Thị trường chứng khoán năm 2020: Diễn biến khó lường?

24HMoney đã kiểm duyệt
Thị trường chứng khoán năm 2020: Diễn biến khó lường?

Ảnh Internet

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục sẽ có những biến động khó lường trong năm 2020.

Ngày 31/12, chỉ số VN-Index đã khép lại một năm khá tích cực khi giữ được mốc 960 điểm, tăng gần 7,7% so với phiên cuối năm 2018. Bên cạnh đó, áp lực bán ra của khối nhà đầu tư nước ngoài không nhiều nên kết thúc năm 2019, dòng vốn nước ngoài vào ròng trên thị trường cổ phiếu Việt Nam là hơn 2,7 tỷ USD; danh mục chứng khoán của nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ là 36,4 tỷ USD, tăng so với mức hơn 34 tỷ USD của năm 2018.

Để có nhận định khách quan nhất về diễn biến thị trường chứng khoán năm 2020 trong bối cảnh tình hình kinh tế, chính trị thế giới vẫn được đánh giá tiềm ẩn nhiều rủi ro, Nhadautu.vn đã tham vấn ý kiến của ông Nguyễn Trí Hiếu- Chuyên gia tài chính ngân hàng; ông Đỗ Bảo Ngọc- Phó Tổng Giám đốc CTCP Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam; ông Nguyễn Thế Minh- Giám đốc Phân tích CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam và ông Huỳnh Minh Tuấn– Chuyên gia chứng khoán.

Theo ông thị trường chứng khoán năm 2020 sẽ diễn biến như thế nào?

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục sẽ có những biến động khó lường trong năm 2020. Một đặc điểm của TTCK là dễ bị lệ thuộc vào dòng vốn ngoại. Do đó, trong trường hợp TTCK toàn cầu ổn định, vốn ngoại sẽ rót đều vào TTCK Việt.
Ông Đỗ Bảo Ngọc: Tôi tin rằng với nền kinh tế vĩ mô của Việt Nam tương đối ổn định và hưởng lợi nhiều từ những vấn đề liên quan đến thương mại thế giới, cũng như với các chính sách và sự cải thiện từ nền kinh tế trong nước thì thị trường chứng khoán sẽ có nhiều cải thiện vào năm 2020, mức tăng trưởng kỳ vọng vào khoảng 8-10%.
Ông Nguyễn Thế Minh: Theo tôi, 2020 sẽ là một năm tương đối khó khăn, nhưng cơ hội vẫn có. Tôi cho rằng thời điểm tốt nhất của thị trường trong năm 2020 sẽ là quý I, kỳ vọng VN-Index sẽ đạt mức 1.200 điểm, nhưng quý II và quý III có thể sẽ là thời điểm khó khăn hơn do ảnh hưởng của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, nhưng đến quý IV thì thị trường sẽ ổn định trở lại.
Ông Huỳnh Minh Tuấn: Về tổng thể thị trường đã trải qua gần 2 năm cho một chu kỳ điều chỉnh (từ đầu quý II/2018 đến giờ). Nhìn cốt lõi lợi nhuận của cả thị trường vẫn đến từ nhóm Ngân hàng và Bất động sản, điều này có thể sẽ không còn duy trì trong năm 2020. Tuy nhiên sự thích nghi tổng thể của nền kinh tế cũng đang diễn ra và thời điểm này là thời điểm cực kỳ phù hợp cho hoạt động M&A với người mua chính sẽ đến từ dòng vốn ngoại. Nếu như dòng cổ phiếu dẫn dắt đạt đỉnh của chu kỳ lợi nhuận thì hiện trạng thị trường khó có thể cải thiện nhiều về mặt điểm số. Vì vậy, tôi đánh giá, năm 2020 cũng sẽ là một năm tương đối "khó kiếm tiền" và ít kỳ vọng cho chứng khoán.

Nhóm sự kiện nào sẽ ảnh hưởng chính tới thị trường chứng khoán năm 2020, thưa ông?

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Từng có thời điểm, nhà đầu tư tỏ ra lo lắng việc Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump bị luận tội có thể ảnh hưởng tiêu cực tới TTCK. Thực tế, thị trường khá thờ ơ với thông tin này, lý do có thể bởi nhiều khả năng Thượng viện (vốn do Đảng Cộng Hòa chiếm ưu thế) sẽ bỏ phiếu phủ quyết việc luận tội Tổng thống. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều thời gian hơn để kiểm chứng ảnh hưởng tác động của thông tin này tới TTCK.

Ngoài ra, một yếu tố đáng chú ý khác là chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc. Bất chấp 2 bên đã có dấu hiệu sẽ ký kết thỏa thuận giai đoạn đầu, nhưng đến giờ 2 nước này chưa có động thái gì.

Không thể không kể đến một số vấn đề như: Brexit, biến động quân sự Trung Đông, chiến tranh Syria, chương trình hạt nhân Bắc Triều Tiên,… cũng là các vấn đề nóng trong năm 2020.

Về nội tại trong nước, tôi đánh giá các chỉ số vĩ mô tiếp tục tăng trưởng ổn định có thể coi là nhân tố nâng đỡ TTCK. Dù vậy, cũng có một số vấn đề khác như liệu Ngân hàng Nhà nước có thể giảm được lãi suất? Vì lẽ, Thông tư 41/2016/TT-NHNN quy định tỷ lệ an toàn vốn đối với ngân hàng với những yêu cầu khắt khe hơn có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, tín dụng được siết chặt hơn nhiều khả năng đẩy lãi suất lên. Đây sẽ là các ẩn số trong năm 2020.

Ông Đỗ Bảo Ngọc: Trong năm 2020 sẽ có rất nhiều sự kiện diễn ra, đặc biệt liên quan đến yếu tố chính trị. Năm 2020 là năm bầu cử Tổng thống Mỹ, trong nước thì diễn ra Đại hội Đảng, đây là những yếu tố chi phối thị trường. Bên cạnh đó, về kinh tế Việt Nam cũng có nhiều yếu tố để phát triển. Ngoài ra, 2020 cũng là năm mà Luật Chứng khoán được chính thức áp dụng, do vậy tôi nghĩ rằng những sự kiện này sẽ giúp thị trường diễn biến theo chiều hướng tích cực, nhưng cũng rất thận trọng.
Ông Nguyễn Thế Minh: Tôi cho rằng năm 2020 sẽ có 2 sự kiện lớn trực tiếp ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán, đấy là cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và sự kiện bầu cử Tổng thống Mỹ.
Ông Huỳnh Minh Tuấn: Có thể đón đầu sự kiện chính thức lên thị trường mới nổi loại 2 đến từ tổ chức đánh giá xếp hạng là FTSE và điểm rơi vào tháng 9/2020. Các thương vụ M&A khủng trên sàn và ngoài sàn và tập trung vào nhóm bất động sản cũng như tài chính , tiêu dùng, chứng khoán.

Theo ông, đầu tư vào nhóm cổ phiếu nào thì sẽ có lợi trong năm nay?

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Tìm các cổ phiếu có giá trị ổn định, với doanh nghiệp là sức khỏe tài chính tốt, có thị trường lớn, thanh khoản tốt, thay vì chạy theo những mã penny “ăn bằng lần”.

Cổ phiếu ngân hàng có thể là điểm sáng trong TTCK Việt Nam 2020.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng nên cẩn trọng kênh trái phiếu doanh nghiệp, nhiều công ty phát hành lượng lớn trái phiếu với lãi suất cao, đặc biệt là các doanh nghiệp bất động sản. Trong khi đó, những nhà đầu tư lại thường không có khả năng phân tích tình hình tài chính của tổ chức phát hành.

Ông Đỗ Bảo Ngọc: Tôi cho rằng trong năm nay, nhóm cổ phiếu bất động sản và ngân hàng sẽ đóng vai trò chi phối. Tuy nhiên với những chính sách gần đây của Chính phủ về việc hạn chế tín dụng bất động sản hay siết chặt quản lý hoạt động ngân hàng thì hai nhóm ngành này nhiều khả năng sẽ chịu tác động theo chiều hướng thắt chặt lại.

Bên cạnh đó, tôi cho rằng cổ phiếu một số nhóm ngành khác cũng ảnh hưởng tới mặt bằng chung như ngành tiêu dùng; bán lẻ; thực phẩm; đồ uống và nhóm logistics, bởi khi kinh tế phát triển thì nhóm ngành này hưởng lợi rất nhiều.

Ông Nguyễn Thế Minh: Theo tôi, cổ phiếu nhóm ngành ngân hàng vẫn giữ vai trò chủ đạo trong năm 2020, tuy nhiên còn phải phụ thuộc vào yếu tố thị trường nữa. Bên cạnh đó, nhóm ngành thứ hai cần quan tâm là bất động sản, ngoài ra nhóm ngành bán lẻ và công nghệ cũng sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm nay.
Ông Huỳnh Minh Tuấn: Với đặc tính chu kỳ hiện tại thì lớp tài sản chất lượng và ít rủi ro vẫn là nhóm cổ phiếu thu nhập cố định (fixed ncome), còn các cổ phiếu tôi kỳ vọng là các nhóm ngành uitily (tiện ích- điện, nước), nhóm cổ phiếu được M&A, tái cấu trúc, turnaround (phục hồi).

Xin cám ơn!

BẢO LINH-KHÁNH AN

nhadautu

Nhà đầu tư lưu ý

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều

Làm giá

Xem thêm Xem thêm
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857