24hmoney
copy link Copy link
Thay dổi font chữ Font chữ
Lưu bài Lưu bài
Dũng Chín

SSI Research: PVD và PDR có thể bị loại khỏi FTSE ETF

Chuyên mục: Chứng khoán
SSI Research: PVD và PDR có thể bị loại khỏi FTSE ETF

Theo dự báo của SSI Research, tại kỳ đảo danh mục quý 2/2020, FTSE có thể loại 2 mã PVD và PDR ra khỏi rổ chỉ số của FTSE Vietnam Index. Trong khi đó, nhiều khả năng MVIS vẫn giữ nguyên danh mục đối với MVIS Vietnam Index - chỉ số tham chiếu của quỹ VNM ETF.

FTSE Vietnam Swap UCITS ETF (FTSE ETF)
Theo ước tính của SSI Research, sẽ không có cổ phiếu nào được thêm vào danh mục chỉ số FTSE Vietnam Index, trong khi có thể loại ra PVD và PDR. Theo đó quỹ FTSE ETF có thể phải thoái vốn hai cổ phiếu này để tái cơ cấu danh mục.
PVD có thể bị loại do giá trị vốn hóa tự do giảm xuống dưới mức 0.5% bình quân danh mục hiện tại, trong khi PDR có thể bị loại do giá trị giao dịch trung bình 3 tháng thấp hơn 20% bình quân danh mục hiện tại.
Tuy nhiên, do kết quả tính nằm sát ngưỡng quyết định và phụ thuộc vào một số ẩn số mà FTSE không công bố nên SSI Research đánh giá vẫn có khả năng FTSE không loại hai cổ phiếu này. Vì vậy, 2 kịch bản được đưa ra cho chỉ số FTSE Vietnam Index.
Kịch bản 1: Loại PVD và PDR
Ở kịch bản này, quỹ FTSE Vietnam Swap UCITS ETF sẽ bán ra toàn bộ 2.8 triệu cổ phiếu PVD và 2.5 triệu cổ phiếu PDR. Một số cổ phiếu được tăng tỷ trọng nhiều là VCB, VIC, VHM.
SSI Research: PVD và PDR có thể bị loại khỏi FTSE ETF
Nguồn: SSI Research
Kịch bản 2: Giữ nguyên danh mục
SSI Research: PVD và PDR có thể bị loại khỏi FTSE ETF
Nguồn: SSI Research
VanEck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF)
Bên cạnh đó, SSI Research ước tính danh mục chỉ số MVIS Vietnam Index (chỉ số tham chiếu cho quỹ VNM ETF) sẽ không có thay đổi về thành phần, giữ nguyên 25 cổ phiếu bao gồm 15 cổ phiếu Việt Nam và 10 cổ phiếu ngoại có hoạt động kinh doanh có liên quan tới Việt Nam đang được niêm yết trên các sàn giao dịch nước ngoài.
Dự báo giao dịch đối với VNM ETF như sau:
SSI Research: PVD và PDR có thể bị loại khỏi FTSE ETF
Nguồn: SSI Research
SSI Research cho rằng kỳ đảo danh mục lần này sẽ không tác động quá nhiều tới thị trường chứng khoán Việt Nam bởi các cổ phiếu bị loại chịu ảnh hưởng nhiều nhất không nằm trong nhóm cổ phiếu trụ cột. Các cổ phiếu trụ cũng sẽ được giao dịch với khối lượng lớn trong phiên ATC ngày 19/06, nhưng SSI Research cho rằng thanh khoản thị trường hiện rất tốt và có thể hấp thụ lượng cổ phiếu này. Nhóm được mua nhiều bao gồm VCB, VHM, VIC có thể cân đối với nhóm bị bán ra là VNM, MSN và tổng tác động cân bằng tới chỉ số thị trường.
FTSE sẽ công bố danh mục mới của FTSE ETF vào ngày 06/06. Sau đó 1 tuần (13/06), MVIS sẽ công bố danh mục mới đối với VNM ETF.
Xuân Nghĩa
Vietstock

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney?

Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 038.509.6665

Hòm thư: support@24hmoney.vn
Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ tại đây nhé
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665