24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dũng Bùi

Nhà đầu tư ồ ạt tham gia vào thị trường chứng khoán

Chuyên mục: Chứng khoán
Nhà đầu tư ồ ạt tham gia vào thị trường chứng khoán

Ảnh Internet

Trong quý II/2020, thị trường chứng khoán đã thu hút hàng trăm nghìn nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường chứng khoán

Năm 2020, thị trường chứng khoán Việt Nam thu hút lượng lớn nhà đầu tư mới.
Nhà đầu tư ồ ạt tham gia vào thị trường chứng khoán
Theo số liệu từ Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), tại ngày 30.6 trên hệ thống của VSD có hơn 2,508 triệu tài khoản giao dịch trong nước, trong đó chủ yếu là nhà đầu tư cá nhân.
Như vậy, đã có tới hơn 35.000 tài khoản của nhà đầu tư trong nước được mở mới vào tháng 6, chủ yếu là nhà đầu tư cá nhân. Tính trong quý II, đã có tới hơn 105.700 tài khoản của nhà đầu tư trong nước được mở mới.
Thị trường chứng khoán trở nên hấp dẫn khi đại dịch COVID-19 đã đẩy VN-Index lùi về vùng giá 650 điểm hồi tháng 3.2020. Kèm theo đó là lãi suất tiết kiệm giảm đã thúc đẩy nhà đầu tư tìm kiếm kênh đầu tư có mức sinh lời tốt hơn.
Sau nhịp giảm sâu hồi tháng 3.2020, lực cầu của nhà đầu tư nội đã thúc đẩy thị trường chứng khoán tăng mạnh. Chỉ số VN-Index đã hồi phục hơn 38% từ vùng đáy tháng 3 lên vùng giá 900 điểm hồi tháng 6. Và nhà đầu tư gần như đã trải qua cảm giác mua là thắng trong nửa đầu quý II vừa qua.
Nhờ lực cầu mạnh mẽ của nhà đầu tư nội, thanh khoản trên thị trường chứng khoán liên tục lập kỷ lục mới. Theo số liệu thống kê, trong quý II giá trị giao dịch bình quân trên sàn HOSE đạt hơn 4.350 tỉ đồng, tăng 21% so với quý I/2020.
Có thể nói, trong đầu tư chứng khoán, ở những giai đoạn thị trường tăng giá thì dường như nhà đầu tư nào cũng trở thành chuyên gia. Khi thị trường ở giai đoạn tăng giá, có tới 80% cổ phiếu trên thị trường tăng, việc tìm kiếm lợi nhuận trên thị trường trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.
Nhà đầu tư ồ ạt tham gia vào thị trường chứng khoán
Nói là như vậy, nhưng thực tế lại cho thấy việc đầu tư chứng khoán lại không hề dễ dàng. Việc nhà đầu tư thua lỗ ở thị trường tăng giá vẫn không phải trường hợp hiếm gặp.
Theo chia sẻ của ông Nguyễn Kim Chi, Giám đốc KIS Việt Nam, chi nhánh Phạm Ngọc Thạch, lòng tham và nỗi sợ hãi là kẻ thù lớn nhất của nhà đầu tư.
Và nhà đầu tư mới cũng có thể thua lỗ ngay cả trong thị trường tăng giá. Ông Chi lý giải sức mê hoặc của những cổ phiếu tăng mạnh đã thôi thúc nhà đầu tư mới mua vào. Và việc mua mới khi đó không phải vị thế mua lý tưởng, giá cổ phiếu đã tăng quá cao có thể dẫn đến rủi ro bị chốt lời đột ngột, khiến nhà đầu tư bị thua lỗ.
Với góc độ nhà đầu tư mới, ông Chi cho rằng chất lượng tư vấn nói chung sẽ là yếu tố có tính sống còn, tính quyết định. Khi thị trường diễn biến quá tốt, nhiều nhà đầu tư sẽ mong muốn có được lợi nhuận nhiều hơn nữa, điều này sinh ra sự tự tin thái quá dẫn đến những quyết định và hành động sai lầm.
Theo ông Chi, một giao dịch tốt là khi chúng ta mua cổ phiếu, hàng t+3 về và chúng ta có lợi nhuận. Phương pháp đầu tư chính là nền tảng để nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận một cách xuyên suốt. Còn việc lợi nhuận trong ngắn hạn, chỉ là yếu tố may mắn nhất thời.
Ông Chi cũng chia sẻ thêm, mức lợi nhuận 2,5%/tháng là mục tiêu mà nhà đầu tư nên hướng tới. Chia sẻ những kế hoạch mục tiêu tài chính, kiên trì và theo đuổi nó đến cuối cùng. Nhà đầu tư nên hướng đến mục tiêu lợi nhuận bền vững thay vì những mục tiêu lợi nhuận ngắn hạn. Theo ông Chi, việc sử dụng trí tuệ nhân tạo để đầu tư cổ phiếu cũng là một lựa chọn để nhà đầu tư mới có thể tham khảo.
Vũ Hoài
Nhịp cầu ĐT
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484