24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lý Bằng

Nhà đầu tư ngoại bán ròng lớn, nên nhìn nhận thế nào

Chuyên mục: Chứng khoán
Nhà đầu tư ngoại bán ròng lớn, nên nhìn nhận thế nào

Thị trường chứng khoán phiên hôm qua (19/7), giao dịch khối ngoại diễn biến không mấy tích cực khi bán ròng trở lại với giá trị khớp lệnh gần 105 tỷ đồng trên toàn thị trường. Những phiên gần đây, nhà đầu tư nước ngoài đã giảm bớt động thái bán ròng nhưng con số tính từ đầu năm đến nay vẫn tương đương 1,3 tỷ USD. Vậy động thái bán ròng của nhà đầu tư được các chuyên gia tài chính nhìn nhận như thế nào?

Trên Talkshow Phố tài chính, ông Lê Chí Phúc, Tổng giám Công ty Quản lý quỹ SGI (SGI Capital) cho biết, Việt Nam chỉ là một trong rất nhiều thị trường châu Á bị nhà đầu tư ngoại bán ròng. Những thị trường xung quanh như Malaysia cũng bán ròng 1,1 tỷ USD, Philippines 1,65 tỷ USD, Thái Lan khoảng 2,6 tỷ USD. Hàn Quốc là thị trường lớn cũng bị rút ròng gấp 10 lần Việt Nam, khoảng 13 - 16 tỷ USD.
Nhà đầu tư ngoại bán ròng lớn, nên nhìn nhận thế nào
Tuy nhiên, có điểm khác là nếu như trước đây, khi nhà đầu tư nước ngoài bán liên tiếp khoảng 5 phiên với quy mô khoảng 15% vốn hóa giao dịch của một ngày thì thông thường sức chịu đựng của nhà đầu tư trong nước không trụ được. Sau đó, họ sẽ bán theo nhà đầu tư nước ngoài, thậm chí còn bán mạnh hơn và thị trường sẽ chứng kiến những cú đổ gãy rất mạnh và nhanh.
Nhưng gần đây, có những giai đoạn nhà đầu tư ngoại bán liên tiếp khoảng 10 - 15 phiên với quy mô rất lớn nhưng dòng tiền sẵn sàng chờ mua của nhà đầu tư trong nước vẫn luôn chực chờ và họ nhìn nhận đó là cơ hội đầu tư.
"Ở góc độ cá nhân, tôi khá là lạc quan về chuyện nhà đầu tư nước ngoài sẽ không bán ròng một cách tiêu cực ở thị trường Việt Nam và thực tế chúng ta đã bắt đầu nhìn thấy dòng tiền quay trở trong những phiên gần đây. Dự báo dòng tiền sẽ tiếp tục quay lại trong những quý tới", ông Phúc cho hay.
Dưới góc nhìn của mình, ông Trần Thăng Long, Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) cho biết, trong suốt giai đoạn nhiều năm trở lại đây, nhà đầu tư ngoại thường xuyên mua ròng trên thị trường chứng khoán Việt Nam nên hiện nay chuyển sang bán ròng cũng là quy luật, và chúng ta cần chấp nhận như là một phần của thị trường.
Với tư cách là người làm đầu tư, ông Long cho rằng việc tái cơ cấu danh mục của các nhà đầu tư ngoại là rất bình thường. Bởi, họ không chỉ đầu tư ở các quốc gia mà còn cả ở từng nhóm khu vực khác nhau như châu Á sang châu Âu, nên việc di chuyển danh mục từ chỗ này sang chỗ khác là bình thường.
Nhà đầu tư ngoại bán ròng lớn, nên nhìn nhận thế nào
"Thực tế, con số bán ròng lần này có thể nói là đột biến trong lịch sử thị trường chứng khoán Việt Nam. Nhưng nếu so với quy mô của thị trường hiện tại nó không còn là con số quá lớn", ông Long nói.
Theo quan sát của ông Long, so với thời điểm cách đây 5-6 năm, thanh khoản chúng ta chỉ loanh quanh khoảng 100 triệu USD (2.300 tỷ đồng) mỗi ngày, nên chỉ cần có những phiên nhà đầu tư nước ngoài bán ròng 300 - 400 tỷ đồng là gần như làm các nhà đầu tư trong nước chịu sức ép rất lớn. Nhưng đến nay, thanh khoản của thị trường Việt Nam đang hướng đến những phiên giao dịch quy mô 1 tỷ USD (khoảng 23.000 tỷ đồng). Vì vậy, lượng bán ròng khoảng 1.000 tỷ đồng hay hơn 1.000 tỷ đồng/phiên không phải là con số áp đảo.
Cũng theo tính toán của BSC, trong khoảng thời gian rất dài, trước năm 2018, quy mô giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam chiếm xấp xỉ 20%/phiên nhưng đến thời điểm hiện tại, tỷ lệ này chỉ còn khoảng 7%. Giờ đây, nhà đầu tư nước ngoài trở thành một phần giao dịch, một phần của thị trường chứ không còn đủ sức ép đến các nhà đầu tư khác. Chính vì thế, dù họ bán ròng trong một thời gian dài nhưng thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn không có phản ứng tiêu cực với thông tin nhà đầu tư nước ngoài bán ròng như trước đây.
"Đợt bán ròng càng lớn thì đợt mua ròng tiếp theo sẽ càng lớn. Đó là theo quan sát của tôi trong nhiều năm cũng như việc qua trao đổi với các nhà đầu tư nước ngoài nhiều thì thấy như vậy", ông Long nói.
Ông Đỗ Ngọc Quỳnh, Tổng giám đốc Công ty CP Chứng khoán VNDIRECT thì cho rằng, không phải lúc nào nhà đầu tư nước ngoài cũng tham gia lâu dài và ổn định tại thị trường Việt Nam… Họ đầu tư mang tính chiến lược, vào ra khá nhịp nhàng.
Nhà đầu tư ngoại bán ròng lớn, nên nhìn nhận thế nào
Như chúng ta đã thấy, nền kinh tế đang có sự phát triển vượt trội trong so sánh tương quan với các nước trong khu vực. Không những thế, trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế ấy, mặt bằng lãi suất của Việt Nam vẫn cao hơn lãi suất của các nước. Ngoài ra, trước đây, nhà đầu tư rất e ngại về vấn đề tỷ giá. Nhưng hiện tỷ giá ở Việt Nam rất ổn định.
Đặc biệt, sau một cuộc bầu cử thành công, tôi cảm nhận có một sự tin tưởng rất lớn vào Chính phủ mới với những chính sách để tiếp tục thúc đẩy kinh tế phát triển. Chính vì vậy, tôi cho rằng không có lý do gì mà các nhà đầu tư ngoại không quay lại thị trường trong thời gian tới.
“Talk Show Phố tài chính" là chương trình truyền hình cung cấp cho các nhà đầu tư những thông tin chính thống, đa chiều và các kiến thức chuyên sâu về thị trường tài chính - chứng khoán.
Chương trình có sự tham gia Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE, HNX, VSD, các công ty chứng khoán, các quỹ đầu tư trong và ngoài nước, các doanh nghiệp niêm yết và các nhà đầu tư…
Chương trình được phát sóng vào lúc 18h30 thứ 2 hàng tuần trên VTV8 và phát lại trên các nền tảng mạng xã hội của Talkshow Phố tài chính. BTV Mùi Khánh Ly, gương mặt quen thuộc trong các bản tin Kinh tế, Tài chính, là host của Talkshow Phố tài chính.
Quốc Tuấn
Thời Báo Ngân Hàng
2 Yêu thích
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484