Nguyễn Thanh Nga

Nhịp đập Thị trường 20/01: VN-Index vừa quay trở lại tham chiếu

Chuyên mục: Chứng khoán
Nhịp đập Thị trường 20/01: VN-Index vừa quay trở lại tham chiếu

Ảnh Internet.

Vào khoảng 10h30, VN-Index, cùng với VN30-Index đã quay trở lại tham chiếu, sau hơn nửa thời gian giao dịch đầu phiên sáng trong sắc đỏ. Ngân hàng tiếp tục là nhóm ngành có nhiều mã vùi dập 2 chỉ số này, nhưng ngược lại, bất động sản là đối trọng ngày càng lớn, và là yếu tố chính kéo 2 chỉ số về lại tham chiếu.

Trên nhóm VN30, tương quan tăng – giảm giá đang là 13 tăng – 17 giảm, nhưng bộ ba cổ phiếu nhà Vin đã tăng trở lại (đầu phiên giảm), nhất là VRE tăng đến 3.5%. PDR cũng tăng hơn 1.5% nhờ ra tin lãi khủng quý 4. Ở nhóm giảm giá, có nhiều mã ngân hàng, nhưng mức giảm nói chung yếu, ngoại trừ đáng kể là nhất là STB, giảm gần 1.8%. Giảm mạnh nhất nhóm này là SAB (-2%).

Nhóm ngân hàng tiếp tục dìm chỉ số trong nửa đầu phiên sáng, nhưng đến lúc này nhiều mã hồi so với lúc đầu phiên, ví dụ như ACB, BID, HDB, SHB, TCB, OCB… Có 1 số mã đã tăng trở lại như SHB, OCB hay BID.

Chỉ số HNXIndex tuy vẫn còn chìm sâu dưới tham chiếu, nhưng cũng hồi phục không ít, trong đó có 1 phần không nhỏ đến từ CEO. Cổ phiếu này đầu phiên còn giảm sàn, nhưng sau đó bất ngờ bật tăng trở lại, có lúc tăng hơn 7% và hiện tăng gần 2%. Ngoài ra, HNX index còn được hỗ trợ bới largecap khác như VNR, PVS, IDC, VCS… Ngược lại, THD vẫn giảm sàn đúng 10%.

Nhóm xây dựng và VLXD lại trỗi dậy trong sáng nay, với hàng loạt mã tăng giá mạnh trên cả 3 sàn. Không ít hàng đầu cơ nóng trong thời gian trước, và gần đây giảm sâu thì sáng nay tăng mạnh như C4G, CTD, DC4, G36, L14, C92, DIH… hay họ cổ phiếu nhà Vinaconex.

Nhóm BĐS công nghiệp nâng đà tăng lúc giữa phiên dù SNZ không còn tăng 10% như tại ATO. Mã này hiện chỉ còn tăng chừng 7%, nhưng ngoài SNZ, không ít mã khác tăng khá trên 3% như ITA, KBC, LHG, SIP… hay đổi từ đỏ qua xanh như BCM, SZC, SZL, TID…

Nhóm BĐS nhà ở vẫn phân hóa như hồi đầu phiên, chỉ có thay đổi đôi chút ở những tên tuổi hàng đầu, ví dụ như bộ ba cổ phiếu nhà Vin hiện đều tăng giá, hay 1 số mã tăng nổi bật như SCR, CEO, DXG, IJC… QCG cũng đã không còn rớt sàn, ngoài ra thanh khoản cũng tăng mạnh ở FLC dù cổ phiếu này chưa thoát sàn.

Nhóm chứng khoán lại có phân hóa, thật bất ngờ so với đầu phiên. HCM và MBS vẫn giảm nhẹ 0,5%, thêm vào đó đã có SSI, VND, CTS…

Cổ phiếu nhà FLC sáng nay đang có biến, chủ yếu ở 3 mã giảm sàn là AMD, FLC và HAI, cụ thể là khối lượng khớp bắt đáy đã tăng vọt. Riêng ROS, cũng giảm sàn nhưng chưa thấy có bắt đáy như 3 mã kia

DGC tiếp tục tăng trần phiên thứ 2 liên tiếp, sau khi bất ngờ trôi mất 20% thị giá kể từ giữa tháng 12 năm ngoái đến nay. Cổ phiếu này tằng trần, có lẽ liên quan đến thông tin về kết quả kinh doanh quý 4.

VN-Index mở cửa giảm vì ngân hàng, BĐS nhà ở tiếp tục phân hóa

VN-Index sớm giảm 5 điểm khi sàn HOSE mở cửa. Ngoại trừ nhóm ngành chứng khoán và sắt thép, đa số các nhóm ngành lớn khác trên sàn HOSE chìm nhanh vào sắc đỏ, bao gồm ngân hàng, BĐS nhà ở, dầu khí, xây dựng…

Cả 4 đại gia ngân hàng có gốc nhà nước tiếp tục mở cửa trong sắc đỏ sáng nay, tiếp nối kết quả chiều qua. Ngoài ra, trên nhóm này k chỉ ở sàn HOSE mà còn 2 sàn còn lại, sắc đỏ chiếm đa số, ngoại trừ ở một số mã như SHB, TPB, OCB…

Nhóm BĐS nhà ở đang có diễn biến phân hóa, tính trên sàn HOSE. Nếu mở rộng 3 sàn thì đỏ nhiều hơn xanh. Một số cổ phiếu đang tiếp tục hồi, nối tiếp chiều qua như AGG, CRE, NDN, NLG, DXG, NTL, PDR… Tuy nhiên, bộ ba cổ phiếu nhà Vin lại đang giảm nhẹ, 1 số mã khác tiếp tục giảm sâu như CEO, THD, QCG, DIG, LDG…

Nhóm BĐS công nghiệp tiếp tục đi ngược nhóm BĐS nhà ở trong đầu phiên sáng nay, tương tự chiều qua. Ở nhóm này, SNZ tăng ấn tượng nhất, gần 10%. Một số mã tăng nóng chiều qua như ITA, KBC, BCM, PHR hay TID thì sáng nay vẫn tăng nhẹ.

Nhóm chứng khoán tiếp tục sắc xanh trên diện rộng ngay từ khi mở cửa, dù mức tăng không lớn như chiều qua. Sau ATO chỉ có vài mã giảm giá như MBS, TVB và bất ngờ là HCM.

Chỉ số HNX-Index tiếp tục giảm sâu hơn nhiều so với VN-Index, nguyên nhân chủ yếu vẫn là do các Large Cap sàn này rớt sàn, là CEO và THD. Ở những mã Large Cap còn lại, đa số cũng giảm giá, nhng mức giảm không có tệ như hai mã kia, mà chỉ loanh quanh trên dưới -1%.

Chỉ số sàn UPCoM ngược lại đang tăng nhẹ, lần này rõ thấy nhờ sự hỗ trợ của khá nhiều largecap như ACV, MSR, MCH, TVN, SNZ, QNS, VGT… Tuy nhiên 2 đại gia dầu khí ở sàn này là BSR và OIL đang giảm loanh quanh gần 3%.

Hoàng Nam

fili

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Xem thêm Xem thêm
Tin mới cùng chuyên mục