Đoan Trang

Tập đoàn dầu khí Mexico thắng lớn nhờ giá dầu tăng cao

Chủ đề: Tin quốc tế
Tập đoàn dầu khí Mexico thắng lớn nhờ giá dầu tăng cao

Biểu tượng của Tập đoàn dầu khí Pemex của Mexico. Ảnh: Reuters

Tập đoàn dầu khí quốc gia Mexico Pemex mới đây báo cáo, doanh thu từ xuất khẩu dầu thô trong 5 tháng đầu năm đã đạt 13,3 tỷ USD, tăng 53% so với cùng kỳ năm ngoái.

Pemex cho biết, trong tháng 5/2022 giá dầu thô Mexico được đưa đến các thị trường tiêu thụ trên thế giới, chủ yếu là Mỹ, đã đạt 104,56 USD/thùng. Tính chung 5 tháng đầu năm nay, đà tăng giá dầu quốc tế đã đẩy giá mặt hàng này của Mexico tăng thêm 26,14 USD/thùng.

Phần lớn lợi nhuận từ dầu thô đã được phân bổ thông qua các biện pháp kích thích tài khóa vào giá xăng, nhằm kiềm chế đà tăng lạm phát đã đạt đỉnh trong hơn hai thập kỷ ở nền kinh tế lớn thứ hai Mỹ Latinh.

Giám đốc Pemex Octavio Romero Oropeza nhận định cuộc khủng hoảng lạm phát toàn cầu tác động lên nền kinh tế Mexico ít hơn so với Mỹ và châu Âu, trong đó có vai trò đóng góp của Pemex. Nếu được tận dụng hiệu quả, Pemex sẽ là công cụ của chính phủ để tăng cường lợi ích cho nhóm dân số có thu nhập thấp.
Trong tháng 5/2022, sản lượng khai thác của Pemex tiếp tục phục hổi, đạt trên 1,9 triệu thùng/ngày. Pemex đặt mục tiêu nâng sản lượng lên 2 triệu thùng/ngày cho đến khi kết thúc nhiệm kỳ chính phủ hiện tại, tức vào năm 2024, thông qua đưa vào khai thác và phát hiện các giếng dầu mới.

Trong quý I/2022, Pemex báo cáo lợi nhuận ròng trên 6 tỷ USD, một kết quả vượt bậc so với mức lỗ hơn 1,8 tỷ USD ghi nhận vào cùng kỳ năm ngoái. Theo số liệu của Bộ Kinh tế Mexico, Pemex đã thua lỗ tổng cộng 11,78 tỷ USD trong năm 2021, thấp hơn mức kỷ lục 23,2 tỷ USD trong năm 2020.

Bất chấp việc Pemex liên tục thua lỗ, Chính phủ Mexico vẫn đặt ra ưu tiên giải cứu Pemex để biến tập đoàn này trở thành một yếu tố của sức mạnh kinh tế trong tương lai và để tự chủ năng lượng. Trong năm 2021, Chính phủ Mexico đã hỗ trợ 8,5 tỷ USD cho Pemex thông qua bổ sung ngân sách và giảm thuế doanh thu.

Tính hết năm 2021, tổng nợ của Pemex đã lên đến 119,5 tỷ USD, tăng 9,2 tỷ USD so với năm 2020./.

Hồng Hạnh (P/v TTXVN tại Mexico)

Bnews

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài đăng mới cùng chủ đề