24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Quách Dũng

Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương hủy đăng ký công ty đại chúng, quyền lợi cổ đông nhỏ lẻ thế nào?

Chuyên mục: Chứng khoán
Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương hủy đăng ký công ty đại chúng, quyền lợi cổ đông nhỏ lẻ thế nào?

Việc tập đoàn kinh tế đa ngành nghề của tỷ phú Trần Bá Dương, công ty Thaco hủy đăng ký công ty đại chúng sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi cổ đông nhỏ lẻ như thế nào?

Thaco hủy đăng ký công ty đại chúng
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) mới đây đã có thông báo hủy đăng ký công ty đại chúng đối với Công ty CP ô tô Trường Hải (Thaco) của tỷ phú Trần Bá Dương kể từ ngày 1/1/2021.
Với quyết định này, đồng nghĩa với việc tập đoàn kinh tế đa ngành của tỷ phú Trần Bá Dương sẽ không cần phải công khai các số liệu tài chính, các nghị quyết đại hội đồng cổ đông...
Theo giải thích của đại diện Thaco, việc này là đúng theo quy định của Luật chứng khoán 2019 khi điều luật này chính thức có hiệu lực 1/1/2021.
Ông Nguyễn Một - Giám đốc truyền thông THACO cho biết: Ngày 14/5/2021, UBCKNN thông báo hủy tư cách công ty đại chúng đối với Công ty CP Ô tô Trường Hải (THACO) do từ ngày 1/1/2021, Luật Chứng khoán 2019 và các văn bản hướng dẫn đã có hiệu lực thi hành: Công ty CP có vốn điều lệ đã góp từ 30 tỷ đồng trở lên và có tối thiểu 10% số cổ phiếu có quyền biểu quyết do ít nhất 100 nhà đầu tư không phải là cổ đông lớn nắm giữ với cơ cấu cổ đông.
Tại thời điểm ngày 3/3/2021 (do Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam – CN TP.HCM xác nhận) thì THACO không đáp ứng điều kiện vì 100 nhà đầu tư không phải là cổ đông lớn nắm giữ chưa tới 3% nên THACO đã phải thông báo cho UBCKNN và nộp hồ sơ hủy tư cách công ty đại chúng.
Sau 1 năm, UBCKNN sẽ xem xét hủy tư cách công ty đại chúng trên cơ sở báo cáo của công ty. Trong thời gian này, THACO vẫn thực hiện đầy đủ các quy định liên quan đến công ty đại chúng cho đến thời điểm nhận được thông báo hủy công ty đại chúng theo quy định.
Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương hủy đăng ký công ty đại chúng, quyền lợi cổ đông nhỏ lẻ thế nào?
Đội xe vận chuyển bò và heo của THILOGI (thuộc Tập đoàn THACO)
Quyền lợi cổ đông nhỏ lẻ sẽ ra sao?
Đồng thời, Thaco vẫn duy trì cung cấp cho cổ đông đầy đủ các thông tin. Công ty sẽ tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2021 trong tháng 5 này để thông qua các Báo cáo tài chính, Nghị quyết của Đại hội cổ đông và kết quả kinh doanh 2020, kế hoạch 2021, chiến lược phát triển trong thời gian tới và công tác quản trị điều hành.
Hiện Thaco có vốn điều lệ 30.510 tỷ đồng, trong đó gia đình tỷ phú Trần Bá Dương sở hữu hơn 70% và cổ đông ngoại JC&C nắm giữ 26,3% vốn.
Vấn đề được quan tâm là quyền lợi của cổ đông nhỏ lẻ sẽ được đảm bảo thế nào sau khi THACO chính thức hủy tư cách công ty đại chúng?
Trả lời vấn đề này, đại diện Thaco khẳng định, hiện theo quy định thì số 100 cổ đông nhỏ lẻ chỉ sở hữu gần 3% vốn, nên không đáp ứng theo quy định của Luật Chứng khoán 2019, nhưng quyền lợi của các cổ đông nhỏ lẻ vẫn được bảo đảm như bình thường.
"Thay vì là công ty tại chúng, Thaco phải công khai báo cáo tài chính, các nghị quyết đại hội đồng cổ đông… trên website, báo cáo về UBCKNN, nhưng bây giờ không phải làm thế vì chúng tôi đang đi theo mô hình tập đoàn. Tất cả thông tin cho cổ đông nhỏ lẻ thì sẽ có kênh riêng và cũng sẽ tổ chức đại hội cổ đông bình thường", đại diện Thaco khẳng định.
Quốc Hải
Dân Việt
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484