24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hồ Anh Tài

Thị trường trái phiếu vẫn tăng trưởng nóng trong bối cảnh đại dịch

Chuyên mục: Tài chính
Thị trường trái phiếu vẫn tăng trưởng nóng trong bối cảnh đại dịch

Các doanh nghiệp bất động sản vẫn dẫn đầu về lãi suất huy động trái phiếu. Ảnh: Minh Tú

Tổng giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong 6 tháng đầu năm vào khoảng 6,7 tỉ USD, tốc độ tăng trưởng đạt gần 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội vừa công bố tình hình phát hành riêng lẻ trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) 6 tháng đầu năm 2020. Số liệu cho thấy TPDN vẫn đang tiếp tục xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ bất chấp ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Cụ thể, 6 tháng đầu năm đã có tổng cộng 818 đợt phát hành của 130 doanh nghiệp với tổng giá trị phát hành đạt 156,32 nghìn tỉ đồng, tương đương với khoảng 6,7 tỉ USD. So với cùng kỳ 2019, tốc độ tăng trưởng ghi nhận lên tới gần 50%, thậm chí có thể sẽ còn cao hơn do các thông tin phát hành vẫn được công bố và cập nhật sau đó.
Quy mô thị trường TPDN Việt Nam tăng trưởng bình quân tới 45%/năm giai đoạn từ 2017 đến 6 tháng năm 2020. Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Sài Gòn – SSI, quy mô thị trường này đã vượt xa mục tiêu 7% GDP vào năm 2020 mà Chính phủ từng tính toán trước đây.
Lãi suất bình quân của TPDN hiện đang ở mức 9,3%/năm, kỳ hạn bình quân các trái phiếu phát hành trong kỳ là 3,9 năm. Các doanh nghiệp bất động sản vẫn dẫn đầu về lãi suất huy động với mức lãi suất trung bình 10-13%/năm. Số lượng trái phiếu của nhóm này chiếm 50% tổng lượng phát hành, xếp sau đó là nhóm ngân hàng.
Điều này là điều dễ hiểu khi bắt đầu từ thời điểm 1.9, thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ chịu sự giám sát chặt với những quy định mới theo Nghị định 81 nhằm hạn chế tình trạng một số doanh nghiệp bán trái phiếu với lãi suất cao, đẩy thị trường trái phiếu doanh nghiệp vào tăng trưởng nóng. Và ở thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp bất động sản là những doanh nghiệp đang “chạy nước rút” phát hành trái phiếu.
Thông tin từ Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội mới đây cho thấy trong tháng 7.2020, đã có nhiều công ty bất động sản liên tục phát hành những lô trái phiếu lớn. Đơn cử, mới nhất là Công ty cổ phần (CTCP) Bất động sản Mỹ đã huy động được 3.000 tỉ đồng trái phiếu từ các cá nhân. Lãi suất trái phiếu 10,2%/năm, trả lãi mỗi năm một lần. Ngoài ra, trong danh sách phát hành trái phiếu trong tháng 7 của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội còn có nhiều thương vụ của các công ty bất động sản với tổng giá trị phát hành lên đến hơn 1.000 tỉ đồng.
Một điều được ghi nhận trong giai đoạn vừa qua ở thị trường trái phiếu doanh nghiệp đó chính là sự tham gia khá lớn của nhà đầu tư cá nhân. Số lượng nhà đầu tư cá nhân đã mua trực tiếp hiện đạt gần 22.700 tỉ đồng TPDN, tương đương 15%, cao hơn mức trung bình gần 10% của năm 2019.
Theo ông Nguyễn Duy Phương, chuyên gia phân tích CTCK VCSC, trong bối cảnh các kênh đầu tư khác đang chịu nhiều biến động, một phần là từ việc các ngân hàng đồng loạt hạ lãi suất tiền gửi tiết kiệm khiến dòng tiền từ kênh này chảy mạnh sang trái phiếu. Bên cạnh việc hấp dẫn bởi lãi suất cao, hiện nay nhà đầu tư cá nhân có thể tiếp cận TPDN dễ dàng hơn thông qua các quầy giao dịch của các ngân hàng hoặc công ty chứng khoán, đặt lệnh mua TPDN qua tài khoản chứng khoán, thậm chí một số doanh nghiệp còn phát hành app riêng cho phù hợp với nhu cầu của nhà đầu tư cá nhân hay thời hạn đầu tư cũng rất linh hoạt nhờ trung gian thu xếp giao dịch hoặc cam kết mua lại từ các đại lý…
Theo Gia Miêu/Laodong.vn
Báo Xây Dựng
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484