Nhịp đập Thị trường 30/01: Cổ phiếu dược đi ngược

24HMoney đã kiểm duyệt
Nhịp đập Thị trường 30/01: Cổ phiếu dược đi ngược

VN-Index tiếp tục giảm sâu, hiện đã về dưới ngưỡng 970 điểm. Đồng dạng với VN-Index là VN30-Index, cũng giảm hơn 24 điểm.

Nhóm Large Cap và Mid Cap giảm mạnh hơn Small Cap, tuy nhiên điều tích cực là sàn HOSE vẫn có 12 sắc tím lẫn trong 81 sắc xanh. Giá trị giao dịch trên HOSE tính đến lúc này đã đạt gần 1,800 tỷ đồng, cho thấy thị trường đỏ vẫn thu hút nhiều người đánh cược, mong lượm được vàng người khác đánh rơi. Không ít mã đã khớp hơn trăm tỷ như CTG, HPG…

Nhóm ngân hàng đầu phiên có nhiều mã đứng giá, nhưng đến giờ giảm sâu hơn, thậm chí VCB giảm tới 5%. Riêng EIB đi ngược, tăng 3.2%, thậm chí có lúc tăng tới 5%.

Dù không sản xuất vắc xin hay không rõ khẩu trang có phải sản phẩm cốt lõi hay không, nhưng nhiều cổ phiếu dược sáng nay đã bừng sắc xanh, như DHG, DCL, SJF, IMP, DHT, JVC…

VJC đang bị khối ngoại bán ròng, nhưng VJC không phải là mã bị họ bán ròng nhiều nhất trong số Large Cap sàn HOSE. Đầu bảng bán ròng là VCB, MSN và VNM, có lẽ cũng chính vì vậy mà 2 mã này cũng giảm rất mạnh. Lượng bán ròng rải trên nhiều mã lớn trong nhóm VN30 cho thấy có khả năng ETF ngoại đang bán. ở chiều mua ròng, CTG là mã duy nhất được mua ròng hơn 500,000 cp. HPG đang được khối ngoại chuyền tay nhau, với lượng giao dịch hơn 900,000 cp.

ACV và LTG đã đổi sang màu đỏ, nhưng UPCoM-Index vẫn chỉ giảm khoảng 0.6%. 2 mã trên hiện đã quay đầu giảm, nhưng QNS, MSR, MML lại xanh nhẹ.

Mở cửa: Giảm vì dịch, nhưng nhà đầu tư khá bình tĩnh

Thị trường chứng khoán Việt Nam giảm mạnh ngay đầu phiên giao dịch trở lại sau Tết Nguyên đán. Điều này không ngạc nhiên, vì nhà đầu tư Việt Nam đã có 1 tuần theo dõi… dịch Coronavirus, cũng như vài ngày tham khảo phản ứng trên các sàn chứng lớn thế giới với dịch này.

HNX-Index sớm giảm hơn 1% ngay trước khi HOSE khớp ATO. Điều này không ngạc nhiên, vì nhà đầu tư Việt Nam đã có 1 tuần theo dõi… dịch Coronavirus, cũng như vài ngày tham khảo phản ứng trên các sàn chứng lớn thế giới với dịch này. Sàn chứng Việt dự báo tràn ngập sắc đỏ sáng nay, nhưng điều tích cực nhất có lẽ là không thấy nhiều lệnh bán tháo ở giá sàn, nhất là ở các mã hàng không như VJC. Mã ACV thậm chí còn tăng gần 2.7%.

Thông tin về quyết định mới nhất của Fed (Mỹ) có lẽ không được chú ý nhiều vào lúc này. Tương tự, thông tin về CPI nước ta tháng 1 dù tăng mạnh, nhưng có lẽ chờ qua dịch rồi mới được đánh giá.

VN-Index giảm 17 điểm, tức 1.55% lúc mở cửa. VN30-Index giảm mạnh hơn 1 chút (giảm 1.7%). Nhóm VN30 có 29 mã đỏ, chỉ 1 vàng là EIB. VJC giảm 2.2%, HVN giảm 3%, cũng không hẳn quá tệ với 2 doanh nghiệp hàng không lớn nhất Việt Nam. Sàn HOSE vẫn có hơn 50 mã tăng giá ngay sau ATO. Quan sát lệnh đặt trên nhiều mã lớn, cho thấy dù lệnh bán nhiều hơn mua, nhưng mức giảm giá có chừng mực. Nhà đầu tư có vẻ khá bình tĩnh.

Hiện tại mùa công bố BCTC quý 4 gần như kết thúc, hiệu ứng cũng không còn lớn. Vấn đề của sàn chứng Việt Nam bây giờ là liệu VNindex có vị bẻ gãy đà tăng trước Tết, và hình thành 1 đợt giảm mạnh hay không. Với mức giảm 17 điểm đầu phiên sáng nay, VNindex đã quay trở lại sát ngưỡng 970.

Dù giảm 0,6% nhưng có lẽ UPCoM-Index còn có may mắn được 1 số Large Cap hỗ trợ như ACV, LTG. 1 số mã khác như QNS, BCM vẫn nhăm nhe đòi tăng bất cứ lúc nào. Hiện vẫn có 24 mã tăng trần, chia đều cho 3 sàn. Thật là dũng cảm khi mua trần những mã như GAB, DTL, HPI… vào lúc này.

Hoàng Nam

Vietstock

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857