Quan làm sai, hậu quả người dân phải gánh chịu không phải là chuyện hiếm.

Phân lô, tách thửa trái phép ở Pleiku: Quan sai... dân chịu

24HMoney đã kiểm duyệt
Phân lô, tách thửa trái phép ở Pleiku: Quan sai... dân chịu

Ảnh Internet

Vụ phân lô, bán nền hơn 1.523 thửa đất trái phép ở thành phố Pleiku (Gia Lai) gây chấn động dư luận. Nhiều người là nạn nhân trong khi có quan chức sai phạm được chuyển về làm lãnh đạo Sở Xây dựng Gia Lai...

Ký trái quy định

Cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai đã có kết luận về sai phạm và bước đầu xử lý một số quan chức. Ông Nguyễn Kim Đại, Phó chủ tịch UBND thành phố Pleiku, bị kỷ luật cảnh cáo vì đã ký 13 quyết định thu hồi đất cho cá nhân mở đường trái quy định của Luật Đất đai, không đúng quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất, các con đường cho mở này chỉ có một cá nhân (chủ sử dụng đất phân lô bán) hưởng lợi.

Vị quan chức này còn ký quyết định cho chuyển mục đích sử dụng đất một số vị trí không đúng quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt; ký tờ trình dự thảo kế hoạch sử dụng đất trình UBND tỉnh Gia Lai ban hành không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất… Mặc dù bị kỷ luật cảnh cáo, mới đây, ông Đại được điều chuyển về làm Phó giám đốc Sở Xây dựng Gia Lai.

Hai lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Gia Lai là Phạm Duy Du (Giám đốc) và Trần Xuân Hùng (Phó giám đốc) đều bị kỷ luật khiển trách.

Hai vị này đã ký chỉnh lý giảm diện tích đất trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của một cá nhân để mở đường trái quy định, không phù hợp với quy hoạch; ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong các trường hợp tách thửa đất nông nghiệp khi chưa có quy định của UBND tỉnh Gia Lai.

Hai vị quan chức này còn chủ trì thẩm định, tham mưu UBND tỉnh ký ban hành các quyết định phê duyệt kế hoạch sử dụng đất của thành phố đến năm 2020 dẫn đến việc chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở tại một số vị trí không phù hợp, làm phá vỡ quy hoạch chung xây dựng của thành phố Pleiku.

Ngày 9/2/2018, khi UBND tỉnh Gia Lai có văn bản số 315 thống nhất chỉ đạo dừng việc tách thửa đất nông nghiệp. Khoảng 3 tuần sau, Sở TN&MT Gia Lai lại tham mưu bằng công văn (số 517 do ông Phạm Duy Du ký) đề nghị UBND tỉnh tiếp tục cho tách thửa với lý do “Việc tạm dừng tách thửa là vi phạm quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất”…

Hàng loạt sai phạm của nhiều cán bộ khác liên quan trong vụ phân lô, bán 1.523 nền cũng được chỉ rõ tại kết luận thanh tra (số 2405). Xác nhận với phóng viên Tiền Phong sáng 4/6, một lãnh đạo Thanh tra tỉnh Gia Lai cho biết, toàn bộ hồ sơ vụ sai phạm này đã được cơ quan thanh tra chuyển sang Công an tỉnh từ tháng 11/2019. Cùng ngày, trao đổi với phóng viên, một lãnh đạo Công an tỉnh Gia Lai cho biết, vụ việc trên vẫn “đang điều tra”.

Dân gánh chịu

Một trong những nạn nhân của việc phân lô, bán nền trái quy định tại Pleiku là anh P.V.H (SN 1993, huyện Ia Grai, Gia Lai). Anh H. kể rằng, cuối năm 2017, qua giới thiệu của bạn bè, anh đã mua một lô đất với diện tích 130m2 (50m2 đất thổ cư) với giá 150 triệu đồng ở phường Chi Lăng, thành phố Pleiku. Cuối năm 2018, anh H. xây nhà thì chính quyền địa phương ngăn cản với lý do đang điều tra vụ phân lô, bán nền trái quy định.

Hơn 2 năm nay, anh H. phải cùng vợ sinh sống trong căn nhà trọ lụp xụp thuê tại Pleiku và đợi chính quyền cho xây dựng trở lại. “Chính quyền làm sai, họ chịu trách nhiệm, sao lại bắt dân chịu. Bao ngày qua, tôi chạy khắp nơi làm thủ tục xây nhà nhưng không được, trong khi mọi giấy tờ đều đầy đủ”, anh H. nói.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hữu Quế, Chủ tịch UBND thành phố Pleiku, cho biết, đã ban hành văn bản chỉ đạo khắc phục theo kết luận thanh tra số 2405. Việc khắc phục đang được tiến hành theo nhiều cách khác nhau, có chỗ phải bắt đào bỏ đi, có chỗ phù hợp với quy hoạch đất ở sẽ làm thành đất ở với yêu cầu có kết cấu hạ tầng đầy đủ…

Tiền Lê

Theo Tiền Phong

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia

Xả stress

Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857