Trương Huy Hoàng

Tại sao WHO nói không cần vắc xin mới để đối phó Omicron?

Chuyên mục: Tin quốc tế
Tại sao WHO nói không cần vắc xin mới để đối phó Omicron?

Ảnh Internet.

Giám đốc chương trình khẩn cấp y tế của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Michael Ryan mới đây cho rằng hiện tại không cần phát triển vắc xin mới để đối phó biến thể mới Omicron.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 18.1, ông Ryan khẳng định nhiều vắc xin Covid-19 được phát triển lúc đầu vẫn “có hiệu quả chống biến thể Omicron xét về khía cạnh ngăn ngừa nhập viện và tử vong”, theo Đài NHK.

Ông Ryan còn nói rằng WHO hiện không có ý định khuyến nghị thay đổi “thành phần của vắc xin”.

Hôm 10.1, Tổng giám đốc điều hành công ty Pfizer (Mỹ) Albert Bourla cũng đã khẳng định cơ chế tiêm đủ hai liều và tiêm mũi tăng cường đã cung cấp sự bảo vệ “hợp lý” trước tác động sức khỏe nghiêm trọng từ biến thể Omicron.

Dù vậy, ông Bourla cho hay Pfizer dự kiến cho ra vắc xin phòng ngừa Covid-19 nhắm vào biến thể Omicron trong tháng 3. “Vắc xin này sẽ có mặt trong tháng 3. Tôi không biết liệu chúng ta có cần nó hay không”, ông Bourla phát biểu trong cuộc trả lời phỏng vấn với Đài CNBC. Hãng Moderna cũng đã hé lộ ý định phát triển vắc xin phòng ngừa biến thể Omicron.
Hồi tháng trước, tiến sĩ Anthony Fauci, trưởng cố vấn y tế của tổng thống Mỹ, nói rằng hiệu quả từ hai liều vắc xin Covid-19 của Pfizer hoặc Moderna trong việc ngăn ngừa lây nhiễm trước biến thể Omicron giảm. Tuy nhiên, ông Fauci cho hay các nghiên cứu ban đầu cho thấy liều tiêm thứ 3 gia tăng đáng kể khả năng bảo vệ trước biến thể Omicron.

Trong khi đó, lập trường của WHO là phân phối công bằng những vắc xin Covid-19 hiện có cho các nước đang phát triển và những quốc gia khác sẽ hỗ trợ kết thúc đại dịch, theo NHK.

Văn Khoa

Thanh Niên

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục