Siết tách sổ đỏ tối thiểu 80m²: Nhiều hộ dân Hà Nội “mắc kẹt” khi chia đất cho con
Việc nâng diện tích tối thiểu để tách sổ đỏ từ 30m² lên 80m² đang khiến không ít hộ gia đình tại Hà Nội rơi vào thế khó, đặc biệt là những gia đình đông con, quỹ đất hạn hẹp. Đây là một trong những vấn đề được cử tri phản ánh gay gắt tại buổi tiếp xúc cử tri của HĐND TP Hà Nội diễn ra ngày 23/12.
Ngày 23/12, tại xã Thanh Trì, Tổ đại biểu số 19 – HĐND TP Hà Nội đã có buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 28, HĐND thành phố khóa XVI, nhiệm kỳ 2021–2026. Tại hội nghị, nhiều cử tri đã nêu ý kiến, kiến nghị liên quan đến hạ tầng giao thông, môi trường, công tác giải phóng mặt bằng cũng như các chính sách đối với cán bộ, người lao động ở cơ sở.
Trong đó, quy định mới về diện tích tối thiểu tách thửa đất ở được nhiều cử tri đặc biệt quan tâm. Theo phản ánh, việc nâng diện tích tối thiểu để tách sổ đỏ từ 30m² lên 80m² đã khiến nhiều hộ gia đình không thể chia đất cho con cái, nhất là tại các khu vực dân cư đông đúc, đất ở đã được sử dụng ổn định từ nhiều năm trước.
Cử tri cho rằng, quy định này chưa thực sự phù hợp với thực tế tại các khu vực ven đô và ngoại thành Hà Nội, nơi nhiều thửa đất có diện tích nhỏ, hình thành từ lâu, nhưng nay không đủ điều kiện tách thửa theo quy định mới.
Bên cạnh vấn đề đất đai, nhiều cử tri cũng phản ánh tình trạng ùn tắc giao thông kéo dài trên các tuyến đường trọng điểm. Đại biểu Lưu Đình Oanh (xã Đại Thanh) cho biết, tuyến đường Phan Trọng Tuệ thường xuyên xảy ra ùn tắc do mật độ phương tiện lớn, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân.
Cử tri kiến nghị thành phố sớm đẩy nhanh tiến độ mở rộng tuyến đường Phan Trọng Tuệ, đồng thời xem xét triển khai các dự án mở rộng các tuyến đường đi qua thôn Đình Cung, tuyến đường sau làng qua Thanh Liệt, Tam Hiệp nhằm giảm áp lực giao thông.
Cử tri Trần Thị Kim Oanh (xã Thanh Trì) cũng phản ánh tình trạng giao thông phức tạp tại khu vực nút giao Viện Quy hoạch rừng trên Quốc lộ 1A, tiếp giáp đường Quang Lai. Theo cử tri, khu vực này có lưu lượng phương tiện rất lớn nhưng chưa có đèn tín hiệu giao thông, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.
Ngoài ra, cử tri còn kiến nghị về tình trạng ô nhiễm môi trường tại một số khu dân cư và đề xuất xem xét, điều chỉnh chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức, người lao động cấp xã, phường.
Giải trình tại hội nghị, Chủ tịch UBND xã Thanh Trì Lã Văn Huy cho biết, đối với các kiến nghị liên quan đến nút giao Đồng Trì – Tứ Hiệp, thành phố đang triển khai dự án nhưng còn vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng. UBND xã đã có văn bản đề nghị Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Hà Nội cho phép mở tạm để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán sắp tới.
Kết luận buổi tiếp xúc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội Nguyễn Việt Phương, đại diện Tổ đại biểu HĐND TP Hà Nội, cho biết sẽ tiếp thu đầy đủ các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Những nội dung vượt thẩm quyền sẽ được tổng hợp, báo cáo HĐND thành phố và các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết trong thời gian tới, nhằm đáp ứng nguyện vọng chính đáng của người dân.
Kết nối truyền thông
cùng 24HMONEY ?
Liên hệ tư vấn ngay
Bạn muốn trở thành
VIP/Pro ?
Đăng ký ngay
