Tuấn Anh TVI Pro

Sóng chu kỳ trên thị trường chứng khoán

Chuyên mục: Chuyên gia

Trong những giai đoạn đặc biệt như chiến tranh, lạm phát đột ngột cao, cái gì nên giữ nhất? Có phải là tiền hay không? Không, dứt khoát không phải là tiền. Tiền sẽ là thứ mất giá nhanh nhất, không phải là đối tượng ưu tiên đầu tư. Nếu không giữ tiền thì nên chuyển vào đâu?

Xét cụ thể hơn, ngoại tệ không hấp dẫn bởi NHNN VN điều hành tỷ giá quá tốt, không để xảy ra tình trạng đô la hóa. Kênh vàng luôn có một lượng khách hàng tin cậy, nhưng do chênh lệch giữa giá mua và bán, giữa giá trong nước và thế giới, nên kênh này cũng chứa đựng những rủi ro nhất định. Như vậy có lẽ hiệu quả và an toàn nhất vẫn là đầu tư BĐS và CK.

Nói về chứng khoán thì nếu có những giai đoạn có thể yên tâm nắm giữ lâu dài, với vị thế đầu tư tăng trưởng cùng doanh nghiệp, cùng Vnindex. Nhưng thế giới ngày càng đổi khác, ngày càng phức tạp và biến chuyển nhanh hơn. Chính vì thế Nhà đầu tư cũng nên thay đổi tư duy để bắt kịp với nhịp đập thị trường. Ngay cả ở các thị trường tiên tiến, không chỉ các NĐT cá nhân mà cả các Quỹ đầu tư cũng rút ngắn lại chu kỳ đầu tư. Điều này không hẳn là lướt sóng hay quay cuồng cùng những biến động ngắn hạn, mà nên tìm ra chiến lược phù hợp hơn, với những tiêu chí chi tiết và cụ thể hơn

Những tác động bất ngờ từ thế giới, từ dịch bệnh và chiến tranh, ngày càng xảy ra thường xuyên hơn. Trong giai đoạn cụ thể hiện nay, chúng ta cũng nên thích ứng để không lạc hậu với thời cuộc. Có một số điểm em xin được liệt kê như sau:

1. Hãy quản lý tài sản đầu tư chứng khoán theo NAV. Trong bất kể trường hợp nào, CHỈ NẮM GIỮ CP MẠNH, SẴN SÀNG CẮT BỎ NHỮNG CP YẾU KHỎI DANH MỤC.

2. Những sự kiện nổi bật làm tác động thị trường cần phải được quan tâm đúng mức. Ví như cuộc chiến Nga - Ukraine sẽ không thể chấm dứt một sớm một chiều, điều này hàm ý những dòng ảnh hưởng bởi cuộc chiến sẽ có một chu kỳ nhất định, không chỉ là vài ba phiên giao dịch.

3. Không quá yêu cổ phiếu, không quá tin doanh nghiệp. Nếu trước đây có những lúc chúng ta đã từng tin yêu vào một số cổ phiếu, thì nay không phải là họ xấu đi, mà trong môi trường mới mọi thứ chưa chắc đã tiến triển thuận lợi.

Với 3 nguyên tắc nêu trên, chúng ta hãy đi tìm sóng chu kỳ ngành. Các cơn sóng chu kỳ ngành này có độ dài ngắn khác nhau, nhưng cũng rất có tiềm năng mang lại lợi nhuận và sự hiệu quả so với các kênh đầu tư khác. Hiện nay nổi lên những con sóng chu kỳ của những ngành Dầu khí, Thủy sản, Điện năng lượng, Phân bón hóa chất, Vận tải (Biển) và Bán lẻ.

----------------------------------------------

2022 NĂM CỦA CHỌN LỌC CP VÀ KỶ LUẬT

Tuấn Anh TVI

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Tuấn Anh TVI Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
3 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm