24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Cao Giang

Thị trường đang ở vùng phân phối hay tích lũy?

Chuyên mục: Chứng khoán
Thị trường đang ở vùng phân phối hay tích lũy?

Từ đầu năm đến nay, VN-Index dao động quanh 1,150-1,200 điểm. Một số người cho đây là vùng tích lũy, VN-Index đang chờ cơ hội để bứt phá, đặc biệt là sau khi hệ thống giao dịch sàn HOSE hết bị nghẽn lệnh. Tuy nhiên, một số người khác lại cho rằng đây là vùng phân phối, thị trường đang hình thành mô hình 2 đỉnh.

Những nhận định trên khiến nhà đầu tư khó xử. Nỗi niềm của nhiều nhà đầu tư hiện nay là không biết nên mua hay nên bán.
Nhà đầu tư nên giao dịch thế nào?
Chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Trần Trương Mạnh Hiếu - Trưởng nhóm phân tích chiến lược, Chứng khoán KIS Việt Nam - về xu hướng hiện nay.
Ông có nhận định giai đoạn này là phân phối hay tích lũy không?
Ông Trần Trương Mạnh Hiếu: Phân phối là hiện tượng khối lượng tăng mạnh hơn những phiên còn lại, sau đó giá điều chỉnh. Hiện, khối lượng không thể tăng thêm được nên không dùng phân tích về phân phối được. Còn tích lũy thì có khả năng này hơn do giá vẫn đang dao động trong vùng từ 1,150-1,200, chờ tín hiệu phá vỡ mới xác định được xu hướng.
Thị trường đang ở vùng phân phối hay tích lũy?
Diễn biến VN-Index từ đầu năm 2021 đến nay. Nguồn: PTKT Vietstock
Vậy trong giai đoạn này, nhà đầu tư nên mua, bán hay nên như thế nào?
Ông Trần Trương Mạnh Hiếu: Nhà đầu tư nên chờ tín hiệu phá vỡ rồi mới mua bán. Giai đoạn này thị trường sideway (đi ngang) nên không rõ xu hướng.
Như vậy, tức là nhà đầu tư sẽ không giao dịch? Còn với nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu thì thế nào?
Ông Trần Trương Mạnh Hiếu: Nhóm này cần hạ tỷ trọng xuống mức thấp để đảm bảo an toàn.
Ông có nói gì thêm về giai đoạn này không?
Ông Trần Trương Mạnh Hiếu: Giai đoạn này, thị trường đang gặp ngưỡng kháng cự mạnh quanh vùng 1,200 điểm. Đây là vùng đỉnh lịch sử của thị trường, cũng là ngưỡng tâm lý quan trọng, trong quá khứ thị trường đã hơn 4 lần test ngưỡng này nhưng đều thất bại. Do đó, tâm lý nhà đầu tư ở hiện tại đang thận trọng kèm theo việc nghẽn lệnh của HOSE làm cho thị trường dao động trong biên độ hẹp và hình thành xu hướng sideway, tích lũy ngắn hạn và chờ tín hiệu bứt phá cho xu hướng mới. Nếu VN-Index phá 1,200 thì xác nhận xu hướng tăng trong ngắn và dài hạn. Nếu VN-Index phá 1,150 thì xác nhận xu hướng điều chỉnh ngắn hạn, hỗ trợ gần nhất là 1,100 điểm.
Cảm ơn ông.
Thị trường đang ở vùng phân phối hay tích lũy?
Khái niệm tích lũy (accumulation) trong phân tích kỹ thuật có thể hiểu là sự dồn nén của giá trong một giai đoạn nhất định để sau đó dẫn đến sự bùng nổ của giá chứng khoán.
Ngược lại, phân phối (distribution) là hiện tượng tháo hàng từ từ và giá bắt đầu đi xuống mạnh sau đó.
Theo phân tích kỹ thuật, nhà đầu tư sẽ mua khi chỉ số bứt phá khỏi vùng tích lũy (ở đây là hơn 1,200 điểm) và xác nhận xu hướng đi lên, bán khi rớt xuống khỏi vùng phân phối và xu hướng đi xuống.
Nếu giao dịch trong giai đoạn này, nhà đầu tư cần tuân thủ nguyên tắc chốt lời cắt lỗ.
Gia Nghi
fili
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484