24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Ngô Vũ Sơn
Đã đến lúc mua cổ phiếu?

Thị trường chứng khoán: "Thời cơ" để nhà đầu tư tích lũy cổ phiếu?

Chuyên mục: Chứng khoán
Thị trường chứng khoán: "Thời cơ" để nhà đầu tư tích lũy cổ phiếu?

Internet.

Hai phiên giao dịch, chỉ số VN-Index đã giảm hơn 75 điểm với thanh khoản lớn, “cuốn bay” thành quả của cả 2 tuần.

Kết thúc phiên giao dịch 23/8, chỉ số chỉ số VN-Index giảm 30,57 điểm xuống 1.298,86 điểm, trong đó chỉ số VN30 giảm 38,45 điểm còn 1.412 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán, toàn thị trường có 101 mã tăng/282 mã giảm, ở rổ VN30 có 3 mã tăng, 26 mã giảm và 1 mã giữ tham chiếu.
Sắc đỏ chiếm ưu thế tại hầu hết các lĩnh vực, như ngân hàng, bất động sản, dầu khí, xây dựng,…tuy nhiên không ít các cổ phiếu nỗ lực đi ngược xu hướng chung, đáng chú ý là nhóm cổ phiếu chứng khoán.
Thị trường chứng khoán: "Thời cơ" để nhà đầu tư tích lũy cổ phiếu?
Lý giải đà tăng của nhóm chứng khoán, Trung tâm Phân tích và Tư vấn đầu tư SSI Research cho rằng diễn biến của nhóm chứng khoán được nâng đỡ bởi hiệu ứng giãn cách xã hội, thanh khoản duy trì tích cực bên cạnh câu chuyện tăng vốn tại nhiều công ty chứng khoán đang trong tiến trình thực hiện.
Cùng với nhóm chứng khoán, lĩnh vực phân bón cũng đồng thuận tăng giá khi giá phân bón thế giới duy trì ở mức cao kết hợp với kết quả kinh doanh tích cực trong 6 tháng đầu năm 2021.
Trở lại với diễn biến chung của thị trường, chỉ trong 2 phiên giao dịch 20 và 23/8, chỉ số VN-Index đã giảm hơn 75 điểm, xóa sạch những nỗ lực hồi phục của cả hai tuần giao dịch.
Đặc biệt, thanh khoản trên thị trường tiếp tục giữ ở mức cao với giá trị giao dịch khớp lệnh trên sàn HOSE đạt hơn 24.775 tỉ đồng. Thị trường giảm sâu đã kích hoạt dòng tiền đứng ngoài trong thời gian vừa qua tham gia bắt đáy.
Trong kịch bản tích cực, Công ty Chứng khoán MB (MBS) cho rằng thanh khoản ở các phiên tới tiếp tục được giữ ở mức cao thì khả năng đà giảm sẽ dao động chậm dần và hình thành vùng cân bằng mới. Giao dịch khối ngoại diễn ra không mấy tích cực khi họ tiếp tục bán ròng trên cả 3 sàn với tổng giá trị hơn 340 tỉ đồng.
Thị trường chứng khoán: "Thời cơ" để nhà đầu tư tích lũy cổ phiếu?
Theo MBS, thêm 1 phiên giảm sâu là kịch bản không khó đoán khi tâm lý lo lắng về COVID-19 đang bao trùm thị trường chứng khoán. Mức giảm điểm của phiên 23/8 khá mạnh và gần tương đương với phiên giảm sâu nhất cuối tuần vừa qua. Về dao động, thị trường trong nước đang biến động mạnh hơn so với thị trường quốc tế.
Phiên 23/8 chỉ số VN-Index đứng đầu toàn cầu về mức sụt giảm theo ngày. Ngoài chỉ số, yếu tố thanh khoản cũng là điểm đáng chú ý trong 2 phiên vừa qua. MBS cho rằng nếu mức thanh khoản bình quân kể từ đầu tháng 8 xoay quanh 20.000 tỉ đồng thì với mức giảm 5,2% trong 2 phiên vừa qua, thanh khoản khớp lệnh bình quân lên tới hơn 30.000 tỉ đồng.
Ở góc nhìn của mình, MBS cho rằng đã có 1 lượng cổ phiếu lớn được trao tay, trong đó 1 phần là lượng cổ phiếu cũ và 1 phần là lượng hàng bắt đáy mới. “Với thanh khoản bình quân trước 2 phiên giảm vừa qua thì lượng margin trên thị trường là không đáng ngại do thị trường chủ yếu đi ngang. Do vậy, nhịp giảm này là cơ hội để tích lũy cố phiếu cho chiến lược đầu tư từ 3 đến 6 tháng tới khi dòng tiền đứng ngoài đã giải ngân 2 phiên liên tiếp”, MBS nhận định.
Việt Hà
Nhịp cầu ĐT
13 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484