Tăng cường các giải pháp ổn định chuỗi tiêu thụ cá tra
UBND TP.HCM vừa chỉ đạo các sở, ban, ngành chủ động các giải pháp hỗ trợ để duy trì, ổn định chuỗi sản xuất cá tra trong tình hình dịch COVID-19.
Theo đó, UBND TP.HCM yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM chỉ đạo triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các giải pháp phòng, chống các loại dịch bệnh trên thủy sản; tăng cường giám sát chặt chẽ dư lượng hóa chất, kháng sinh cấm trong nuôi cá tra thương phẩm để đảm bảo yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, truy xuất được nguồn gốc sản phẩm cá tra; Triển khai các hoạt động kết nối, tăng cường quảng bá, tiêu thụ nông sản thông qua các kênh xúc tiến thương mại, dịch vụ, đặc biệt kênh thương mại điện tử; Tổ chức liên kết hiệu quả vùng nguyên liệu với cơ sở sơ chế, chế biến, bảo quản nhằm nâng cao giá trị sản phẩm cá tra.
UBND TP.HCM chỉ đạo Sở Y tế TP.HCM hướng dẫn các phương án doanh nghiệp đề xuất về mở rộng quy mô “3 tại chỗ”, mở thêm các mô hình mới 3 xanh, 1 cung đường nhiều điểm đến để doanh nghiệp lựa chọn phù hợp theo khả năng và điều kiện; ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người lao động tham gia chuỗi, sản xuất cá tra từ sản xuất giống đến chế biến; mở rộng nhiều điểm xét nghiệm, hướng dẫn và hỗ trợ đào tạo doanh nghiệp chủ động và chịu trách nhiệm về kết quả xét nghiệm…; đảm bảo người lao động được xét nghiệm từ các khâu sản xuất, cung ứng vật tư, thức ăn, thu hoạch, chế biến và vận chuyển; các điều kiện đảm bảo phòng chống dịch trong sản xuất, chế biến cá tra…
Song song đó, UBND TP.HCM yêu cầu Sở Công Thương TP.HCM hướng dẫn các địa phương đã kiểm soát dịch bệnh mở lại chợ truyền thống, chợ đầu mối kịp thời cung ứng hàng hóa cho người dân; đồng thời, phối hợp với Sở Y tế ban hành các quy định bảo đảm phòng chống dịch; Chủ động cung cấp thông tin thị trường, tăng cường kết nối tiêu thụ cá tra thông qua các kênh siêu thị (Satra, Bách hóa xanh, Liên minh Họp tác xã...), kênh thương mại điện tử…. Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM hướng dẫn, kiểm tra, giám sát các cơ sở, doanh nghiệp sơ chế, chế biến đảm bảo các quy định an toàn thực phẩm và điều kiện trong phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thương mại trên địa bàn TP.HCM; Tổ chức hướng dẫn doanh nghiệp, người sản xuất thực hiện các quy định về phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh hiệu quả; xây dựng, hướng dẫn về phòng bệnh COVID-19 ở vùng xanh, giữa các vùng xanh để tạo điều kiện thuận lợi cho khôi phục sản xuất nông nghiệp.
Lãnh đạo TP.HCM cũng yêu cầu Sở Giao thông vận tải TP.HCM tạo điều kiện, hướng dẫn doanh nghiệp đăng ký giấy nhận diện phương tiện có mã QR khi có nhu cầu; phối hợp các cơ quan liên quan kiểm tra, hướng dẫn lưu thông thống nhất tại các địa phương bảo đảm giao thông vận tải thông suốt, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc vận chuyển cá tra, vật tư đầu vào phục vụ sản xuất và các cảng xuất, nhập khẩu trên địa bàn, đảm bảo thông quan để xuất khẩu mặt hàng cá tra.
Ngoài ra, lãnh đạo UBND TP.HCM đề nghị Công an TP.HCM ưu tiên cấp giấy đi đường di chuyển qua lại giữa các địa phương của các đội công nhân công đoạn khi thu hoạch cá tra, hướng dẫn khai báo y tế qua phần mềm quản lý di biến động của người ra, vào vùng dịch trên nền tảng dữ liệu dân cư cho các doanh nghiệp sản xuất và chế biến cá tra trên địa bàn TP.HCM theo quy định.
“Các giải pháp nhằm thực hiện đề nghị Tổ Công tác 970 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ động các giải pháp hỗ trợ để duy trì, ổn định chuỗi sản xuất cá tra trong tình hình dịch COVID-19”, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết.
Bạn muốn trở thành VIP/PRO trên 24HMONEY?
Liên hệ 24HMONEY ngay
Bình luận