menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
NGUYỄN HỒNG ĐIỆP

Thị trường chứng khoán sắp hết chu kỳ điều chỉnh

Đáy của TTCK chỉ được biết khi đã đi qua, nhưng có rất nhiều dấu hiệu để tin rằng đợt điều chỉnh đang kết thúc

Vĩ mô thế giới

Kể từ ngày 26/7/2023 khi Fed tăng lãi suất lần cuối cùng lên 5,25%-5,5%, mức cao nhất trong vòng 22 năm qua, các thông điệp từ cơ quan này đã theo xu hướng mềm mỏng dần. Quả vậy, Fed đã hoàn toàn dừng việc tăng lãi suất trong các tháng tiếp theo, kể cả trong kỳ nhóm họp đầu tháng 11 tới đây. Dù các báo cáo lạm phát chưa đạt mục tiêu, nhưng đã không còn tăng cao như trước. Cuộc chiến chống lạm phát sẽ còn cam go, nhưng nhiều khả năng Fed sẽ không làm gì cả, quan sát và chờ đợi sự ngấm của lãi suất cao.

Bên cạnh chính sách từ Fed, các dữ liệu kinh tế Mỹ cho thấy nền kinh số 1 này rất khó rơi vào suy thoái như những dự báo trước đây. Hiện đang có một số điểm nóng về xung đột như Nga-Ucraine hay Israel-Palestin, nhưng cũng không thể đẩy nền kinh tế vào khủng hoảng.

Cũng có một vài điểm cần lưu ý như giá hàng hóa bao gồm gạo, đường, phân bón, dầu mỏ, có những thời điểm tăng cao đột biến. Đây là thứ sẽ gây áp lực, làm chậm lại quá trình chuyển từ thắt chặt qua nới lỏng của chính phủ các nước. Nhưng để thắt chặt hơn nữa là rất khó xảy đến.

Tóm lại, kinh tế thế giới vẫn còn trong những giai đoạn khó khăn, nhưng cũng đang ở cuối của con đường. Trong năm 2024-2025 khả năng sẽ bắt đầu thời kỳ nới lỏng tiền tệ, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Vĩ mô trong nước

Nền kinh tế Việt nam đã có dấu hiệu tạo đáy vào quý 1/2023. Trong 2 quý gần đây đã có những bước tăng trưởng nhất định về GDP, Xuất nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh. Những dự báo về con số tăng trưởng GDP năm 2023 hiện nay khá khác nhau, nhưng nếu coi kịch bản cơ sở ở con số 5,5%, thì quý 4/2023 GDP sẽ phải đạt con số 7%. Điều này cũng có nhiều cơ sở để thực hiện được nhờ lực kéo đến từ Đầu tư công, Xuất khẩu.

Các chính sách tiền tệ của NHNN đang thể hiện tính linh hoạt, phù hợp với diễn biến chung trên toàn cầu. Lãi suất điều hành sau 4 lần giảm liên tiếp, chưa có dấu hiệu đảo chiều chính sách trong 6 tháng tới. Tỷ giá là vấn đề khá nóng hiện nay, nhưng với việc mất giá tiền đồng ở mức 3%-4% là điều có thể chấp nhận được trong bối cảnh DXY giữ ở mức cao. Mặt khác, đồng tiền các nước trong khu vực đều mất giá ở mức 7%-8%. Việc NHNN dùng biện pháp phát hành Tín phiếu để hút tiền về cũng để giải quyết bài toán đầu ra cho lượng tiền dư thừa, chống đầu cơ đồng dollar, đưa lãi suất liên ngân hàng lên mức hợp lý hơn. Khi sự chênh giữa lãi suất ngắn hạn và lãi suất dollar không còn đủ để có lợi nhuận, thì tự khắc hành vi đầu cơ tỷ giá sẽ biến mất. Khả năng dollar sẽ ổn định và giữ ở mức này trong thời gian đủ dài.

Bên cạnh chính sách tiền tệ đang thể hiện rõ nét, Chính phủ cũng ban hành nhiều giải pháp tháo gỡ cho thị trường bất động sản, giải quyết các tồn đọng từ nợ xấu của Trái phiếu doanh nghiệp. Sự nỗ lực hết mình đến từ nhiều thành phần đang giúp kinh tế Việt Nam vẫn là điểm sáng trong đầu tư.

Thị trường chứng khoán

Chu kỳ tăng của TTCK Việt nam chính thức bắt đầu từ cuối tháng 4/2023. Không chỉ tăng về điểm số khi đã tăng 250 điểm, mà còn cải thiện thanh khoản rất nhiều. Đã có nhiều phiên chứng kiến giao dịch lên trên 1 tỷ USD. Chu kỳ tăng trưởng lớn này chắc chắn sẽ còn kéo dài sang nửa đầu 2024. Tuy nhiên, trong một chu kỳ uptrend, luôn có những nhịp rung lắc, những đợt điều chỉnh kéo dài. Đợt điều chỉnh vừa qua khi mức độ điều chỉnh lên đến gần 150 điểm là một mức lớn, thời gian cũng xảy ra trong 2 tháng. Xét về đồ thị kỹ thuật, thì nếu vùng 1.100 là ngưỡng hỗ trợ MA200 mà bị gãy, thì thị trường sẽ chuyển qua downtrend.

Với điểm số VN-Index ở quanh 1.150 như hiện nay, định giá thị trường đã trở nên khá hấp dẫn khi P/E trung bình dưới 14. Dự báo tăng trưởng lợi nhuận khả quan của nhiều doanh nghiệp niêm yết, thì con số P/E này còn có thể thấp hơn đáng kể.

Thị trường chứng khoán sắp hết chu kỳ điều chỉnh
Định giá TTCK Việt Nam hấp dẫn hơn sau nhịp điều chỉnh

Về dòng tiền thì kênh đầu tư chứng khóan vẫn là kênh thu hút nhất, nổi trội nhất. Minh chứng rõ nhất là số lượng tài khoản mở mới vẫn giữ được mức ấn tượng. Hệ thống KRX sẽ được đưa vào vận hành từ cuối năm 2023 cũng sẽ là bước đột phá cho TTCK, làm nền tảng cho việc phấn đấu nâng hạng của TTCK Việt nam.

Đáy của TTCK chỉ được biết khi đã đi qua, nhưng có rất nhiều dấu hiệu để tin rằng đợt điều chỉnh đang kết thúc. Rất có thể trong quý 4/2023 này chúng ta sẽ chứng kiến VN-Index vươn lên vùng 1.250-1.300 điểm. Tất nhiên, mọi kịch bản đều có thể xảy ra, vẫn rất cần có một cái đầu lạnh, nhưng luôn giữ một trái tim nóng để đón nhận khi cơ hội đến.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
NGUYỄN HỒNG ĐIỆP

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.

Hãy chọn VIP/PRO hàng đầu để nhận kho bài viết chuyên sâu

Mã liên quan
Giá
Biểu đồ

1,256.83

-15.81 (-1.24%)

Biểu đồ mã VN-INDEX
8 Yêu thích
1 Bình luận
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - App Tài chính, Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại