menu
24hmoney
copy link Copy link
Phạm Học

Nhiều dự án điện mặt trời ở Khánh Hoà hoạt động 'chui'

Chủ đề: Pháp luật
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu Mới
Bộ lọc tín hiệu

Nhiều dự án điện mặt trời ở Khánh Hoà chồng lấn đất rừng sản xuất, không tuân thủ quy hoạch và đi vào hoạt động khi chưa được cấp phép.

Ngày 9/11, nguồn tin Tiền Phong cho biết, UBND tỉnh Khánh Hoà đã có văn bản giao Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Khánh Hoà phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân và xử lý theo quy định của pháp luật liên quan đến các vi phạm trong việc giao đất, cho thuê đất tại 5 dự án điện năng lượng mặt trời (NLMT) ở địa bàn tỉnh này.

Nhiều dự án điện mặt trời ở Khánh Hoà hoạt động 'chui'

Nhà máy NLMT Long Sơn thi công khi chưa được Nhà nước giao đất (ảnh: L.H).

Theo đó, UBND tỉnh Khánh Hoà giao Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa đang phối hợp làm rõ việc giao đất, cho thuê đất của các dự án NLMT không tuân thủ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; giao và cho thuê đất chồng lấn quy hoạch rừng sản xuất, vượt diện tích theo quy định. Đó là các nhà máy NLMT Long Sơn, nhà máy NLMT điện lực Miền Trung, nhà máy NLMT Sông Giang, nhà máy NLMT Ami Khánh Hòa và nhà máy NLMT Sông Giang.

UBND tỉnh Khánh Hòa cũng chỉ đạo UBND các xã nơi có 5 dự án NLMT nói trên tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc chưa kịp thời phát hiện, xử lý đối với việc các dự án này thi công trước thời điểm nhà nước giao đất, cho thuê đất, cấp giấy phép xây dựng.

Nhiều dự án điện mặt trời ở Khánh Hoà hoạt động 'chui'

Hình ảnh các tấm pin mặt trời

Nhiều dự án điện mặt trời ở Khánh Hoà hoạt động 'chui'

Nhiều dự án NLMT ở Khánh Hoà xây dựng chồng lấn trên đất rừng sản xuất (ảnh: L.H).

Được biết, 5 dự án NLMT nói trên đều được xây dựng trên một phần diện tích đất rừng sản xuất với tổng vốn đầu tư hàng triệu USD. Trong đó, Nhà máy NLMT Long Sơn (ở xã Ninh Sơn, thị xã Ninh Hoà) có công suất 170MWp, tổng mức đầu tư 3.400 tỷ đồng do Công ty CP Năng lượng Long Sơn làm chủ đầu tư. Dự án này được triển khai từ đầu tháng 7/2020 và chính thức đi vào vận hành ngày 12/12/2020.

Hiện Công ty CP Năng lượng Long Sơn đang xin chủ trương đầu tư thực hiện giai đoạn 2 của dự án với tổng vốn ngân sách 1.500 tỷ đồng với diện tích sử dụng đất khoảng 125ha với công suất 120MWp. Nhà máy NLMT Long Sơn nằm trong danh sách thi công trước thời điểm Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cấp giấy phép xây dựng. Vì thế, UBND thị xã Ninh Hòa đã chỉ đạo UBND xã Ninh Sơn kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc để dự án thi công trước khi được Nhà nước giao đất và cấp phép xây dựng.

Nhiều dự án điện mặt trời ở Khánh Hoà hoạt động 'chui'

Nhà máy NLMT Ami Khánh Hoà được xây dựng tại huyện Cam Lâm (ảnh: L.H).

Liên quan trách nhiệm của ngành điện tại 5 dự án điện NLMT nói trên, lãnh đạo Công ty CP Điện lực Khánh Hòa (PC Khánh Hòa) cho biết việc giao đất, cho thuê đất, rà soát dự án trước đây do các cơ quan chuyên môn của tỉnh tham mưu, cấp giấy phép đầu tư.

Về phía ngành điện, PC Khánh Hoà chỉ thực hiện trách nhiệm trong đấu nối sau khi các dự án điện NLMT này đi vào hoạt động, trách nhiệm thẩm định đưa vào quy hoạch và cấp phép cho dự án hoạt động thuộc về EVN và Bộ Công thương.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết hay của chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại