menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Thủy Phạm Pro

Nhóm nào hưởng lợi khi Trung Quốc nới kiểm soát COVID-19?

Dù rằng số lượng ca nhiễm mới COVID-19 tại Trung Quốc duy trì ở ngưỡng cao chưa từng thấy, tuy nhiên chính quyền một số thành phố đang tiến hành những biện pháp để nới lỏng việc xét nghiệm COVID-19 cũng như chính sách cách ly. Điều này trực tiếp ảnh hưởng đến nền kinh tế Trung Quốc cũng như một phần kinh tế Việt Nam.

Vậy câu hỏi đặt ra là những nhóm ngành nào sẽ được hưởng lợi trực tiếp:

1:Dầu khí, cao su săm lốp, cá tra, thịt lợn

Đơn giản vì lí do khi Trung Quốc tái mở cửa trở lại thì nhu cầu đầu tiên đó là đi lại và ăn uống. Chúng ta có thể nhìn ngay sang Việt Nam. Ngay sau khi chúng ta xóa bỏ việc kiểm soát dịch thì các nhà hàng quán ăn những trung tâm thương mại sẽ phản ứng với thông tin này đầu tiên do họ đã phải đóng cửa rất lâu rồi. Từ đó dẫn tới nhu cầu đi lại di chuyển từ vùng này tới vùng khác sau khoảng thời gian bị lockout.

Nhóm cao su, cá tra sẽ là 2 nhóm Việt Nam được hưởng lợi trực tiếp vì sản lượng xuất khẩu sang Trung Quốc khá lớn. Do đó khi TQ mở cửa sẽ là những tín hiệu tốt cho 2 ngành này.

2: Vật liệu xây dựng, dệt may, BĐS

Cộng thêm các chính sách trước đó của Trung Quốc về việc bơm tiền cho BĐS thì việc mở cửa sẽ giúp ngành BĐS và xây dựng bên Trung Quốc phục hồi nhanh hơn, tất nhiên những ngành này sẽ cần thêm chút thời gian để phản ánh. (Riêng ngành BĐS và Xây dựng trong nước mình thì phải tự chữa thôi chứ TQ không tác động được bởi nó liên quan đến câu chuyện và yếu tố của từng doanh nghiệp).

Đối với dệt may việc mở cửa lại các nhà máy, các nguồn cung ứng nguyên vật liệu hay các đơn hàng sẽ một phần tác động tới nhóm này của Việt Nam. Bởi Việt Nam có nhập nguyền nguyên liệu từ Trung Quốc.

3: Hàng không, khu công nghiệp

Được biết khách du lịch TQ chiếm tỷ trọng rất lớn trong mảng quốc tế, nếu TQ mở cửa hẳn thì hàng không sẽ được hưởng lợi và phục hồi dần. Việc đi lại nhiều cũng sẽ thúc đẩy mảng cho thuê và mở rộng KCN của các doanh nghiệp TQ. Từ đó góp phần tác động tích cực tới nền kinh tế Việt Năm trong năm sau.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Thủy Phạm Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
16 Yêu thích
10 Bình luận 5 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại