24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Đinh Ngân

NHTW Trung Quốc bất ngờ rút tiền ra khỏi hệ thống tài chính

Chuyên mục: Tin quốc tế
NHTW Trung Quốc bất ngờ rút tiền ra khỏi hệ thống tài chính

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) rút tiền ra khỏi hệ thống tài chính lần đầu tiên trong 6 tháng, sau khi lượng thanh khoản dư thừa đã đẩy chi phí cho vay liên ngân hàng xuống mức thấp kỷ lục.

NHTW Trung Quốc cung cấp chỉ 500 tỷ Nhân dân tệ (77 tỷ USD) khoản cho vay trung hạn cho các ngân hàng thương mại trong ngày thứ Sáu (15/01), tức rút ròng 40.5 tỷ Nhân dân tệ trong tháng 1/2021. Các chuyên viên phân tích trước đó đã dự báo PBoC sẽ bơm ròng 230 tỷ Nhân dân tệ. Lãi suất vẫn giữ nguyên ở mức 2.95%, theo tuyên bố từ PBoC.
NHTW Trung Quốc bất ngờ rút tiền ra khỏi hệ thống tài chính
Động thái này báo hiệu chế độ nới lỏng tiền tệ của PBoC trong 2 tháng qua có thể sắp kết thúc. Trong khi chính sách nới lỏng tiền tệ đã giúp xoa dịu tâm lý trên thị trường tín dụng và trái phiếu Chính phủ Trung Quốc, thì việc bơm quá nhiều thanh khoản vào thị trường có nguy cơ làm gia tăng đòn bẩy trong hệ thống tài chính.
“Việc bơm vốn không còn đạt được sự nhất trí như trước”, Xing Zhaopeng, Chuyên gia kinh tế tại Australia & New Zealand Banking, cho hay. “Điều này có nghĩa kỷ nguyên cung tiền được nới lỏng cực độ sẽ chấm dứt và các điều kiện thanh khoản sẽ không thuận lợi như những năm trước”.
Mặc dù động thái rút tiền mặt này thật sự gây bất ngờ nhưng thị trường trái phiếu và tiền tệ Trung Quốc vẫn tương đối bình lặng. Điều này là do hệ thống tài chính vẫn còn dư thừa thanh khoản, thể hiện qua việc lãi suất vay liên ngân hàng xuống dưới lãi suất chính sách của PBoC trong tháng 12.
Lãi suất repo qua đêm tăng 8 điểm cơ bản lên 1.75%, trong khi lợi suất trái phiếu Chính phủ Trung Quốc kỳ hạn 10 năm tăng 3 điểm cơ bản lên 3.14%.
Đà phục hồi kinh tế Trung Quốc hậu đại dịch Covid-19 đang ngày càng vững chắc, nhà chức trách nhiều lần ám chỉ cần rút dần các biện pháp hỗ trợ triển khai năm ngoái. Bắc Kinh muốn ổn định nợ sau khi tỷ lệ nợ của Trung Quốc hồi tháng 8/2020 lên tới 277% tổng GDP.
PBoC thường bơm thêm tiền vào hệ thống tài chính trước kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán (diễn ra vào giữa tháng 2), vì người dân có xu hướng rút tiền mặt để đi lại và mua quà. Năm 2020, Bắc Kinh hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng, giải phóng khoảng 800 tỷ Nhân dân tệ. Điều tương tự cũng diễn ra trong năm 2019.
Hàng loạt vụ vỡ nợ của các doanh nghiệp có tên tuổi đang gây tác động tới thị trường liên ngân hàng vào cuối năm 2020, từ đó buộc PBoC phải hành động. PBoC đã bơm 550 tỷ Nhân dân tệ vốn có kỳ hạn 1 năm vào hệ thống ngân hàng trong những tuần cuối năm 2020, với mục đích ngăn chặn cuộc khủng hoảng thành khoản.
Vũ Hạo (Theo Bloomberg)
fili
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484