24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trung Thành

Phân khúc nào sẽ ‘hot’ sau cơn sốt bất động sản?

Chuyên mục: Bất Động Sản
Phân khúc nào sẽ ‘hot’ sau cơn sốt bất động sản?

Ảnh Internet

Tháng 3, tháng 4 đã ghi dấu với cơn sốt trong lĩnh vực bất động sản (BĐS), và đến thời điểm hiện tại, câu chuyện này vẫn chưa thực sự rõ ràng. Những yếu tố tích cực của thị trường BĐS thường sẽ thúc đẩy tâm lý giữ tài sản của NĐT thay vì "vội vàng" bán ra.

Và thường, ở giai đoạn đầu của cơn sốt "hạ nhiệt" thì tình trạng bán tháo cũng chưa thể hiện rõ nét. Tuy nhiên, ở một góc nhìn khác thì đợt sốt đất hạ nhanh lần này lại trùng vào đợt dịch Covid-19 lần 4, thế nên cũng rất khó đoán định tình hình của thị trường BĐS. Vì vậy, cũng có thể đây là thời điểm nên tìm kiếm thêm một vài yếu tố mới mà nhà đầu tư có thể sẽ quan tâm.
Vậy căn hộ, bất động sản nghỉ dưỡng có nên được chú ý?
Theo các chuyên gia bất động sản (BĐS), sau các đợt sốt đất hồi đầu năm, người mua BĐS nên tập trung vào nhu cầu thực của mình, hơn là lội theo dòng với những thông tin thất thiệt trên thị trường như vừa qua. Vì vậy, nếu đã có nhà, BĐS nghỉ dưỡng nên được ưu tiên. Tất nhiên là cần cân nhắc các khu vực có đơn vị quản lý, chủ đầu tư chuyên nghiệp, uy tín. Thanh khoản BĐS có thể mất đi do một số bất tiện khi dịch COVID-19 diễn biến xấu vì thế nhà đầu tư vẫn nên giữ 20% là tiền mặt bên mình. Ngoài ra, tiền mặt sẽ cần thiết trong những lúc mọi người không thể làm gì khác hơn khi phải ở yên một chỗ.
Đại diện một doanh nghiệp kinh doanh BĐS có nhiều dự án ở cả ba miền cho rằng sau sốt đất, có vẻ như BĐS nghỉ dưỡng là kênh đầu tư nên được xem xét. Lý do là những BĐS nghỉ dưỡng đã được quy hoạch cụ thể, nhu cầu du lịch cũng sẽ trở lại sau này khi dịch COVID-19 được kiểm soát tốt hơn.
Đối với căn hộ, chỉ tính đến QI/2021, giá chào bán các dự án chung cư mới trên địa bàn TP.HCM (HM:HCM) tăng 14,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá nhà liền thổ cũng tăng 11%. Thị trường căn hộ được xác định đang trong chu kỳ tăng giá và gần như ít bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Trong bốn tháng đầu năm hoạt động giao dịch căn hộ thứ cấp có phần nhộn nhịp hơn. Lượng giao dịch thành công chiếm phần nhiều, nhất là ở phân khúc căn hộ 2-2,5 tỉ đồng.
Tuy vậy, đối với lĩnh vực BĐS nhà đầu tư vẫn nên ‘tỉnh táo’
Từ sau câu chuyện ‘sốt đất’ trong những tháng đầu năm, các chuyên gia trong ngành cũng đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư để họ tỉnh táo hơn trong tương lai. cần hạn chế hoặc không nên đầu tư theo làn sóng, khi các thông tin về dự án chưa rõ ràng, tâm lý đầu tư theo đám đông là nguy hiểm, rất dễ mắc cạn. Người mua cần nắm chắc thông tin pháp lý, cần kiểm tra rõ ràng các thông tin này trước khi quyết định đầu tư. Bên cạnh đó là hạn chế việc mua các BĐS chưa hoặc không hoàn thiện pháp lý chỉ vì thấy giá rẻ (đất chưa cấp giấy, tranh chấp...) vì khi sóng qua đi, các BĐS này càng khó thanh khoản hơn.
Về giá nhà, có quá nhiều yếu tố đang tác động lên giá nhà và sự tác động này đều theo chiều hướng buộc thị trường phải tăng giá bán trong tương lai. Giá trị tiền sử dụng đất và chi phí phát triển dự án là hai yếu tố chủ chốt sẽ khiến giá nhà tăng cao trong các năm tới đây.
Chưa bàn đến vấn đề quỹ đất TP.HCM và các khu vực liền kề đang ngày càng ít dần đi, giá trị tiền sử dụng đất tăng cao kéo theo chi phí phát triển của doanh nghiệp leo thang. Tại TP.HCM và các tỉnh lân cận, việc giá nguyên vật liệu, đặc biệt là giá thép tăng cao buộc họ phải tăng giá bán. Ngoài thép, các vật liệu khác cũng tăng giá như đồng, gỗ... Chính vì vậy, việc tăng giá bán BĐS là sự điều tiết bình thường trong cấu thành giá.
Anh Minh
investing
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484