Diệu Linh Pro

Review thị trường: Nỗ lực tìm điểm cân bằng

Chuyên mục: Chuyên gia

Các chỉ số và phần đa cổ phiếu chịu áp lực giảm điểm ở đầu phiên hôm qua nhưng một số đã có động lực hồi phục trở lại từ thời điểm giữa phiên giao dịch. Mặc dù, các cổ phiếu và chỉ số chịu các đợt bán tương đối mạnh ở thời điểm sau 2h nhưng sự hồi phục nhẹ vẫn diễn ra ở cuối phiên.

Các cổ phiếu có sự phân hóa trở lại với một số cổ phiếu có mức tăng giá tốt thuộc nhóm ngành Dầu khí, Phân đạm & Hóa chất. Trong khi đó, hầu hết các cổ phiếu thuộc nhóm ngành như Chứng khoán, Ngân hàng, Bất động sản, Vật liệu xây dựng…chịu áp lực giảm sâu.

VNIndex kết phiên ở 1,230.31 điểm (+3.27 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1261.16 điểm (+0.31 điểm). Thanh khoản sụt giảm hơn 20% so với phiên giảm điểm hôm qua cho thấy áp lực cung bán đuổi tạm thời giảm bớt nhưng cũng cho thấy lực cầu yếu và không mua quyết liệt. Mức độ lan tỏa của thị trường theo hướng tiêu cực nhưng đã giảm bớt khi trên sàn HOSE hôm nay có tới 34% tăng điểm (hôm qua 7.5% cổ phiếu tăng điểm); 9% đi ngang và 57% số cổ phiếu giảm điểm. Khối nhà đầu tư ngoại quay trở lại mua ròng với hơn 300 tỷ trên sàn HOSE tập trung vào các cổ phiếu: GAS; HPG; DPM; HDB; VHM …Ở chiều ngược lại, họ bán ròng các cổ phiếu: PNJ; NVL; MWG; VNM; VIC; DGW…

Một số điểm lưu ý:

(1) Phiên giao dịch hôm qua cho thấy mốc hỗ trợ tâm lý 1,200 điểm của VNIndex đang hỗ trợ tâm lý cho cả bên mua và bên cầm cổ phiếu. Mức độ hồi phục theo là khá yếu khi so với phiên giảm điểm hôm trước trong khi thanh khoản cũng sụt giảm cho thấy đây chỉ là phiên hồi phục tạm thời hơn là khả năng tạo đáy.
(2) Dải băng dưới không mở ra do vậy vẫn là điểm cản trở chỉ số đi xuống sâu. (
(3) Nhóm cổ phiếu đã mở điểm mua đều đang thể hiện sức mạnh hơn thị trường, hiện tại ITrade cho rằng sự phân hoá theo mã sẽ quan trọng hơn việc nhìn chỉ số. Hiện tại vẫn chưa có điểm mua cổ phiếu để giải ngân mới.
(4) Cần chú ý vùng GAP 1260-1280 điểm. Nên tập trung cơ cấu hơn thay vì mở mua mới trong mấy ngày hôm nay. Vì nếu lấp cái GAP đó thì chặng đường trên cũng khá khó khăb, rung lắc nên không sợ trường hợp mất hàng. Trường hợp không lấp nỗi thì vẫn còn sức mua để có thể giao dịch trong một khung giá.

Diệu Linh

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Diệu Linh Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
2 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm