24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Quang Sang

Thị trường condotel: Xuất hiện tình trạng người nước ngoài 'núp bóng, mua chui' tại một số vị trí nhạy cảm

Chuyên mục: Bất Động Sản
Thị trường condotel: Xuất hiện tình trạng người nước ngoài 'núp bóng, mua chui' tại một số vị trí nhạy cảm

Các dự án condotel tập trung chủ yếu tại các địa phương có thế mạnh du lịch như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Bình Định, Khánh Hòa, Bình Thuận, Kiên Giang, Quảng Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu… với tổng nguồn vốn đầu tư vào các dự án ước khoảng 100.000 tỷ đồng.

“Khi thị trường du lịch gặp khó khăn, đã có địa phương cho phép điều chỉnh quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất từ đất thương mại dịch vụ (du lịch) thành đất ở; chuyển đổi công năng một số tòa nhà condotel thuộc dự án khu du lịch nghỉ dưỡng, thành nhà chung cư theo đề nghị của chủ đầu tư, mà có thể đã chưa đánh giá đầy đủ các yếu tố tác động dựa trên các căn cứ khoa học và thực tiễn có tính thuyết phục. Có thể việc địa phương cho phép chuyển đổi condotel thành căn hộ nhà chung cư, chủ yếu là để hỗ trợ cho chủ đầu tư dự án”, ông Châu nhận định.
Cũng theo Chủ tịch HoREA, để bán nhanh, thu hồi vốn nhanh, chốt lời nhanh, một số chủ đầu tư dự án condotel đã thực hiện các “chiêu thức”, như cam kết đảm bảo cho khách hàng mua condotel sẽ được cấp sổ đỏ đất ở ổn định lâu dài, không hình thành đơn vị ở. Đồng thời, đưa ra “miếng mồi” cam kết trả lợi nhuận rất cao, phổ biến từ 8-12%/năm, cá biệt lên đến 15%/năm, trong 08-12 năm, đẩy rủi ro cho khách hàng.
Cần sớm hoàn thiện khung pháp lý
Qua những hạn chế đã nêu trên, để hoàn thiện khung pháp lý cho dự án condotel, Chủ tịch HoREA đề nghị thống nhất sử dụng khái niệm căn hộ du lịch (condotel) và bổ sung loại cơ sở lưu trú du lịch là nhà phố du lịch vào Điều 48 Luật Du lịch.
Trong đó, ông Châu chỉ ra cách giải thích căn hộ lưu trú theo Thông tư 21/2019/TT-BXD của Bộ Xây dựng là chưa chuẩn và không thống nhất. Bởi, đã là căn hộ thì luôn có chức năng lưu trú. Do vậy, dùng khái niệm căn hộ lưu trú để chỉ condotel là chưa chuẩn.
Mặt khác, căn hộ phục vụ mục đích cho thuê lưu trú, thì không chỉ có condotel, mà còn có căn hộ nhà chung cư là loại căn hộ phổ biến nhất, hoặc căn hộ dịch vụ (serviced apartment), hoặc văn phòng khách sạn (officetel), cũng sử dụng vào mục đích cho thuê lưu trú. Qua đó, đề nghị sử dụng thống nhất khái niệm condotel trong các văn bản quy phạm pháp luật bao gồm Thông tư 21.
Hiện, thực tế vẫn còn thiếu một loại cơ sở lưu trú du lịch, đó là nhà phố du lịch nằm trong khu du lịch nghỉ dưỡng, còn được gọi bằng các tên shophouse du lịch, boutique du lịch. Đề nghị phân biệt rõ loại nhà phố du lịch nằm trong khu du lịch nghỉ dưỡng, khác với loại cơ sở lưu trú du lịch là nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê theo hình thức homestay, vì homestay là cơ sở lưu trú du lịch nằm ngoài các dự án khu du lịch nghỉ dưỡng.
Cũng liên quan đến Thông tư 21 của Bộ Xây dựng giải thích căn hộ lưu trú (condotel) là căn hộ nằm trong nhà chung cư hỗn hợp, ông Châu cho rằng, cách giải thích này là chưa phản ánh đúng thực tế và chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ, chủ yếu trong khu vực đô thị.
“Hiện nay, đa số condotel nằm gọn trong tòa nhà cao tầng độc lập thuộc các dự án khu du lịch nghỉ dưỡng. Do thông tư 21 ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư, không bao gồm các tòa nhà condotel độc lập trong dự án khu du lịch nghỉ dưỡng, nên Bộ Xây dựng cần ban hành Quy chuẩn kỹ thuật về condotel trong các dự án khu du lịch nghỉ dưỡng để thống nhất quản lý", Chủ tịch HoREA đề nghị.
Về cấp việc Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình không phải là nhà ở cho khách hàng mua condotel, ông Lê Hoàng Châu cho rằng, công văn 703/BTNMT-TCQLĐĐ của BộTN&MT, không đề cập việc cấp sổ đỏ cho nhà phố du lịch trong dự án khu du lịch nghỉ dưỡng, nên có thể dẫn đến các địa phương không thực hiện việc cấp sổ đỏ cho loại hình này. Đồng thời, chưa có quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về cách tính diện tích phần sở hữu riêng của condotel.
Đối với các trường hợp khách hàng mua condotel trước đây và đã được cấp sổ đỏ đất ở ổn định lâu dài không hình thành đơn vị ở (trái pháp luật), nhưng nay bị thu hồi và được cấp lại sổ đỏ có thời hạn, thì cần xem xét có lý có tình, để đỡ bị thiệt thòi. Hiệp hội thống nhất với Bộ TN&MT hướng dẫn cấp sổ đỏ có thời hạn cho condotel. Trong đó, cấp sổ đỏ có thời hạn theo thời hạn của dự án cho khách hàng - nhà đầu tư thứ cấp, là người mua biệt thự du lịch, căn hộ du lịch và cả nhà phố du lịch, do công văn 703 chỉ hướng dẫn cấp sổ đỏ cho biệt thự du lịch, căn hộ du lịch, không có nhà phố du lịch.
Về quy trình thủ tục, trước hết, chủ đầu tư dự án condotel xin cấp sổ đỏ condotel cho chủ đầu tư. Sau khi thực hiện hợp đồng mua bán condotel, chủ đầu tư làm tiếp thủ tục chuyển tên trên sổ đỏ cho khách hàng - nhà đầu tư thứ cấp. Khi hết thời hạn sử dụng đất thì được gia hạn nếu có nhu cầu, theo quy định của pháp luật đất đai.
Về xử lý chuyển tiếp, theo ông Châu cần xem xét, giải quyết có lý có tình đối với các trường hợp khách hàng mua condotel trước đây và đã được cấp sổ đỏ đất ở ổn định lâu dài không hình thành đơn vị ở (trái pháp luật), nhưng nay bị thu hồi và được cấp lại sổ đỏ có thời hạn theo thời hạn của dự án. Cũng như, cần xem xét tính thời hạn sử dụng đất cho khách hàng mua condotel kể từ ngày dự án có quyết định giao đất, để khách hàng đỡ bị thiệt thòi.
Ngoài ra, liên quan đến cách tính diện tích phần sở hữu riêng của người mua condotel, Chủ tịch HoREA cho rằng, trước mắt, Bộ Xây dựng nên trình Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét quy định phần sở hữu riêng và phần sở hữu chung trong tòa nhà condotel, làm căn cứ để Bộ TN&MT hướng dẫn các địa phương ghi diện tích phần sở hữu riêng của condotel vào Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình không phải là nhà ở cho khách hàng mua condotel.
Trong khi đó, về lâu dài, cần quy định phần sở hữu riêng và phần sở hữu chung trong tòa nhà condotel trong Luật Kinh doanh bất động sản, tương tự như Luật Nhà ở quy định phần sở hữu riêng và phần sở hữu chung trong tòa nhà chung cư.
LÝ TUẤN
nhadautu
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484