24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hồ Anh Tài

Texas đóng băng, Buffett giảm cổ phần tại Apple, Doanh số bán lẻ và IP

Chuyên mục: Tin quốc tế
Texas đóng băng, Buffett giảm cổ phần tại Apple, Doanh số bán lẻ và IP

Đợt lạnh giá ở Texas vẫn tiếp tục kéo dài, đẩy giá dầu lên mức cao nhất trong 13 tháng. Lợi tức trái phiếu cũng đạt mức cao nhất trong 12 tháng khi giao dịch theo kỳ vọng lạm phát mạnh lên. Warren Buffett cắt giảm khoản đầu tư vào Apple Inc (NASDAQ:AAPL) và đổ tiền vào Verizon Communications Inc (NYSE:VZ) và Chevron Corp (NYSE:CVX). Doanh số bán lẻ và dữ liệu sản xuất công nghiệp sắp công bố.

Dưới đây là những điều bạn cần biết trên thị trường tài chính vào Thứ Tư, ngày 17 tháng 2.
1. Texas đóng băng, giá dầu chạm mốc cao nhất 13 tháng
Cuộc khủng hoảng năng lượng tại Texas đã kéo dài đến ngày thứ tư, với hàng trăm nghìn hộ gia đình và cơ sở kinh doanh trên toàn bang bị mất điện.
Nhà điều hành mạng lưới ERCoT cho biết vào cuối ngày thứ Ba rằng họ “đang khôi phục hệ thống tải điện nhanh nhất có thể để hệ thống hoạt động một cách ổn định,” nhưng lưu ý rằng hệ thống sẽ tiếp tục ngừng hoạt động cho đến hết thứ Tư.
Họ nói thêm: “Các đơn vị sản xuất năng lượng bằng nhiên liệu tiếp tục vật lộn với nhiệt độ lạnh giá.”
Trái ngược với các báo cáo ban đầu đổ lỗi việc mất điện là do các tuabin gió của bang bị hỏng, giờ đây rõ ràng là tất cả các nguồn điện đều bị ảnh hưởng bởi thời tiết lạnh giá. Hơn nữa, nhiều nhà máy điện đã chọn ngừng hoạt động thay vì mua khí đốt tự nhiên hiện đang ở mức giá cao khi mà quy định hiện hành cấm đưa chi phí gia tăng vào giá thành đến người tiêu dùng. Nguồn cung khí không chỉ bị ảnh hưởng bởi các đầu giếng đóng băng mà còn do nhu cầu cao hơn dẫn đến giảm áp suất đường ống.
Giá dầu thô vẫn ở mức cao do sản lượng dầu của Texas mất đi. Dầu thô giao sau của Mỹ tăng 0,9% lên 60,94 USD / thùng, trong khi dầu Brent tăng 1,1% ở mức 64,06 USD.
2. Trái phiếu giao dịch theo kỳ vọng lạm phát
Lợi tức trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ đạt mức cao nhất trong gần một năm sau khi Tổng thống Joe Biden nhấn mạnh nguồn cung trái phiếu kho bạc đang giảm mạnh qua việc hứa một lần nữa sẽ "chi tiêu lớn" để hỗ trợ sự phục hồi kinh tế sau đại dịch.
Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm tăng cao tới 1,33% trước khi giảm xuống 1,29% vào lúc 6:30 sáng ET (11:30 GMT). Lợi suất kỳ hạn 30 năm đạt đỉnh 2,11% trước khi quay trở lại mức 2,06%. Với lãi suất ngắn hạn được Cục Dự trữ Liên bang giữ ở mức bằng/gần bằng 0, đường cong lợi suất hiện đang ở mức dốc nhất trong nhiều năm.
Trong khi lợi suất cao hơn đã nâng chỉ số đô la lên mức cao nhất trong một tuần, các nhà đầu tư vẫn không ngừng đặt cược vào sự sụt giá tiền tệ. Giá Bitcoin (BitfinexUSD) tăng thêm 5% lên 51.500 USD.
3. Cổ phiếu được thiết lập để mở cửa dưới mức tham chiếu; Báo cáo thu nhập của Shopify, Hilton đến hạn công bố
Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ sẵn sàng để giảm nhẹ khi mở cửa sau khi đạt các kỷ lục mới vào thứ Ba, được đóng góp bởi hiệu suất mạnh mẽ từ các cổ phiếu năng lượng được hỗ trợ bởi đợt lạnh mà có lẽ sẽ không kéo dài.
Đến 6:30 AM ET, hợp đồng tương lai của Dow Jones giảm 11 điểm - ít hơn -0,1% - trong khi hợp đồng tương lai S&P 500 giảm 0,1% và hợp đồng tương lai NASDAQ giảm 0,2%.
Shopify Inc (NYSE:SHOP), Analog Devices Inc (NASDAQ:ADI) và Hilton International công bố báo cáo thu nhập sớm nhất trong ngày, còn Marathon Oil Corporation (NYSE:MRO) và công ty khai thác lithium Albemarle Corp (NYSE:ALB) sẽ công bố sau giờ đóng cửa.
4. Buffett cắt giảm cổ phần tại Apple để đầu tư vào Chevron, Verizon, Marsh
Warren Buffett đã cắt giảm khoản đầu tư của mình vào Apple và chuyển một số tiền thu được vào các vụ khoản đầu tư hàng tỷ đô la vào Chevron, Verizon và nhà môi giới bảo hiểm Marsh & McLellan, theo hồ sơ SEC được Berkshire Hathaway Inc (NYSE:BRKa) công bố sau phiên đóng cửa ngày thứ Ba.
Cổ phần của Berkshire trong Verizon Communications Inc (NYSE:VZ), nhà cung cấp dịch vụ di động lớn nhất của Hoa Kỳ, trị giá 8,6 tỷ đô la vào ngày 31 tháng 12, trong khi cổ phần của công ty tại Chevron Corp (NYSE:CVX) lên tới 4,1 tỷ đô la theo hồ sơ.
Berkshire vẫn là nhà đầu tư tổ chức lớn nhất vào Apple Inc (NASDAQ:AAPL) với số cổ phần trị giá 120 tỷ USD.
5. Doanh thu bán lẻ, dữ liệu sản xuất công nghiệp được công bố
Các dữ liệu sẽ bắt đầu trở lại vào ngày hôm nay sau một thời gian tạm lắng. Con số quan trọng nhất sẽ là doanh số bán lẻ tháng 1 công bố lúc 7:30 AM ET, dự kiến sẽ cho thấy hậu quả của các đợt phong tỏa trên diện rộng vào đầu năm 2021. Các nhà phân tích vẫn dự kiến báo cáo sẽ ghi nhận sự tăng trưởng lần đầu tiên sau 4 tháng với mức tăng là 1,1%.
Sau đó 45 phút vào lúc 8:15 AM ET sẽ đến dữ liệu sản xuất công nghiệp cho tháng 1 được công bố. Con số dự kiến đã tăng trong tháng thứ tư liên tiếp, mặc dù với tốc độ chậm hơn là 0,5%. Các dữ liệu khảo sát như Chỉ số Sản xuất Empire State, công bố vào thứ Ba, nhìn chung đã mạnh hơn dự kiến.
Hiệp hội các nhà xây dựng quốc gia cũng sẽ công bố báo cáo hàng tháng về giá nhà.
Trong đêm, các thiệt hại do phong tỏa một lần nữa được thể hiện rõ ràng khi doanh số bán ô tô ở châu Âu giảm 26% hàng năm trong tháng Giêng.
© Reuters.(Theo Geoffrey Smith )
investing
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484