24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thạch Thảo

PVX: Lỗ lại chồng lỗ, kiểm toán “bó tay”

Chuyên mục: Chứng khoán
PVX: Lỗ lại chồng lỗ, kiểm toán “bó tay”

Tổng CTCP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (HNX: PVX) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2019.

Trong đó, PVX báo lỗ ròng gần 214 tỷ đồng, trong khi báo cáo tự lập chỉ lỗ 198 tỷ đồng, tức tăng lỗ thêm gần 16 tỷ đồng. Theo đó, PVX vào diện bị hủy niêm yết bắt buộc trên HNX với 3 năm liên tiếp ghi nhận lỗ.
Kết quả kinh doanh năm 2019 sau kiểm toán của PVX. Đvt: Tỷ đồng
PVX: Lỗ lại chồng lỗ, kiểm toán “bó tay”
Nguồn: BCTC hợp nhất năm 2019 của PVX đã kiểm toán
Đáng chú ý, đơn vị kiểm toán từ chối đưa ra ý kiến cho BCTC của PVX do không thể thu thập được đầy đủ bằng chứng kiểm toán thích hợp để làm cơ sở đưa ra ý kiến kiểm toán.
Cụ thể, lỗ lũy kế của PVX tính đến ngày 31/12/2019 khoảng 3,898 tỷ đồng, nợ phải trả ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn khoảng 563 tỷ đồng.
PVX đang thiếu hụt vốn lưu động để thanh toán các khoản nợ đến hạn. Các khoản nợ quá hạn thanh toán của PVX lên tới 1,011 tỷ đồng chủ yếu là số dư gốc vay.
Tiếp đó, BCTC chưa kiểm toán của công ty con là CTCP Bất động sản Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC Land) có tổng tài sản 1,124 tỷ đồng, nợ phải trả 1,110 tỷ đồng, lỗ ròng gần 7 tỷ đồng. Liên quan đến vấn đề này, tại BCTC năm 2018 của PVX, đơn vị kiểm toán ngoại trừ vấn đề vốn hoá chi phí lãi vay cho PVC Land trong các giai đoạn dự án PetroVietnam Landmark tạm dừng thi công trong các năm trước.
Tương tự, BCTC chưa kiểm toán của công ty con là CTCP Đầu tư Hạ tầng và Đô thị Dầu khí (Petroland) có tổng tài sản 1,206 tỷ đồng, nợ phải trả 403 tỷ đồng, lãi sau thuế vỏn vẹn 704 triệu đồng. Tại BCTC kiểm toán 2018 của PVX, đơn vị kiểm toán cũng có ý kiến ngoại trừ về việc không phân bổ giá trị tầng hầm để xe Chung cư Phú Mỹ vào giá vốn đã bán trong các năm trước. Đơn vị kiểm toán cũng không thể thu thập được các bằng chứng cho các số liệu này.
Mặt khác, PVX có số dư cho Khách sạn Lam Kinh vay để hỗ trợ vốn sản xuất kinh doanh số tiền 200 tỷ đồng, và dự phòng trích lập 124 tỷ đồng. Vậy nhưng kiểm toán không thể thu thập được bằng chứng về giá trị có thể thu hồi của khoản cho vay này.
Ngoài ra, cũng liên quan đến công ty con là CTCP Kết cấu Kim loại và Lắp máy Dầu khí (PVC MS), đã trích lập dự phòng phải thu ngắn hạn khó đòi từ Ban quản lý dự án công trình DK1 số tiền gần 105 tỷ đồng là chưa phù hợp với chuẩn mực kế toán Việt Nam. Nếu hạch toán đúng quy định, lỗ lũy kế đến cuối năm trước sẽ tăng lên tương ứng gần 105 tỷ đồng.
Bên cạnh đó, số dư hàng hoá bất động sản của PVX gồm chung cư thuộc dự án Dầu khí Thái Bình với giá trị 38 tỷ đồng, PVX chưa đánh giá được sự suy giảm giá trị cũng như chưa ước tính được giá trị thuần có thể thực hiện được.
Thêm nữa, số dư chi phí sản xuất kinh doanh dở dang của dự án nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 và Quảng Trạch 1 có giá gốc lần lượt là 240.5 tỷ đồng và 25.8 tỷ đồng. Tại ngày lập báo cáo này, PVX đang làm việc với các cơ quan có thẩm quyền xem xét điều chỉnh giá trị phát sinh chưa lường hết của dự án nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 và để nghiệm thu, quyết toán chi phí của PVX thực hiện tại dự án nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch
Không chỉ vậy, số dư chi phí xây dựng cơ bản dở dang gồm các dự án đã tạm ngừng thi công từ các năm trước là dự án Khu đô thị Đại học Dầu khí và dự án Khu công nghiệp Dầu khí Tiền Giang với số tiền gần 6 tỷ đồng. Đơn vị kiểm toán cũng không thể thu thập được bằng chứng kiểm toán thích hợp liên quan đến khả năng mang lại lợi ích kinh tế thu thập trong tương lai của dự án này.
Thêm vào đó, số dư khoản đầu tư góp vốn của CTCP Dầu khí Đông Đô vào dự án Dophin Plaza là 37 tỷ đồng nhưng đơn vị kiểm toán không thu thập được đầy đủ bằng chứng kiểm toán thích hợp để đánh giá liệu có phải trích lập dự phòng hay không do dự án này chưa bán được hết các căn hộ và chưa được quyết toán để phân chia kết quả đầu tư theo hợp đồng.
Đồng thời, PVX đã hoàn nhập dự phòng nghĩa vụ nợ phải trả liên quan đến thư bảo lãnh cho CTCP Xây lắp Dầu khí Sài Gòn (PVC SG) vay vốn tại một tổ chức tín dụng số tiền gần 100 tỷ đồng năm 2016. Hiện, PVX vẫn đang làm việc với PVC SG và tổ chức tín dụng để giải toả nghĩa vụ bảo lãnh.
Từ tất cả các lý do trên mà đơn vị kiểm toán không thể đưa ra ý kiến cho BCTC hợp nhất của PVX.
Minh Hồng
Vietstock
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484