24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Thanh Cường

Thị trường căn hộ Hà Nội phục hồi mạnh

Chuyên mục: Bất Động Sản
Thị trường căn hộ Hà Nội phục hồi mạnh

Ảnh Internet

Bà Đỗ Vân Anh - Quản lý Bộ phận Nghiên cứu thị trường và Tư vấn phát triển CBRE Việt Nam cho biết, thị trường căn hộ Hà Nội quý I/2021 ghi nhận những diễn biến tích cực.

Số lượng căn hộ mở bán đạt xấp xỉ 4.400 căn, giảm 39% so với quý trước do sự gián đoạn của thời gian nghỉ Tết và đợt dịch Covid-19 mới. Tuy nhiên, con số này tương đương với mức tăng 270% so với cùng kỳ năm trước, cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường.
Theo bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc CBRE Việt Nam - chi nhánh Hà Nội, đây là những dấu hiệu báo hiệu sự phục hồi mạnh của thị trường bất động sản thành phố. Bà An kỳ vọng, Hà Nội cũng sẽ chào đón nhiều dự án mới với sự tham gia phát triển của cả chủ đầu tư nước ngoài và chủ đầu tư trong nước tới từ khu vực phía Nam.
Theo khảo sát của CBRE, phần lớn nguồn cung mới mở bán trong quý I đến từ các đợt tiếp theo của các dự án đã mở bán (14 dự án) chỉ có 3 dự án lần đầu được mở bán. Căn hộ trung cấp tiếp tục là sản phẩm phổ biến nhất trên thị trường khi chiếm đến 80% tổng nguồn cung mở bán mới trong quý I/2021. Khu phía Đông và phía Tây tiếp tục là hai khu vực chính tập trung dự án mới với tổng cộng chiếm 77% nguồn cung mới.
Tâm lý thị trường tích cực tiếp tục diễn ra trong thời gian qua cũng giúp cho khoảng cách giữa số căn mở bán mới và số căn bán được rút ngắn. Số căn bán được ghi nhận trong quý I là 4.200 căn; trong đó, phân khúc bình dân có số căn bán được cao hơn số căn mở bán mới.
Giá bán trên thị trường sơ cấp trong qúy I/2021 được ghi nhận trung bình ở mức 1.461 USD/m2 (chưa bao gồm VAT và phí bảo trì), tăng 7% theo năm và 3% theo quý. Trong khi nguồn cung trên thị trường Hà Nội đang dồn về phân khúc trung cấp, nguồn cung các phân khúc còn lại trở nên hạn chế. Do đó, mức biến động giá của các phân khúc khác phụ thuộc nhiều vào mặt bằng giá của các dự án mới mở bán. Bởi, các dự án mở bán mới trong quý này ở vị trí đắc địa/thuận tiện hơn các dự án đã mở bán giai đoạn trước, mức giá bán phân khúc cao cấp và bình dân tăng lần lượt 9% và 5% theo quý.
Trên thị trường thứ cấp, một số dự án cao cấp mới hoàn thiện trong thời gian gần đây tại các khu vực dân cư đã phát triển như Ba Đình, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm ghi nhận mức tăng giá khả quan từ 3 - 7% theo năm. Trong khi đó, mức giá trung bình của cả khu vực bao gồm các dự án đã hoàn thiện từ lâu chỉ dao động từ 1 - 3% theo năm. Bên cạnh đó, các dự án nằm gần các khu vực có công trình hạ tầng được triển khai như: khu vực dọc đường vành đai 2 trên cao hay có những thông tin tích cực về quy hoạch như tại khu vực quận Long Biên ghi nhận mức tăng từ 5 - 9% theo năm.
Dự báo nguồn cung chào bán mới và doanh số bán trong năm 2021 dự kiến dao động trong khoảng từ 24.000 - 26.000 căn. Trong các quý tới, dự kiến sẽ có nhiều dự án nhà ở và khu đô thị mở bán trên nhiều khu vực khác nhau ở Hà Nội cả ở khu vực quận nội thành và các huyện ngoại thành sẽ giúp cho thị trường sôi động hơn. Giá bán trung bình trên thị trường sơ cấp dự kiến sẽ tăng từ 4 - 6% theo năm trong năm 2021. Sang năm 2022, nguồn cung căn hộ mở bán mới dự báo sẽ dao động từ 27.000 - 29.000 căn. Tuy nhiên, phân khúc hạng sang sẽ phụ thuộc vào dự án mới, phân khúc còn lại sẽ phát triển ổn định với mức từ 4 - 6% như những năm trước.
Diệu Linh
Thời Báo Ngân Hàng
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484