Lê Long

Thị trường mua bán đồ cũ tại Việt Nam được định giá tới 5,1 tỷ USD

Chuyên mục: Kinh doanh
Thị trường mua bán đồ cũ tại Việt Nam được định giá tới 5,1 tỷ USD

Tổng Giám đốc của Carousell nhận định: Thương mại mua bán đồ cũ tại Việt Nam được định giá sẽ đạt 5,1 tỷ USD vào năm 2026.

Tại một sự kiện về thị trường mua bán đồ cũ diễn ra tại TP.HCM ngày 14/6, ông Quek Siu Rui - nhà đồng sáng lập kiêm Tổng Giám đốc của Carousell, tập đoàn đứng sau các chuyên trang mua bán, rao vặt hàng đầu tại khu vực Đông Nam Á nhận định: Thương mại mua bán đồ cũ ở Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn.

Theo ông, năm 2011, thương mại mua bán đồ cũ tại Việt Nam được định giá 1,1 tỷ USD và dự kiến đạt 5,1 tỷ USD năm 2026. Con số này dựa trên nghiên cứu gần nhất của RedSheer Strategy Consultants.

Thị trường mua bán đồ cũ tại Việt Nam được định giá tới 5,1 tỷ USD

Ông Quek Siu Rui - CEO Carousell nhận định: Thương mại mua bán đồ cũ ở Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn. Ảnh: Chợ Tốt

Ông cũng cho biết thêm, một khảo sát được tập đoàn thực hiện năm 2021 tại 8 thị trường gồm Hồng Kông, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Đài Loan và Việt Nam, cho thấy 83% người Việt Nam từng mua đồ đã qua sử dụng và sẽ tiếp tục mua đồ đã qua sử dụng.

Bên cạnh đó, tiêu dùng bền vững, trong đó tái sử dụng, tái chế và bảo vệ môi trường đang trở thành những trong những mối quan tâm hàng đầu của giới trẻ, đặc biệt là thế hệ gen Z - thế hệ dẫn dắt xu hướng tiêu dùng trong thời gian tới. Đây có thể xem là điều kiện thuận lợi cho thị trường mua bán đồ cũ sẽ trở nên lạc quan hơn.

Tuy nhiên, đại diện Chợ Tốt - nền tảng mua bán rao vặt trực tuyến có quy mô lớn tại Việt Nam, lại cho biết người tiêu dùng Việt hiện vẫn còn nhiều lo ngại khi mua đồ đã qua sử dụng.

Chẳng hạn, chiếm 70% lý do người Việt không chọn mua đồ cũ là do lo ngại về chất lượng sản phẩm trong các trường hợp bị lỗi, không đúng như mô tả.

Ngoài ra, cách thức mua bán đồ cũ trên các nền tảng trực tuyến hiện là: Xem sản phẩm trên mạng; người bán, người mua gặp nhau trực tiếp để giao dịch nhưng lại không có chế độ bảo hành với các món hàng, khiến người mua cảm thấy băn khoăn.

Thị trường mua bán đồ cũ tại Việt Nam được định giá tới 5,1 tỷ USD

Sàn mua bán đồ cũ Chợ Tốt tích hợp tính năng thanh toán đảm bảo, bảo vệ quyền lợi cho khách hàng. Ảnh chụp màn hình

Bà Hoàng Thị Minh Ngọc - Giám đốc tăng trưởng và chiến lược của Chợ Tốt, cho biết thêm các băn khoăn của người tiêu dùng cũng chính là băn khoăn của nền tảng này khi đi theo hướng mua bán rao vặt trực tuyến.

Nền tảng này vừa cho ra mắt một số tính năng mới nhằm đảm bảo an toàn, nhất là khi an toàn khi thanh toán cho người mua các sản phẩm đã qua sử dụng.

Cụ thể, số tiền người mua thanh toán sẽ được giữ đảm bảo an toàn cho đến khi xác nhận giao dịch thành công. Thông qua việc kết hợp với các dịch vụ thanh toán, gồm ví điện tử MoMo, Payoo và trong thời gian tới là đơn vị Ahamove cung cấp giải pháp thanh toán khi nhận hàng.

"Các giao dịch qua tính năng thanh toán đảm bảo trên Chợ Tốt sẽ được hoàn tiền 100% khi không nhận được hàng hoặc hàng không đúng như mô tả", bà Ngọc nói và cho biết sẽ hỗ trợ tư vấn giải quyết tranh chấp cho người mua, người bán dựa trên quy định của nền tảng với tiêu chí minh bạch, đảm bảo quyền lợi cho cả hai bên.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia

Nghịch lý!?

Cao Ngọc Hiệp
Tin mới cùng chuyên mục