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc: Ngày 1/8, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng, Moscow hy vọng các bên cùng tuân thủ các thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc để chúng có thể hoạt động có hiệu quả.

Ông Peskov cũng hoan nghênh việc con tàu chở ngũ cốc đầu tiên đã rời cảng Odessa của Ukraine là "một sự phát triển rất tích cực".

Tuy nhiên, ông từ chối nói về việc liệu các tàu chở ngũ cốc sẽ tiếp tục rời các cảng của Ukraine hay không và chuyển hướng câu hỏi sang cho các nhà khai thác hải trình. (TASS)

*Nga cáo buộc NATO hỗ trợ Ukraine chiêu mộ lính đánh thuê: Bộ Ngoại giao Nga ngày 1/8 cáo buộc một số nước thành viên NATO đang “âm thầm” hỗ trợ Ukraine tuyển lính đánh thuê từ nước ngoài đến để chiến đấu với các lực lượng Nga.

Ông Vladimir Tarabrin, người đứng đầu cơ quan ứng phó với các thách thức và các mối đe dọa thuộc Bộ Ngoại giao Nga cho biết: “Nga đang theo dõi sát sao việc tuyển mộ công dân nước ngoài do các nhà chức trách Ukraine tiến hành với sự ủng hộ âm thầm của một số nước NATO để cùng với chính quyền Kiev chiến đấu ở miền Đông Ukraine".

Ông Tarabin cũng cáo buộc các tổ chức phi chính phủ và phái đoàn ngoại giao của Ukraine ở nước ngoài đang tuyển mộ lính đánh thuê, đồng thời nhận định, những hành động trên của Ukraine đã vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Vienna năm 1961 về Quan hệ Ngoại giao. (RT)

*Ukraine tìm cách chiếm lại khu vực phía Nam: Các lực lượng Ukraine đang mở rộng các cuộc tấn công để giành lại lãnh thổ ở phía Nam do Nga chiếm đóng. Nhà phân tích quân sự Ukraine Oleh Zhdanov lưu ý rằng bằng cách đẩy mạnh các cuộc tấn công ở phía Nam, Kiev đã buộc Nga phải dàn trải lực lượng của mình.

Trong khi đó, Justin Crump, người đứng đầu công ty tư vấn chiến lược Sibylline dự đoán rằng, Ukraine có thể phát động một cuộc phản công lớn với số lượng lớn quân đội và vũ khí, đặc biệt là sẽ tiếp tục đưa tổ hợp pháo phản lực HIMARS, vốn gây nhiều khó khăn cho các lực lượng Nga, vào chiến đấu. (AP)

Châu Âu:

* Căng thẳng Serbia-Kosovo: Cảnh sát Kosovo ngày 31/7 tuyên bố đã đóng 2 cửa khẩu biên giới ở khu vực phía Bắc sau khi nhiều người Serbia phong tỏa các con đường và một số đối tượng không rõ danh tính bắn vào cảnh sát nhằm phản đối quyết định của chính quyền Kosovo về thay đổi biển số xe.

Chính phủ của Thủ tướng Albin Kurti mới đây thông báo về việc những người Serbia ở phía Bắc có 60 ngày, bắt đầu từ 1/8, để thay đổi biển số xe của Kosovo. Ngoài ra, chính phủ cũng yêu cầu thêm giấy tờ cho người Serbia tới Kosovo trong thời gian tới. Các quyết định này đã khiến biểu tình nổ ra.

Sau đó, chính quyền Kosovo cũng thông báo hoãn thi hành quyết định buộc người Serbia ở miền Bắc phải xin cấp biển số ô tô do các cơ quan Pristina cấp sang ngày 1/9. (Sputnik)

* Belarus kêu gọi Mỹ từ bỏ các biện pháp trừng phạt bất hợp pháp: Ngày 1/8, Đoàn Chủ tịch Hội đồng Cộng hòa (Thượng viện) của Quốc hội Belarus ra tuyên bố nêu rõ việc đệ trình một nghị quyết về Belarus lên Thượng viện Mỹ là hành vi can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của quốc gia Đông Âu và Washington cần phải từ bỏ chính sách áp đặt các biện pháp trừng phạt bất hợp pháp.

Tuyên bố có đoạn: “Các nhà lập pháp Mỹ một lần nữa vi phạm Hiến chương Liên hợp quốc, can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Cộng hòa Belarus, đưa ra những cáo buộc vô căn cứ chống lại Belarus”.

Các nghị sĩ Belarus kêu gọi giới lập pháp Mỹ “ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của Cộng hòa Belarus, ngừng áp đặt các biện pháp trừng phạt bất hợp pháp đơn phương vi phạm luật pháp quốc tế và tập trung giải quyết các vấn đề của chính người dân Mỹ”. (TASS)

Châu Á:

*Chủ tịch Hạ viện Mỹ vẫn sẽ thăm Đài Loan?: Báo chí tại Đài Loan đưa tin rằng Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi có thể sẽ đến Đài Loan (Trung Quốc) vào tối mai (2/8) và có cuộc gặp nhà lãnh đạo Thái Anh Văn vào ngày hôm sau.

Tuy nhiên, Văn phòng của bà Thái và cơ quan đối ngoại Đài Loan (Trung Quốc) từ chối bình luận về thông tin này. (Kyodo)

Tin thế giới 1/8: Chủ tịch Hạ viện Mỹ vẫn sẽ đến Đài Loan? Trung Quốc dọa sẽ không ngồi yên; bùng nổ căng thẳng Serbia-Kosovo
Dù đã thông báo trước về lịch trình nhưng Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi vẫn sẽ đến Đài Loan? (Nguồn: AP)
*Trung Quốc tiếp tục cảnh báo cứng rắn: Ngày 1/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tuyên bố quân đội nước này “sẽ không ngồi yên” nếu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới thăm Đài Loan.

Trả lời họp báo, ông Triệu Lập Kiên cho hay do vị trí của bà Pelosi là “quan chức quan trọng thứ 3 của chính quyền Mỹ”, nên chuyến thăm Đài Loan sẽ “dẫn tới hậu quả chính trị nghiêm trọng”. (Tân Hoa xã)

*New Zealand khẳng định tiếp tục hợp tác với Trung Quốc: Thủ tướng Jacinda Ardern khẳng định New Zealand sẽ tiếp tục hợp tác vì "lợi ích chung" với Trung Quốc, ngay cả khi căng thẳng gia tăng trong khu vực và Trung Quốc ngày càng "quyết đoán hơn trong việc theo đuổi lợi ích của mình".

Phát biểu tại Hội nghị cấp cao các doanh nghiệp Trung Quốc tại Auckland hôm 1/8, bà Ardern nói: "Ngay cả khi Trung Quốc trở nên quyết đoán hơn trong việc theo đuổi các lợi ích, vẫn có những lợi ích chung mà chúng ta có thể và cần hợp tác".

Tuy nhiên bà cũng nêu rõ: "Để đối phó với những căng thẳng hoặc rủi ro ngày càng gia tăng trong khu vực - dù là ở Thái Bình Dương, Biển Hoa Nam (Biển Đông) hay Eo biển Đài Loan, lập trường của New Zealand luôn nhất quán - chúng tôi kêu gọi tuân thủ các quy tắc và chuẩn mực quốc tế". (Reuters)

*Hàn Quốc đẩy mạnh phát triển quốc phòng: Cơ quan Quản lý Chương trình Mua sắm Quốc phòng (DAPA) Hàn Quốc ngày 1/8 thông báo nước này đang triển khai 197 dự án quốc phòng nhằm tăng cường năng lực quân sự để đối phó với các mối đe dọa về hạt nhân-tên lửa gia tăng của Triều Tiên.

Theo DAPA, họ có kế hoạch củng cố hệ thống 3 mũi nhọn, gồm nền tảng tấn công phủ đầu Kill Chain; Trừng phạt và Trả đũa Hàng loạt của Hàn Quốc (KMPR); và hệ thống Phòng không và Tên lửa Hàn Quốc (KAMD). (Yonhap)

*Afghanistan tiếp nhận 40 triệu USD viện trợ nhân đạo: Ngân hàng trung ương Afghanistan (DAB) thông báo Kabul đã tiếp nhận 40 triệu USD tiền viện trợ nhân đạo, được gửi đến một ngân hàng thương mại tại quốc gia này.

DAB hoan nghênh sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế dành cho Afghanistan đồng thời cam kết khoản viện trợ sẽ được sử dụng một cách minh bạch. (Reuters)

Châu Mỹ:

*Mỹ, Nhật, Hàn khởi động tập trận 'Rồng Thái Bình Dương': Trong các ngày từ 1-14/8, hải quân 3 nước Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ bắt đầu tiến hành cuộc tập trận phòng thủ tên lửa đạn đạo chung ở ngoài khơi Hawaii.

Cuộc tập trận đa phương với tên gọi 'Rồng Thái Bình Dương' (Pacific Dragon) nhằm mục đích tăng cường khả năng tương tác quân sự giữa các bên và sẵn sàng ứng phó với các tình huống căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Ngoài ba nước nêu trên, cuộc tập trận năm nay sẽ gồm sự tham gia của Australia và Canada.

Dự kiến cuộc tập trận được tiến hành theo hình thức quân đội Mỹ phóng tên lửa mô phỏng giả định, trong khi các nước tham gia sẽ phát hiện, theo dõi và chia sẻ thông số về tên lửa này. Hải quân Mỹ sẽ đánh chặn thực tế bằng tên lửa dẫn đường. (Yonhap)

*Mỹ và Indonesia tập trận Siêu lá chắn Garuda: Ngày 1/8, Indonesia và Mỹ bắt đầu cuộc tập trận chung 'Siêu lá chắn Garuda' kéo dài 2 tuần. Cuộc tập trận sẽ có sự tham gia của các binh sĩ từ Australia, Singapore và Nhật Bản.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh Mỹ và các nước châu Á quan ngại về hành động ngày càng quyết liệt của Trung Quốc ở Thái Bình Dương, tuy nhiên Washington khẳng định cuộc tập trận không nhằm vào bất kỳ quốc gia nào, mặc dù quy mô tập trận lớn hơn đáng kể so với các cuộc tập trận trước đó. (AFP)

*Mỹ muốn mở rộng quan hệ với New Zealand: Tư lệnh Bộ chỉ huy Mỹ tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Đô đốc John Aquilino ngày 1/8 cho biết Washington muốn mở rộng và củng cố các mối quan hệ với Wellington trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng và Trung Quốc ngày càng khẳng định sức mạnh ở khu vực.

Về phần mình, ông Kevin Short, chỉ huy lực lượng quốc phòng của New Zealand, cho biết mối quan hệ với Mỹ bền chặt trong nhiều thập kỷ qua và New Zealand thường xuyên tương tác với các lực lượng Mỹ để cả hai có thể hoạt động tốt hơn trong khu vực. (SCMP)

Châu Phi:

*Algeria để ngỏ khả năng gia nhập BRICS: Phát biểu với báo giới ngày 31/7, Tổng thống Algeria Abdelmadjid Tebboune cho biết: "Algeria có hầu hết mọi điều kiện để được gia nhập BRICS và chúng tôi rất quan tâm đến việc gia nhập liên minh này".

Theo quan điểm của Tổng thống Algeria thì việc trở thành thành viên của BRICS sẽ khiến quốc gia xuất khẩu khí đốt tự nhiên lớn nhất châu Phi này tránh được các cuộc “xung đột lưỡng cực”. (Reuters)

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMoney đã kiểm duyệt

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - Giúp bạn đầu tư an toàn, hiệu quả