menu
24hmoney
copy link Copy link
Pro

SVB phá sản - Khủng hoảng tài chính toàn cầu như 2008 ?

Chủ đề: Chuyên gia
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
SVB phá sản - Khủng hoảng tài chính toàn cầu như 2008 ?

Ngày 10/3, Silicon Valley Bank (SVB), một trong những ngân hàng lớn nhất Thung lũng Silicon và lớn thứ 16 ở Mỹ, đã tuyên bố phá sản.

SVB phá sản - Khủng hoảng tài chính toàn cầu như 2008 ?

Động thái đã khiến thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần này và làm rung chuyển thị trường tài chính toàn cầu khi hàng tỷ USD tiền gửi của nhiều công ty và nhà đầu tư "mắc kẹt."

Nhiều NĐT lo ngại việc SVB phá sản sẽ giống như Lehman Brothers trong quá khứ và dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Tuy nhiên bối cảnh và tình trạng thời điểm là hoàn toàn khác nhau.

Đầu tiên là việc quy mô các ngân hàng ngày đó lớn hơn rất nhiều so với SVB hiện tại. SVB hiện tại chỉ chiếm chưa đến 1% tổng tài sản lẫn huy động cho vay.

Thứ 2, vấn đề xảy ra năm 2008 là vấn đề hệ thống khi các ngân hàng đầu tư vào các CDOs tạo ra 1 chuỗi phái sinh đa cấp. Điều quan trọng là các ngân hàng phát hàng và nắm giữ CDOs của nhau và khi xuất hiện rủi ro thanh khoản của 1 ngân hàng trong chuỗi sẽ làm toàn hệ thống chuỗi bị ảnh hưởng.

Còn hiện tại là riêng vấn đề của SVB. Trong thời gian tiền rẻ, SVB nhận được rất nhiều tiền gửi của các công ty công nghệ. Với số tiền đó, SVB đã chỉ tập trung đầu tư cho các start up công nghệ và trái phiếu kho bạc dài hạn. Đến khi lãi suất tăng cao khiến các công ty công nghệ thua lỗ và thiếu hụt dòng tiền cần phải rút tiền gấp gây áp lực thanh khoản lên SVB. Với việc các start up công nghệ đang gặp khó khăn thì SVB cũng không thể đòi được khoản nợ mà đành phải bán cổ phiếu hoặc trái phiếu dài hạn. Nhưng trong thời kỳ lãi suất cao, trái phiếu dài hạn giảm giá mạnh thì việc bán chưa đến ngày đáo hạn chính là thực hiện khoản lỗ lớn. Điều này khiến SVB chỉ còn lựa chọn bán lượng lớn cổ phiếu để huy động vốn để trả tiền khách hàng đã gửi. Chính vì thế FDIC đã buộc cho SVB dừng lại và tịch thu tài sản để giải quyết. Đây hoàn toàn là vấn đề của riêng SVB và sẽ không có hiện tượng gây áp rút tiền chéo các ngân hàng khác. Vì vậy sẽ không có cuộc khủng hoảng tài chính hệ thống như những năm 2008 được.

Tuy nhiên việc SVB cũng là ngân hàng lớn top 16 Mỹ, việc SVB bị phá sản sẽ ảnh hưởng đến các công ty công nghệ và chắc chắn ảnh hưởng tâm lý lên giới đầu tư trong ngắn hạn.

Minh Vượng invest

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

1,023.10

-22.04 (-2.11%)

Biểu đồ mã VN-INDEX

1,024.50

-23.21 (-2.22%)

Biểu đồ mã VN30-INDEX
29 Yêu thích
29 Bình luận 13 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Xem thêm Xem thêm
Bài đăng mới cùng chủ đề
Xem thêm Xem thêm
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại