24hmoney
copy link Copy link
Thay dổi font chữ Font chữ
Lưu bài Lưu bài
Lan Anh

Nhịp đập Thị trường 17/01: Áp lực chốt lời xuất hiện, thị trường lùi bước dần

Chuyên mục: Chứng khoán
Nhịp đập Thị trường 17/01: Áp lực chốt lời xuất hiện, thị trường lùi bước dần

Các chỉ số thị trường nhanh chóng thu hẹp sắc xanh khi áp lực bán (chủ yếu là từ quyết định chốt lời) xuất hiện trên nhóm Large Cap thị trường. Độ rộng thị trường (lúc 10h30) cân bằng trở lại với 215 mã tăng và 213 mã giảm.

Một đợt bán chốt lời đã diễn ra trên thị trường và thiệt hại là VN-Index chỉ còn gần 3 điểm, HNX-Index có lúc rơi khỏi tham chiếu với mục tiêu chính là ở nhóm Large Cap.
Cả rổ VN30 vẫn có 21 mã tăng, 8 mã giảm và 1 mã đứng giá, song sắc xanh hơn 1% chỉ còn ở 3 mã là EIB, REE và VHM. VHM hiện cũng là trụ chính giúp củng cố sắc xanh của VN-Index khi đóng góp 0.7 điểm vào chỉ số, theo sau là VCB, SAB, VJC. Ở chiều ngược lại, BID là tác nhân chính tác động tiêu cực tới chỉ số.
Nhóm ngân hàng chỉ còn LPB bứt phá hơn 2%, trong khi CTG đảo chiều rơi khỏi tham chiếu cùng với BID. Cả hai đều đã có những tăng điểm ấn tượng và một sự điều chỉnh là cần thiết cho một xu hướng tăng trưởng bền vững.
TCH lại tăng gần 2% trong phiên sáng nay với khối lượng cải thiện so với 2 phiên trước, Tuy nhiên, giá vẫn chưa vượt được giá cao nhất trong phiên hôm qua cho thấy rủi ro điều chỉnh trở lại vẫn còn. Khối ngoại tiếp tục bán ròng và đã duy trì trạng thái này trong 2 phiên liên tiếp.
Nhóm bia chỉ có SMB là khởi sắc với mức tăng 3% và được khối ngoại mua ròng hơn 6 ngàn đơn vị, sau khi mã đã có phiên tăng kịch trần trong ngày hôm qua. Tuy nhiên, chỉ nên xem đây là một nhịp tăng nhỏ trong một xu hướng giảm khi mã đã liên tục rơi và mất hơn 20% trong nửa tháng qua mà hầu như không có thời gian nghỉ. Ông lớn SAB cũng đã xuất hiện nhịp hồi cách đây 4 phiên và đang rung lắc tại kháng cự ở vùng 272,500-277,500.
ROS hết nằm sàn khi mã đã tiến về mệnh giá 10,000 đồng, song thanh khoản vẫn rất thấp cho thấy kịch bản giá rung lắc tại ngưỡng này đang dần được ủng hộ. Trong khi đó, khối ngoại tiếp tục chiến lược bình quân giá xuống khi lại mua ròng gần 200 ngàn đơn vị. GAB thì vẫn trần, song có giai đoạn lực cầu giá trần bị hấp thụ hoàn toàn. HAI và AMD chắc hẳn là điểm nhấn tại nhóm cổ phiếu họ FLC khi bất ngờ bứt phá hơn 4%, đồng thời cho tín hiệu kỹ thuật tích cực dự báo về một nhịp tăng mới. Sản xuất hàng gia dụng hiện là ngành tăng mạnh nhất thị trường khi tăng 1.92%. Ngược lại, tài chính khác hiện là ngành giảm mạnh nhất thị trường khi giảm 1.57%.
Mở cửa: Lực cầu vẫn còn, thị trường mở cửa xanh mướt
Sự tích cực trong tâm lý nhà đầu tư vẫn được duy trì sau phiên bứt phá đầy thuyết phục hôm qua khỏi vùng kháng cự 965-970 điểm. Mặt khác, các yếu tố vĩ mô tích cực cũng góp phần củng cố điều này. Độ rộng thị trường đầu phiên thuộc về bên mua với 171 mã tăng và 118 mã giảm.
Sắc xanh tràn ngập trong rổ VN30 với 22 mã tăng, 4 mã giảm và 4 mã đứng giá, trong đó có tới 7 mã tiến hơn 1%. Dẫn đầu nhóm là SSI và EIB với mức bứt phá hơn 2%. SSI cũng đã có phiên vọt gần 4% vào hôm qua khi diễn biến thị trường tràn đầy sự phấn khởi - một yếu tố tích cực đối với ngành chứng khoán nói riêng và các mã nhóm chứng khoán nói chung. Góc nhìn kỹ thuật của SSI cũng đầy sự lạc quan bởi đã cho tín hiệu xác nhận nhịp tăng trong phiên 10/01/2020 và kháng cự hiện tại ở quanh mốc 19,800 đồng.
Nhóm ngân hàng tiếp tục là động lực chính đằng sau sắc xanh trên thị trường khi không mã nào giảm và con số mã tăng đạt tới 13. CTG, VCB, EIB và LPB là những gương mặt tăng hơn 1%, với điểm nhấn nằm ở CTG khi được khối ngoại mua ròng hơn 1 triệu đơn vị.
Nhóm dầu khí hầu như không có mấy phản ứng với sự lạc quan hiện tại khi PVD, PVS, BSR, OIL đứng yên tại tham chiếu, POW lùi nhẹ dưới 1%.
Nhóm thép có dấu hiệu giảm nhiệt trong phiên sáng nay khi HSG, NKG và HPG chỉ dao động trong biên độ 1%, với sắc đỏ hiện trên mỗi NKG.
Sản xuất hàng gia dụng hiện là ngành tăng mạnh nhất thị trường khi tăng 2.11%. Ngược lại, chế biến thủy sản hiện là ngành giảm mạnh nhất thị trường khi giảm 0.66%.
Lý Hỏa
Vietstock

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney?

Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ tại đây nhé
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo. Miền Bắc: 0943238686 - Miền Nam: 0936645522