24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Quang Long

Phát biểu của Powell khiến trái phiếu tiếp tục bị bán tháo. GDP Trung Quốc thấp hơn kỳ vọng

Chuyên mục: Tin quốc tế
Phát biểu của Powell khiến trái phiếu tiếp tục bị bán tháo. GDP Trung Quốc thấp hơn kỳ vọng

Phát biểu của Powell khiến trái phiếu tiếp tục bị bán tháo. GDP Trung Quốc thấp hơn kỳ vọng. Chuyện thị trường 5/3

Investing.com -- Việc trái phiếu Hoa Kỳ bị bán tháo tác động đến thị trường toàn cầu, tuy vậy Phố Wall có vẻ sẽ đón nhận mức tăng nhẹ khi mở cửa. Bảng lương phi nông nghiệp dự kiến sẽ tăng lên một cách đáng kể so với tháng 1. Quyết định không tăng sản lượng của OPEC khiến giá dầu tăng mạnh và các nhà phân tích thi nhau nâng dự báo. Cuối cùng, Trung Quốc đã đặt mục tiêu tăng trưởng GDP cho năm nay thấp hơn so với nhiều dự kiến. Dưới đây là những điều bạn cần biết trên thị trường tài chính vào Thứ Sáu, ngày 5 tháng Ba.
1. Nhận định của Powell ảnh hưởng thị trường toàn cầu
chứng khoán châu Âu đã hồi phục trở lại sau khi mở cửa giảm điểm. Việc bán tháo trái phiếu Hoa Kỳ bị kích hoạt bởi bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell hôm thứ Năm. Xu hướng bán tháo lan rộng trên thị trường toàn cầu. Trong khi đó, chỉ số Đô la Mỹ đạt mức cao nhất kể từ tháng 11.
Powell một lần nữa nhắc lại rằng Fed sẽ không vội vàng thắt chặt chính sách tiền tệ cho đến khi đạt được tiến bộ đáng kể trong việc giảm tỷ lệ thất nghiệp. Nhận định của ông đã khiến lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm tăng tới mức cao nhất là 1,55% và kỳ hạn 30 năm kỳ hạn 30 năm tới mức cao nhất là 2,35%. Cả hai đều giảm sau đó, nhưng việc tăng lãi suất là một mối nguy hiểm rõ ràng đối với xu hướng tái cấp vốn thế chấp. Lãi suất thế chấp 30 năm chạm mức 3% vào thứ Năm.
Powell chỉ ra rằng Fed vẫn sẽ không lo ngại về lợi suất tăng, miễn là thị trường "giữ trật tự". Trong khi việc đổ xô bán các Kho bạc có thời hạn dài đã tạo ra căng thẳng trên thị trường chứng khoán có kỳ hạn, thì điều đó - tới thời điểm hiện tại- vẫn là vấn đề.
2. Mục tiêu tăng trưởng thấp của Trung Quốc
Trung Quốc đưa ra mục tiêu tăng trưởng mới cho năm 2021 rõ ràng là thấp hơn đa số các kỳ vọng.
Tại Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc hàng năm - kỳ họp đặt ra các trọng tâm kinh tế trong năm - Thủ tướng Lý Khắc Cường đã vạch ra mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội 6%. Con số thấp hơn nhiều so với dự báo 7,9% từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế trong báo cáo triển vọng kinh tế thế giới mới nhất.
Các số liệu cho thấy Bắc Kinh muốn thu hồi một số biện pháp kích thích mạnh mẽ mà nước này đã áp dụng vào năm ngoái, do nợ công và nợ tư nhân đã tăng mạnh trong 12 tháng qua. Ủy ban giám sát ngân hàng của Trung Quốc chỉ mới tuần trước đã cảnh báo về bong bóng trên nhiều thị trường khác nhau, bao gồm thị trường bất động sản trong nước.
Giá kim loại cơ bản trước đó giảm mạnh vào thứ Năm, đã phục hồi trong đêm qua.
3. Cổ phiếu sẵn sàng mở cửa với mức tăng nhẹ. Broadcom, Gap, Costco được chú ý
Chứng khoán Hoa Kỳ dự kiến sẽ tăng nhẹ khi mở cửa sau khi giảm mạnh vào thứ Năm, nhưng các nhà giao dịch nên cảnh giác với việc giao dịch quá mức khi mở cửa: câu chuyện giao dịch trong tuần này là những cổ phiếu mở cửa tăng điểm tốt sẽ bị bán mạnh gần như ngay lập tức.
Đến 6:40 AM ET (1140 GMT), Hợp đồng Tương lai Dow Jones 30 tăng 81 điểm, tương đương 0,3%, trong khi Hợp đồng Tương lai S&P 500 tăng 0,2%. Hợp đồng Tương lai Nasdaq 100, chịu áp lực mạnh khi bị bán ra trong tuần này và đóng cửa vào thứ Năm ở mức thấp nhất trong gần ba tháng, đã tăng 0,1%.
Các cổ phiếu có khả năng được chú ý sau này bao gồm Broadcom (NASDAQ:AVGO)), Costco Wholesale Corp (NASDAQ:COST) và Gap (NYSE:GPS) , tất cả đều có báo cáo thu nhập hàng quý đánh bại kỳ vọng sau phiên mở cửa vào thứ Năm.
4. Tăng trưởng bảng lương tốt trở lại
Động thái đối với cổ phiếu và trái phiếu dường như sẽ chưa được thực hiện ít nhất cho đến 8:30 sáng theo giờ ET, thời điểm báo cáo thị trường lao động hàng tháng sẽ được công bố.
Các nhà phân tích kỳ vọng nền kinh tế Mỹ sẽ có thêm 182.000 việc làm phi nông nghiệp trong tháng tính đến giữa tháng 2, điều này sẽ cho thấy sự cải thiện việc làm tháng thứ 2 liên tiếp. Tuy nhiên, các nhà phân tích cũng sẽ theo dõi điều gì đã xảy ra với tỷ lệ tham gia lực lượng lao động, vốn đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 6 trong tháng 1 khi những người lao động chán nản và ngừng tìm việc làm.
Các số liệu này được đưa ra một ngày sau khi số lượng người thất nghiệp tăng nhẹ trong báo cáo hàng tuần công bố vào thứ Năm, che mờ con số 1 triệu người sụt giảm trong tổng số những người yêu cầu trợ cấp thất nghiệp.
Số liệu cán cân thương mại của Hoa Kỳ trong tháng Hai cũng sẽ được công bố.
5. Giá dầu kéo dài đà tăng sau bất ngờ của OPEC+
Dầu thô tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 1 năm 2020 khi các nhà phân tích gấp rút tăng dự báo giá sau quyết định bất ngờ của OPEC và các đồng minh. Tổ chức này quyết định giữ nguyên sản lượng trong tháng 4. Nhiều người trước đó đã dự kiến OPE ​​sẽ tăng sản lượng thêm 1,5 triệu thùng/ngày hoặc hơn.
Quyết định này có nghĩa là sự sụt giảm trong kho dự trữ toàn cầu có thể sẽ tăng nhanh nếu nền kinh tế ở Bắc bán cầu tiếp tục mở cửa trở lại sau đợt bùng phát COVID-19 vào mùa đông. Citigroup Inc (NYSE:C) hiện dự kiến ​​giá dầu Brent sẽ đạt 70 USD/thùng vào cuối tháng, trong khi các nhà phân tích của Goldman Sachs Group Inc (NYSE:GS) dự kiến mức giá sẽ là 80 USD trong quý 3 năm nay.
Tin này đã duy trì đợt tăng giá mạnh đối với cổ phiếu dầu khí, với nhiều cổ phiếu dầu khí và cổ phiếu dịch vụ mỏ dầu của châu Âu đều đạt mức cao nhất trong 13 tháng vào buổi sáng theo giờ châu Âu.
Quyết định này sẽ tác động đến dữ liệu về số lượng giàn khoan của Baker Hughes sau đó, khi nó ngụ ý rằng dầu đá phiến của Mỹ sẽ không sớm hồi phục.
© Reuters. (Theo Geoffrey Smith )
investing
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484