24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hải Vân

Sức mạnh của mạng xã hội trong đầu tư chứng khoán

Chuyên mục: Chứng khoán
Sức mạnh của mạng xã hội trong đầu tư chứng khoán

Mạng xã hội đã chứng minh được quyền năng của mình trong lĩnh vực thông tin, bán hàng và nhiều thứ khác trong nhiều năm qua. Giờ là lúc nó thể hiện sức mạnh của mình trên thị trường chứng khoán.

Giao dịch cổ phiếu GameStock - một nhà phân phối video game tại Mỹ - đang hết sức nóng trong những ngày này, chưa có tín hiệu cho thấy độ nóng sẽ giảm trong thời gian tới.
Mặc dù giá cổ phiếu của GameStop giảm trong phiên giao dịch hôm thứ Ba vừa rồi sau khi các công ty môi giới chứng khoán đặt giới hạn giao dịch đối với cổ phiếu này, giá cổ phiếu của công ty cũng tăng tới 500% chỉ trong vòng 1 tuần.
Đó có thể chỉ là tín hiệu khởi đầu cho một làn sóng mới ở Phố Wall.
Theo Alex Imas, nhà kinh tế học hành vi tại trường kinh doanh Booth thuộc Đại học tổng hợp Chicago, chúng ta đang chứng kiến một sự thay đổi lớn về quyền lực của các mạng xã hội khi nó đang cho thấy quyền năng của mình đối với những loại tài sản có thể mang ra buôn bán, trao đổi.
“Chúng ta đang được chứng kiến một màn trình diễn với GameStop mà ở đó những mạng xã hội như Reddit tỏ rõ sức mạnh trong việc đẩy giá cổ phiếu lên cao hơn và nhanh hơn như thế nào, đồng thời duy trì giá cổ phiếu ở mức cao trong thời gian dài hơn so với mọi người nghĩ, sự hợp tác trên những nền tảng như thế này đang cho phép điều đó xảy ra”, Imas nói.
Nhà đầu tư từ lâu đã quen với việc giao dịch chứng khoán dựa vào hệ thống tín hiệu của riêng mình và tự mình quyết định thời điểm mua và bán chứng khoán. Thế nhưng Imas cho rằng, những mạng xã hội như kiểu Reddit có thể là một nền tảng cho phép nhà đầu tư hợp tác, phối hợp trên qui mô lớn và từ đó có thể đẩy giá thị trường của tài sản lên.
Các nhà phân tích truyền thống tại Phố Wall theo dõi cổ phiếu của nhà bán lẻ game video này thực sự không tin rằng lại có trường hợp cổ phiếu của một công ty tăng tới 14 lần chỉ sau vài tuần đầu của năm 2021.
Khi giá cổ phiếu của GameStop tăng phi mã, các nhà phân tích của Bank of America theo dõi cổ phiếu này một lần nữa khuyến nghị nhà đầu tư nên chốt lời ngay. Trong một ghi chú dành cho nhà đầu tư hôm thứ Tư, ngân hàng này cho rằng thị giá của cổ phiếu GameStop chỉ vào khoảng 10 USD/cổ phiếu.
“Khi doanh nghiệp càng thoát khỏi mô hình bán hàng tại các cửa hàng vật lý thì càng khó cho họ trong việc bán được sản phẩm với biên lợi nhuận cao”. Tại năm 2019 việc phân phối sản phẩm qua cửa hàng vật lý chiếm tới 46% doanh thu của doanh nghiệp này, các nhà phân tích cổ phiếu GameStop cho biết.
Trong 6 nhà phân tích theo dõi cổ phiếu GameStop mà FactSet ghi nhận, giá mục tiêu cao nhất của cổ phiếu này chỉ là 33 USD/cổ phiếu. Vào giữa phiên giao dịch hôm thứ Tư vừa qua, cổ phiếu GameStop được giao dịch ở mức giá 215 USD/cổ phiếu sau khi giảm từ mức giá cao nhất trong phiên là 483 USD.
Trên thực tế có nhiều trường hợp giá cổ phiếu tăng vượt xa giá trị thực, nhưng không phải như trường hợp này, khi mà một nhóm nhà đầu tư đột nhiên quyết định phối hợp với nhau để đẩy giá cổ phiếu lên. Sự bùng nổ của các cổ phiếu công nghệ Internet hồi cuối những năm 1990 đã gây đau đầu cho các nhà phân tích khi lý giải về sự tăng giá điên cuồng của những cổ phiếu này.
Vào tháng 12/1996, cựu Chủ tịch Fed Alan Greenspan đã cảnh báo về hiện tượng lạc quan thái quá trên thị trường chứng khoán Mỹ.
Tháng 3 năm 2000, chỉ số công nghệ Nasdaq đạt ngưỡng 5.048 điểm trước khi giảm tới 76% trong vòng 2 năm sau đó. Sự tăng giá cổ phiếu là do rất nhiều yếu tố, trong đó có việc ra đời các chat room về cổ phiếu của các công ty Internet. Thế nhưng sức mạnh của các chat room này hồi đó không là gì so với những gì mà chúng ta được chứng kiến trên những nền tảng kiểu như Reddit ngày nay.
Ông Imas cho rằng Phố Wall sẽ phải vất vả tranh đấu với việc các nhà đầu tư cá nhân hợp tác với nhau tạo ra sức mạnh làm thay đổi bức tranh toàn cảnh của ngành công nghiệp chứng khoán.
“Các nhà đầu tư đã cho thấy rằng họ có thể tổ chức và có khả năng hợp lực với nhau, tương tự như trong một môn chơi, và có thể cùng nhau kiếm tiền”, Imas nói.
Ông Imas cho biết : “Không có gì là bất hợp pháp trong việc hợp tác này”, thậm chí ông còn khích lệ: “Tôi thấy chẳng có lý do gì để không thấy có nhiều hơn mô hình hợp tác như thế này để các nhà đầu tư cùng kiếm tiền”.
“Sự hợp tác có thể áp dụng đối với tất cả mọi thứ có thể buôn bán, trao đổi được”, Imas nói.
Huy Nguyễn
TNCK
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484