menu
24hmoney
copy link Copy link

Tiếp tục điều tra hành vi chi tiền 'chạy án', 'rửa tiền' của bà trùm Mười Tường và đồng phạm

Chủ đề: Pháp luật
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
Tiếp tục điều tra hành vi chi tiền 'chạy án', 'rửa tiền' của bà trùm Mười Tường và đồng phạm

Bà trùm Mười Tường khai chi 2 tỷ để "chạy án".

Cùng với việc bóc tách vụ án, tiếp tục xác minh lời khai của Nguyễn Thị Kim Hạnh (tức Mười Tường) về việc, trong lúc bỏ trốn đã liên lạc với gia đình, chi 2 tỷ đồng cho một đối tượng nhằm mục đích “chạy án” cho bà trùm và đồng bọn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, Cơ quan CSĐT cũng sẽ làm rõ hành vi “trốn thuế” và “rửa tiền” của các đối tượng liên quan.

Ngày 29/11, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang đã ban hành kết luận điều tra bổ sung vụ án buôn lậu 51kg vàng và vận chuyển tiền tệ trái phép qua biên giới; ;đồng thời chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố Nguyễn Thị Kim Hạnh (tức Mười Tường, 53 tuổi) cùng 24 đồng phạm. Quá trình điều tra, lực lượng xác định Mười Tường là chủ mưu, cầm đầu điều hành toàn bộ hoạt động vận chuyển USD, vàng qua biên giới.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang xác định, khoảng 6h30 ngày 30/10/2020, Nguyễn Hoàng Út chạy vỏ lãi đến khu vực cột mốc 263/2 (còn gọi là cột mốc 50, biên giới Việt Nam – Campuchia) để canh đường vận chuyển USD từ Việt Nam sang Campuchia và vận chuyển vàng từ Campuchia về Việt Nam giao cho các tiệm vàng Trương Hưng, Vân Anh, Kim Ngọc Mai và ông Dương Công Cường theo sự chỉ đạo của Mười Tường.

Nguyễn Hoàng Út và Phạm Tấn Lộc chỉ đạo 6 đồng bọn làm nhiệm vụ canh đường, nếu phát hiện lực lượng chức năng thì 6 người này có nhiệm vụ thông báo cho Út và Lộc biết để tránh việc bị chặn bắt.

Khi USD được tập kết về nhà Mười Tường, Lộc và Lê Thị Bạch Vân sẽ tiến hành kiểm đếm số lượng USD của từng tiệm vàng. Tổng cộng khoảng 400.000 USD. Đếm xong, Lộc nhắn tin cho Mười Tường và Mai Thị Ngọc Phấn biết để đi thu tiền công vận chuyển của các tiệm vàng.

Sau đó, Lộc và Vân để USD vào bọc nilon rồi cùng 3 người khác, mỗi người điều khiển một xe mô tô mang các bọc tiền đến phủ thờ Nguyễn Mai của bà trùm. Sau đó, Lộc xuống tắc ráng (một dạng thuyền) đem tiền sang Campuchia giao cho người bên kia biên giới và ở lại chờ nhận vàng.

Do vận chuyển tiền, vàng cho nhiều tiệm và cá nhân khác nhau nên các đối tượng đã quy định kí hiệu riêng để tránh nhầm lẫn. Cụ thể, kí hiệu “Vh” - tiệm vàng Trương Hưng, “VI” - tiệm vàng Trương Liêm, “số 9” - tiệm vàng Vân An, “số 2” - tiệm vàng Kim Ngọc Mai, “KK” là kí hiệu của Trịnh Kim Ba và Dương Công Cường.

Giao dịch phía Campuchia xong, Nguyễn Hoàng Út canh đường sẵn thấy an toàn nên chạy vỏ lãi đến khu vực cột mốc 263/2 gặp Lộc nhận 3 bao vàng, rồi đưa vàng đến điểm hẹn gặp đồng bọn.

Đến 12h cùng ngày, Trần Văn Hải, Nguyễn Hữu Phước và Võ Văn Trung điều khiển 2 xe mô tô đến chạy lên đường Tuy Biên (đối diện hầm cá của Mười Tường) để chờ nhận vàng lậu do Út vận chuyển bằng tắc ráng về.

Tiếp tục điều tra hành vi chi tiền 'chạy án', 'rửa tiền' của bà trùm Mười Tường và đồng phạm

Hiện trường vụ bắt 51kg vàng.

Lúc Út điều khiển vỏ lãi cập vào bờ sát đường Tuy Biên thì các đối tượng xuống xách các bao vàng đặt lên xe để chở đi thì bị lực lượng công an vây bắt được Hải cùng tang vật là gần 51kg vàng 99,99%. Sau đó, những người liên quan đã ra đầu thú.

Tiếp tục điều tra hành vi chi tiền 'chạy án', 'rửa tiền' của bà trùm Mười Tường và đồng phạm

Tang vật thu giữ được.

Quá trình điều tra, Công an tỉnh An Giang đã khởi tố 25 bị can về hành vi “Buôn lậu”.

Theo kết luận điều tra, trước thời điểm công an bắt vụ 51kg vàng khoảng 3 - 5 ngày, ông Trương Văn Liêm (chủ tiệm vàng Trương Liêm) còn giao 200.000 USD cho Lộc để đem sang Campuchia giao cho một người. Còn Phấn có nhiệm vụ đến tiệm vàng Trương Liêm nhận 100 USD tiền công vận chuyển mang về đưa cho Mười Tường.

Ngày 4/11/2021, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lộc, Mười Tường, Phấn và Trương Văn Liêm về hành vi “Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới”.

Quá trình điều tra bổ sung, Nguyễn Thị Kim Hạnh khai trong lúc bỏ trốn đã liên lạc với gia đình, chi 2 tỷ đồng cho 1 đối tượng nhằm mục đích “chạy án” cho bà trùm và đồng bọn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, nội dung này không liên quan đến vụ án buôn lậu, vận chuyển tiền tệ qua biên giới nên Cơ quan CSĐT sẽ tiếp tục điều tra, xác minh, nếu đủ căn cứ sẽ xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Công an cũng xác định, một số bị can còn đứng tên nhiều tài sảnbất động sản, ô tô cho bà trùm. Đồng thời cho biết, cơ quan CSĐT tiếp tục điều tra, xác minh trong vụ án “Trốn thuế” và “Rửa tiền” (tách ra từ vụ án này).

Kim Hà

Tiền Phong

Link nguồn
Nhà đầu tư lưu ý

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
1 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại